5,193
VIEWS

Smart Home อนาคตที่อยู่อาศัยยุคใหม่

Feb 05, 2018 A.Kanitha

แม้ขณะนี้การใช้งานระบบติดตั้งโซลูชั่นของสมาร์ทโฮมในประเทศไทยยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่กระจุกตัวเฉพาะกลุ่มลูกค้าระดับบนหรือผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไฮเอนด์ที่มีกำลังซื้อสูง ทว่ามีความเป็นไปได้ว่าภายใน 5 ปี จากนี้มูลค่าจะเพิ่มไปไม่น้อยกว่า 500 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 17,500 ล้านบาท) หรือเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลักทุกปี

อันนี้เป็นไปตามเทรนด์ของตลาดสมาร์ทโฮมในต่างประเทศที่เติบโตขึ้นอย่างมาก บริษัทวิจัย ไอเอชเอสมาร์กิต คาดการณ์ว่าตลาดสมาร์ทโฮมในอเมริกาเหนือจะขยายตัวขึ้น 2 เท่า จาก 7,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.32 แสนล้านบาท) ในปีนี้ไปอยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.16 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2021

ตัวเลขนี้กำลังจะบอกอะไรกับเรา? มันบอกว่า สมาร์ทโฮมเป็นเทรนด์ของโลกที่จะมุ่งไป ขนาด 3 แบรนด์ชั้นนำของโลกอย่าง Apple, Amazon และ Google ยังเข้ามาแข่งขันกันในตลาดสมาร์ทโฮมด้วยเช่นกัน โดย Apple ผลิตแอพพลิเคชั่น Home เพื่อใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดภายในบ้านผ่านสมาร์ทโฟน ในขณะที่ Amazon และ Google ได้ผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ในรูปแบบหูฟังที่สามารถสั่งการผ่านเสียงของผู้ใช้ และสามารถโต้ตอบกับระบบอัตโนมัติของเครื่อง เพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันตั้งแต่ตื่นนอน เช็คสภาพอากาศ รวมไปถึงแจ้งเตือนการนัดหมายต่างๆ ภายใต้ชื่อ Amazon Echo และ Google Home

เห็นไหมว่า บริษัทเทคโนโลยีกำลังจะเข้ามาเป็น Player รายใหญ่กว่าผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าซะอีก เพราะนอกจากบริษัทรายใหญ่แล้ว สตาร์ทอัพไอทีรายเล็กในซิลิคอนวัลเล่ย์ ต่างเปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฮมออกมาด้วยเช่นกัน เพื่อหวังชิงส่วนแบ่งตลาด ยกตัวอย่าง สตาร์ทอัพนูนโฮมเปิดตัวระบบไฟอัจฉริยะที่บริษัทหวังจะนำมาใช้แทนสวิตช์ไฟปกติ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นกล่องควบคุมอันเล็กที่มีหน้าจอสัมผัส ซึ่งเมื่อนำไปต่อกับสายไฟในผนัง จะสามารถควบคุมความสว่าง ปิด-เปิดไฟได้ทุกจุดในบ้าน รวมถึงยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้

กลับมายังประเทศไทย แม้ว่าตอนนี้ความต้องการยังไม่เกิดจริงจัง ลูกค้ายังไม่เห็นว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่เชื่อไหมว่าตลาดผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 40% ต่อปี โดยผลิตภัณฑ์โฮมออโตเมชั่นจะยังครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดที่ประมาณ 40% ในแง่ของอัตราการเติบโตในอีก 5 ปี พบว่าผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมเพื่อการดูแลผู้สูงอายุจะเติบโตสูงสุดถึง 60% และผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมเพื่อการรักษาความปลอดภัยจะมีอัตราการเติบโตเป็นอันดับที่ 2 ที่ 45%

FYI

ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ของสมาร์ทโฮม ประกอบด้วย ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ระบบความบันเทิงภายในบ้าน ระบบบริหารพลังงาน ระบบสื่อสาร และระบบรักษาความปลอดภัย

หลักการทำงานบน Internet of Things (IoT) หรือแพลตฟอร์มการทำงานที่เชื่อมต่อกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ แบบไร้สายผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวกผ่านระบบคลาวด์ (Cloud)

ระบบโฮม ออโตเมชั่น (Home Automation) หรือบ้านที่มีระบบควบคุมอัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบที่อุปกรณ์ภายในบ้านทำงานตามคำสั่งของมนุษย์

Trend

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.