7,205
VIEWS

Acer The Dynamic Brand ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มทุกระดับ

Mar 02, 2018 -None-

แม้ว่าโน้ตบุ๊คจะขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าที่ไดนามิกในตลาดไอทีแค่ไหน แต่จากผลการสำรวจ Thailand Most Admired Brand 2018 ปีล่าสุดพบว่า “เอเซอร์” ยังสามารถรักษาตำแหน่งเบอร์หนึ่งในหมวดโน้ตบุ๊คไว้อย่างเหนียวแน่นได้เป็นครั้งที่ 8 แล้ว

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ Associate Director Head of Marketing Group บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวถึงเหตุผลข้อสำคัญที่ทำให้เอเซอร์เป็นแบรนด์ที่มีผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดมาจาก Long term commitment ที่เอเซอร์ทำมาโดยตลอด ผ่านการนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพ นำเทรนด์ และความพร้อมของบริการที่หาไม่ได้จากเจ้าอื่นในตลาด

“ปัจจัยของสินค้าในกลุ่มไอทีที่ได้รับความนิยม โดยหลักแล้วจะมาจากความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อสินค้า เนื่องจากสินค้าไอทีค่อนข้างมีความซับซ้อน ที่ผ่านมาอาจมีกรณีที่ซื้อไปแล้วหาศูนย์บริการไม่ได้ แต่สำหรับเอเซอร์ได้มีการวาง Infrastructure ที่ครอบคลุมทั้งในแง่ของศูนย์บริการ  และ Contact Point ทำให้ลูกค้าสะดวกในการติดต่อ ซึ่งอันนี้ทำให้ลูกค้าสามารถวางใจได้เมื่อซื้อสินค้าจากเรา”

ไม่เพียงแต่ศูนย์บริการที่ครอบคลุมเท่านั้น เอเซอร์ยังมีความพร้อมในการบริการมากที่สุดในตลาด เนื่องจากเอเซอร์ประเทศไทยเป็นฮับของอินโดจีน ย่อมมีสต๊อกอะไหล่มากกว่าหลายแบรนด์ที่อยู่ในท้องตลาด โดยกำหนดเป็นตัวเลขสต๊อกอะไหล่อย่างชัดเจนต่อการทำตลาดในสินค้าแต่ละรุ่น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่ามากกว่า 90% ของสินค้าเอเซอร์ที่ขายอยู่ในตลาด จะมีอะไหล่ซัพพอร์ต ที่สำคัญเอเซอร์ยังเป็นเจ้าเดียวที่มีศูนย์บริการของตัวเองโดยไม่ผ่าน Outsource จึงสามารถควบคุมคุณภาพการซ่อมให้เป็นไปตามมาตรฐาน

แต่ที่ชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นภาพลักษณ์แบรนด์เอเซอร์ที่มีความสดใหม่ และเต็มไปด้วยไดนามิก เป็นอีกปัจจัยนอกจากจะมัดใจฐานลูกค้าเดิมแล้ว ยังสามารถขยายฐานลูกค้าในกลุ่มใหม่ต่อยอดจนกลายเป็นแฟนพันธุ์แท้เอเซอร์

“แบรนด์เอเซอร์มีความไดนามิกมากขึ้น จากเดิมผู้บริโภคอาจจะมองเราในฐานะแบรนด์คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป และโน้ตบุ๊ค แต่ระยะหลังเรามีโปรดักท์ใหม่ออกมามากขึ้น มีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา ดังนั้นต่อไปนี้ภาพที่ผู้บริโภคมองเอเซอร์จะค่อยๆ เปลี่ยนไป  แน่นอนว่ากลุ่มที่เราต้องรักษาฐานเดิมไว้ก็ยังต้องทำอยู่ ส่วนโปรดักท์ใหม่เราก็ต้องเข้าไปแนะนำกับลูกค้า เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตสินค้าไอที จำเป็นต้องอัพเดทตัวเองให้ใหม่อยู่เสมอ ปีที่ผ่านมาผมคิดว่าเราค่อนข้างทำได้ดี โดยเฉพาะตลาดเกมมิ่ง ซึ่งเราค่อนข้างปรับตัวได้เร็ว แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าแรกในตลาดเกมมิ่ง แต่ปัจจุบันสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาด เพราะเรามีสินค้าเกมมิ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง และครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์เพื่อซัพพอร์ตทุกเลเวลของคอเกม”

ทั้งนี้ในตลาดเกมมิ่งนั้น เอเซอร์ แบ่งกลุ่มสินค้าออกมาเป็น 2 ซับแบรนด์ ได้แก่ Acer Predator จับกลุ่มพรีเมียมเกมมิ่ง เหมาะกับ Hardcore Gamer และนักกีฬา E-Sport ในขณะที่ Acer Nitro  จะจับกลุ่ม New Entry นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมายังมีสินค้าใหม่ในกลุ่ม Accessory ที่เอเซอร์ไม่เคยทำตลาดมาก่อน เช่น เมาส์เกมมิ่ง และคีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรือแม้กระทั่งแว่นตา VR  ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเข้ามาถูกจังหวะทันตามความต้องการของผู้บริโภค ทำให้ภาพของแบรนด์สดใหม่อยู่เสมอ

“ผมคิดว่าโปรดักท์เกมมิ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเรา ในฐานะที่เข้ามามีบทบาทในการรีเฟรชแบรนด์เอเซอร์ แต่ขณะเดียวกันเราก็ต้องปรับวัฒนธรรมภายในองค์กรด้วย ที่ผ่านมาเราพยายามฉีกกฎเกณฑ์ที่เคยเป็นองค์กร Conservative เพราะผมคิดว่าคนที่อยู่ในวงการนี้ต้องอัพเดทตัวเองอยู่เสมอ นอกจากรักเทคโนโลยีแล้วต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน ถ้าเผื่อมีบาง Area ที่เราไม่ถนัดก็ต้องหาคนอื่นเข้ามา ยกตัวอย่างเรามีการนำคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจตลาดเกมเข้ามาร่วมทีม เพื่อเพิ่มมุมมองใหม่ๆ หรือแชร์ไอเดียการทำงาน และปรับการสื่อสารการตลาดให้เด็กลง ทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เอเซอร์สดใสมากขึ้น”

นอกจากกลุ่มสินค้าเกมมิ่งแล้ว ปีที่ผ่านมาภาพความไดนามิกของแบรนด์เอเซอร์ยิ่งปรากฏชัด เมื่อเปิดตัวกลุ่มสินค้า IoT เช่น Powbo กล้องอัจฉริยะสำหรับกลุ่มรักสัตว์เลี้ยง และ Xplova สำหรับผู้ที่รักการปั่นจักรยานที่เจาะกลุ่มคอนซูเมอร์ รวมถึงโปรดักท์ที่ตอบโจทย์สมาร์ทซิตี้ เจาะกลุ่มองค์กร

สำหรับแผนการตลาดในปีนี้ เอเซอร์โฟกัสไปที่การต่อยอดความสำเร็จโปรดักท์ที่เป็นเรือธง ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค และสินค้าในกลุ่มเกมมิ่ง โดยในส่วนของโน้ตบุ๊คนั้น เอเซอร์มีแผนผลักดันสินค้าโน้ตบุ๊คบางเบา (Thin and Light) เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการความบาง และเบาในการใช้งาน และยังเป็นการตอกย้ำการเป็นผู้ผลิตสินค้า First in Class และ Best in Class  โดยปัจจุบันเอเซอร์เป็นแบรนด์เดียวที่ผลิตโน้ตบุ๊ครุ่นที่บางที่สุดในโลก และเบาที่สุดในโลกออกมาจำหน่าย พร้อมแผนการขยายฐานสินค้าเกมมิ่งอย่างต่อเนื่อง เพราะมีโอกาสเติบโตได้อีกมหาศาลเฉลี่ย 30% ต่อปี 

คุณนิธิพัทธ์ กล่าวว่า หลังจากเกมได้รับการยอมรับการบรรจุให้เป็นกีฬา E-Sport และมีการจัดตั้งสมาคมกีฬา E-Sport ประเทศไทย จึงมีแนวโน้มว่าบางเกมจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่ากลุ่มนี้ต้องการโปรดักท์ที่มีประสิทธิภาพสูง จึงมีแผนล้อนช์โปรดักท์ที่เข้ามารองรับกลุ่มที่มองหาความเป็นเลิศในด้านกีฬา E-Sport กลยุทธ์ปีนี้ของเอเซอร์จึงมุ่งไปที่ตลาดเกมมิ่ง และสปอร์ตเกมมิ่งที่เรียกว่า Sportainment ด้วยการเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันในรายการต่างๆ มากกว่านั้นยังมีการจัด Predator League ซึ่งเป็น Regional Campaign ทัวนาเมนท์ E-Sport ที่จัดโดยเอเซอร์ เพื่อรองรับนักกีฬาหน้าใหม่ที่ต้องการทดสอบฝีมือ

“ปัจจุบันการแข่งขันทัวนาเมนท์ E-Sport  จะมีอยู่เฉพาะในต่างประเทศ เราเลยจัดทัวนาเมนท์ขึ้นมาเองในระดับภูมิภาคเอเชีย ปีที่แล้วเราจัดขึ้นเป็นปีแรกในประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหาตัวแทนแต่ละประเทศไปแข่งขันในระดับภูมิภาค และปีหน้านี้เอเซอร์ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในรอบชิงชนะเลิศ”

จะเห็นได้ว่าการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วยการปรับเปลี่ยนทิศทางการทำธุรกิจให้สอดคล้องกับเทรนด์ ความต้องการ และเทคโนโลยีในปัจจุบัน  จะทำให้เอเซอร์ยังคงเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคต่อไป

notebook

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.