19,166
VIEWS

3เค แบตเตอรี่ ...เสียงของลูกค้าคือสิ่งสำคัญ

Mar 20, 2018 -None-

3เค แบตเตอรี่ ถือเป็นแบรนด์ที่ครองใจลูกค้ามาอย่างยาวจนล่าสุดได้รับรางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2018 นับเป็นปีที่ 18 ซึ่งชื่อของ 3เค เข้าไปนั่งอยู่กลางใจลูกค้าไทยมาอย่างยาวนาน

ปัจจัยความสำเร็จของ 3เค แบตเตอรี่ คือการสร้างความสัมพันธ์ และความไว้เนื้อเชื่อใจกับลูกค้า ร้านค้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการ Optimize ตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มทาร์เก็ตอย่างแท้จริง มร.โทชิโนริ โอสุมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสโตเรจแบตเตอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแบตเตอรี่ชนิดต่างๆ ภายใต้แบรนด์ 3K เล่าให้ฟังว่า “เราทำแบรนด์มานานทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเลือกลูกค้าเพื่อที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างการวางโพสิชั่นนิ่งที่ดีในตลาด รวมทั้งเพิ่มการโฟกัสในเรื่องของการทำ Digital Marketing ด้วย”

สำหรับส่วนของ Digital Marketing เป็นส่วนที่เข้ามาเสริมให้ 3เค แบตเตอรี่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อเจาะพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไลฟ์สไตล์อยู่กับโลกออนไลน์ 

“ปีที่แล้วเรามีแคมเปญ “Move to 3K: ย้ายค่ายคันเดิม” ที่เป็นการเล่นสนุกล้อแคมเปญของโทรศัพท์มือถือ โดยให้ลูกค้าเข้ามา Register เพจของเราและมอบส่วนลดให้200 บาท ซึ่งเน้นเป็นแคมเปญหลักในเรื่องของ Digital Marketing และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก ส่วนปีนี้กลางๆปีจะมีแคมเปญที่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของกีฬา ซึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วเราทำช่วงที่มีฟุตบอลยูโร

เรามีแผนการตลาดและแคมเปญการตลาดที่เด่นชัดและแตกต่างจากคู่แข่ง ส่วนสำคัญคือเราค่อนข้างจะฟังความคิดเห็นของลูกค้าและร้านค้า และตอบสนองกลับอย่างรวดเร็ว เพราะเรารู้ว่าเสียงเหล่านี้จะช่วยให้เรากลับมาพัฒนาเรื่องของแบรนดิ้งและโปรดักต์ อย่างในปัจจุบันที่ลูกค้าอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้นทำให้เราต้องปรับตัว โดยที่เรามีทั้งเว็บไซต์และแฟนเพจของเราเอง เพื่อสื่อสารและรับฟังความเห็นของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของข้อสงสัยและการใช้งานของตัวโปรดักต์ หรือการบริการ ซึ่งเรามีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และตอบกลับภายในไม่เกิน 5 นาที”

ปีที่แล้วปัจจัยสำคัญที่ทำให้แบรนด์ 3เค แบตเตอรี่ มีการตอบสนองที่ดีจากตลาด ก็คือการออกโปรดักต์ตัวใหม่อย่าง 3K Advance X-Treme แบตกึ่งแห้งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ผลิตออกมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้บริโภคอย่างเข้าถึงทุกเซ้กเม้นต์ โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองที่ไม่มีเวลาดูแลแบตเตอรี่ รวมถึงการวางแผนขยายตลาดในช่องทางใหม่ๆเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม 

“เป้าหมายในปีนี้ของเราปีนี้เรายังคงมุ่งขยายตลาดและพัฒนาตลาดใหม่ โดยเฉพาะช่องทางการขายเราจะไม่ได้จัดจำหน่ายผ่าน wholesale เพียงอย่างเดียวแต่จะมีช่องทางใหม่ๆ อาจจะมีร้านที่เป็นช่องทางจัดจำหน่ายที่เป็นช่องทางใหญ่อย่างเช่นพวกรีเทล ช้อป ซึ่งเรามองว่าเป็นโอกาสที่เราจะเจาะเข้าไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ได้”

ในวันนี้ความท้าทายของ 3เค แบตเตอรี่ อยู่ที่การทำอย่างไรจึงจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้ตามที่ต้องการ ในภาวะที่การแข่งขันในตลาดค่อนข้างรุนแรงซึ่งมร.โทชิโนริ โอสุมิทิ้งท้ายว่า

“การที่เราจะผ่านไปได้เราต้องฟังลูกค้าและร้านค้าให้ได้มากที่สุดและสามารถตอบสนองให้ทั้งสองส่วนได้ตามที่ต้องการ ตอนนี้เราเป็นเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของฮิตาชิ เคมิคอล ซึ่งจะเสริมเรื่องของเทคโนโลยีการพัฒนาและการผลิตได้ซึ่งนั่นจะช่วยให้เราสร้างคุณภาพของสินค้าได้ดีกว่าที่ผ่านมามากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มช่องทางใหม่ๆที่จะเจาะเข้าไปหาลูกค้าแม้ว่าปัจจุบันช่องทางจัดจำหน่ายของเราจะมีมากและครอบคลุมอยู่แล้ว แต่ยังมีผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ไม่ได้ใช้บริการจากช่องทางนั้น ดังนั้นปีนี้เราอาจจะได้เห็นช่องทางซื้อขายที่เปลี่ยนไปเช่นใน โมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.