5,426
VIEWS

“Waste to Wealth” เปลี่ยนขยะให้เป็นทอง

Jan 31, 2018 J.Wara

“Upcycling” เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากหนังสือชื่อ Cradle to Cradle: Remaking the Way We Make Things ซึ่งเขียนโดย William McDonough และ Michael Braungart  โดยคำจำกัดความของมันก็คือ “การทำให้วัสดุที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้วนำมาทำให้มีมูลค่าหรือใช้ได้ดีกว่าเดิม”  หรือการนำวัสดุที่ผ่านการใช้งานแล้วมาทำให้มีคุณภาพและมูลค่าเพิ่ม

ต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องของการนำวัสดุเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่ากันอย่างแพร่หลาย แบรนด์ใหญ่อย่าง Adidas จับมือกับ Parley Ocean Plastic องค์กรปกป้องท้องทะเลจากขยะพลาสติก ในรูปแบบรองเท้ารุ่น UltraBOOST Uncaged Parley ซึ่งมีเพียง 7,000 คู่เท่านั้น โดยวัสดุรองเท้าแต่ละคู่นั้นใช้วัสดุรีไซเคิลจากขวดพลาสติก 11 ขวด นอกจากนี้เชือกรองเท้า ส้นรองเท้า พื้นรองเท้า ต่างใช้วัสดุรีไซเคิลจากท้องทะเลทั้งหมด และเมื่อพฤศจิกายนที่ผ่านมา Adidas x Parley ได้ทยอยวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว

สำหรับในเมืองไทย “Upcycling”  คือการต่อยอดจากการ Recycle”  ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทรนด์ของสินค้าที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ อย่างที่หลายคนให้นิยามว่า การเปลี่ยนขยะให้เป็นทอง ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าทั้งภาครัฐและภาคเอกชนตื่นตัวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยหัวเรือใหญ่ที่เข้ามาช่วยปลุกกระแสเรื่องนี้ให้คนสนใจหนีไม่พ้นชื่อของ  ผศ.ดร. สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และที่ปรึกษาโครงการ “ Waste to Wealth” และ “Scrap Lab” ซึ่งทั้งสองโครงการถือว่ามีส่วนช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนขยะเป็นทอง เพราะได้เข้าไปสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการให้คำปรึกษาด้านการเพิ่มมูลค่า เศษวัสดุเหลือใช้ในกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม ด้วยเทคโนโลยีและหลักการออกแบบ เพื่อเข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบเองก็จะได้รับผลพลอยได้จากสินค้าที่ผลิตได้เพิ่มจากของที่มีอยู่ ทำให้ปัจจุบันเกิดแบรนด์สินค้าที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ และเหลือทิ้งขึ้นมากมาย

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรใหญ่ที่โดดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการปลุกกระแส “Upcycling”  ให้เดินไปข้างหน้าด้วยการจับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และคุณฮาเวียร์ โกเยนิเช่ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ทำโครงการ “UPCYCLING THE OCEANS, THAILAND”  เปลี่ยนขยะจากท้องทะเลให้กลายมาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นระดับโลก  โดยนำขยะขวดพลาสติกใสหรือขวด PET และขยะจากพลาสติกโพลิเอทิลีน PE ในทะเลมาใช้ซ้ำโดยแปรรูปในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ด้วยนวัตกรรมการผลิตเป็นเส้นใยสังเคราะห์และพัฒนาและออกแบบเป็นเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นที่มีมูลค่าที่สูงขึ้น ตามแนวคิดเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน หรือ Circular Economy เป็นการใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกอย่างคุ้มค่า และช่วยประหยัดพลังงานและน้ำในการผลิตในอุตสาหกรรมช่วยลดมลพิษในทะเล

ในการร่วมมือกับอีโคอัลฟ์ จะเข้ามาในรูปแบบของพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ดำเนินการจัดเก็บขยะในทะเลไทยอย่างเป็นระบบ และพัฒนาเป็นเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นต่อไป

ล่าสุด PTTGC จัดตั้งตู้ “Trash to Treasure Machine” บริเวณทางเข้าชั้น M สยามเซ็นเตอร์ สำหรับหย่อนขวดพลาสติกเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูป เพื่อผลิตเป็นสินค้าแฟชั่นกระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม แลกกับส่วนลดมูลค่า 20 บาท เฉพาะสินค้าในโซน ECOTOPIA ชั้น 4 Siam Discovery ซึ่งถือเป็นการสร้างความมีส่วนร่วมให้เรื่องของ “Upcycling” ถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.