61,606
VIEWS

ลามิน่า ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงฟิล์มติดรถยนต์...ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่นสูงสุด

Mar 26, 2018 -None-

เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกันแล้วที่ “ลามิน่า” สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำแบรนด์ในหมวดฟิล์มติดรถยนต์ที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากผลสำรวจ Thailand Most Admired Brand 2018 แน่นอนว่าการรักษาแชมป์ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรง และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดา

Key Success ที่สำคัญที่ทำให้ลามิน่าสามารถยืนในจุด นี้ได้ นอกจากภาพลักษณ์ความเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และบริการ ผ่านการให้ข้อมูลการสื่อสารตามข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ด้วยวิธีการทดสอบที่ไม่บิดเบือน และเป็นมาตรฐานสากล ทั้งค่ากันความร้อนจากแสงแดด และการกันรังสียูวี ไม่ใช่ค่าจากสปอตไลท์ จนทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่น อีกทั้งยังสร้างคุณค่าให้แบรนด์อย่างยั่งยืนผ่านกิจกรรมเพื่อสังคมมากมายที่บริษัททำต่อเนื่องมายาวนานกว่าสองทศวรรษ

สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมา ที่ทำให้ลามิน่ายังเป็นผู้นำตลาดฟิล์มติดรถยนต์มาจากการปรับตัวให้เท่าทันตลาดที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมา

คุณจันทร์นภา สายสมร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสงรถยนต์และอาคารลามิน่า กล่าวว่าการรักษาตำแหน่งเบอร์หนึ่งในตลาดมีความยากขึ้น เนื่องจากแพลตฟอร์มการสื่อสารที่เปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลมากขึ้น ทำให้คนรอบข้างมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ดังนั้นความยากอยู่ที่การปรับวิธีการสื่อสารให้รวดเร็วและตรงใจผู้บริโภคที่สุด โดยต้องเลือกผลิตภัณฑ์มาจัดจำหน่ายแล้วถ่ายทอดข้อมูลในช่องทางที่เหมาะสมในแต่ละเซ็กเมนต์

“เนื่องจากแบรนด์ลามิน่าอยู่ในตลาดมา 23 ปีแล้ว ลูกค้าจึงสามารถจดจำแบรนด์ฟิล์มลามิน่าได้ดี แต่ไม่รู้จักความแตกต่างของแต่ละรุ่นฟิล์มมากนัก ดังนั้นเราต้องมีการโฆษณาแต่ละโปรดักท์ซีรีส์เป็นช่วงๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงความแตกต่างของแต่ละซีรีส์ ว่าทุกรุ่นเป็นฟิล์มคุณภาพระดับพรีเมียมฟิล์ม และให้ข้อมูลแก่ลูกค้าเพื่อสามารถเลือกฟิล์มรุ่นต่างๆ ให้เข้ากับคาร์แรคเตอร์ของตัวเอง ซึ่งการสื่อสารเหล่านี้จะต้องปรับให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ โดยเลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะกับเซ็กเมนต์ลูกค้าแต่ละกลุ่ม โดยเราต้องรักษาจุดยืนในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วย ถ้าผู้บริโภคเลือกซื้อตามข้อมูลที่เราให้ก็จะได้ฟิล์มตามคุณภาพแบบที่เราบอกจริงๆ และจะไม่ผิดหวังกับสินค้าของเรา เราคิดว่าเรื่องของคุณภาพกับข้อเท็จจริงจะต้องไปด้วยกันคือการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องและสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคเจาะจงเลือกใช้ฟิล์มลามิน่ามากยิ่งๆ ขึ้น”

ความสำเร็จในรอบปีที่ผ่านมาของลามิน่ายังมาจากแคมเปญ Lamina Digital CTX ฟิล์มยุคดิจิทัลสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

“ตอนนี้คนออกเดินทางกันมากขึ้น และมักจะใช้เครื่องมือนำทางอยู่ตลอดเวลา ฟิล์มหลายรุ่นในท้องตลาดจะมีผลต่อการบล็อกสัญญาณเหล่านี้ ทำให้ไม่สะดวก หรือล่าช้าในการแสดงพิกัด แต่ Lamina Digital CTX  นอกจากมีความโดดเด่นที่ดำนอกสว่างในให้ความสวยงาม กันความร้อน กันยูวีสูง และทนทาน เพราะผลิตจากเซรามิกแท้ 100% แล้วยังไม่รบกวนสัญญาณดิจิทัลทุกชนิด จึงแสดงพิกัดตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อการทำธุรกิจมีความยาก และตลาดซับซ้อนมากขึ้น บริษัทจึงวางแผนการทำงานในปีนี้โดยเน้นการเลือกช่องทางการสื่อสารให้เป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย และสร้างคอนเทนท์ที่น่าสนใจดึงดูดทั้งลูกค้าในช่องทางออฟไลน์ และออนไลน์ในรูปแบบ Integrate 360° ที่เสริมกันและกัน และยึดมั่นอยู่บนจุดยืนของตัวเองที่ต้องไม่บิดเบือนข้อมูลที่แท้จริง

อีกด้านหนึ่งคือ การปรับเปลี่ยนองค์กรให้เท่าทันการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ทั้งการเทรนนิ่งพนักงาน และสร้างดีเอ็นเอของคนในองค์กรให้เข้าใจปรัชญาการทำธุรกิจ และเข้าใจคอนเซ็ปต์ของโปรดักท์ เพื่อให้ทุกคนสื่อสารไปถึงลูกค้าในทิศทางเดียวกัน และเข้าถึงหัวใจของลูกค้าได้มากที่สุด

และสุดท้ายคือการวางเป้าหมายพัฒนาธุรกิจไปสู่ความยั่งยืน หรือ Sustainable Brand

“เรายึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ ให้แบรนด์เราเดินไปสู่ความยั่งยืน หนึ่งคือความพอประมาณ การทำธุรกิจเราต้องรู้จักแบรนด์ดีเอ็นเอ สองการมีเหตุมีผล หมายถึงการวางแผนต่างๆ และใช้งบให้สอดคล้องและตรงเป้าที่สุด และสร้างภูมิคุ้มกันในการบริหารจัดการความเสี่ยง”

และห่วงโซ่ที่สำคัญคือความรู้คู่คุณธรรม ซึ่งธุรกิจจะอยู่ได้และมีความเจริญอย่างยั่งยืนจะต้องมีหลักธรรมาภิบาล ไม่ใช่แค่ผู้บริหาร แต่ต้องปลูกฝังให้อยู่ในหัวใจพนักงานทุกคน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.