การใช้โมบายแบงกิ้ง จะกลายเป็นปัจจัยพื้นฐาน

Apr 20, 2017 U.Jirapan

คงจะไม่กล่าวเกินความจริงนัก หลัง Innov8asia ร่วมกับ Marketbuzzz เผยผลสำรวจผู้ใช้สมาร์ทโฟนสูงถึง 69% ใช้แอพธนาคารในการทำธุรกรรมบนมือถือ อย่างไรก็ตามอีก 44% ยังกังวลเรื่องความปลอดภัย

ผลสำรวจในเดือนธันวาคม 2559 ด้วยจำนวนตัวอย่าง 1,000 คน ที่มีบัญชีธนาคารที่ยังใช้งานอยู่ และใช้แอพธนาคารบนมือถือในปัจจุบัน พบว่า ผู้ใช้งานแอพธนาคารบนมือถือมักมีอายุที่น้อยกว่า มีสถานะทางสังคมที่สูงกว่า เป็นโสด เป็นผู้หญิง บางทีนี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนัก หากดูจากความสัมพันธ์ และความคุ้นเคยของผู้ใช้งานเหล่านี้ที่มีต่อเทคโนโลยีบนมือถือ อย่างไรก็ตาม  คาดว่าในอนาคตลูกค้าของธนาคารกลุ่มอื่นๆ จะมาใช้บริการผ่านทางมือถือมากยิ่งขึ้น

จากการศึกษายังพบอีกว่า อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ก็คือ ความกังวลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย ด้วย 44% ของผู้ใช้งานมือถือกังวลว่าจะมีใครมาแฮ็กบัญชีของตนเอง

อย่างไรก็ตาม คนไทยมีโอกาสที่จะใช้งานแอพธนาคารบนมือถือในชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างแน่นอน  สิ่งนี้จะกลายเป็นข้อเสนอพื้นฐานที่ทางธนาคารจะมอบให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น แต่สำหรับช่องทางอื่นๆ ที่ลูกค้าจะเข้าถึงนั้น ยังคงต้องมีการมอบข้อเสนอกันต่อไป เพื่อที่จะได้เข้าถึงความต้องการของลูกค้า เพื่อให้มั่นใจว่าธนาคารได้มอบประสบการณ์ที่รวดเร็ว  ไร้ข้อจำกัด   ตรงตามความคาดหวัง  ความต้องการของลูกค้าในโลกแห่งมือถือในยุคปัจจุบันนี้

สำหรับในอนาคตนั้น การศึกษา การใช้งานที่ง่ายขึ้น และการเข้าถึงได้ทุกคน จะกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่ครอบคลุมการมีส่วนร่วมในการใช้งานแอพธนาคารบนมือถือ การเอาชนะใจลูกค้าใหม่ และการเพิ่มความถี่ในการใช้งานจะกลายมาเป็นฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นที่ดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นระบบสิทธิพิเศษ และการมอบของรางวัลที่ดึงดูดใจ การแจ้งเตือนที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เอง การสอบถามปัญหาผ่านบัญชีส่วนตัว และการส่งข้อความ  แชทเพื่อสอบถามปัญหา

ไม่ว่าธนาคารจะเสนอระบบที่ดีที่สุดแบบใดก็ตาม ทุกอย่างจะช่วยพัฒนาให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การได้มาของลูกค้ารายใหม่ซึ่งจะทำให้เกิดการสับเปลี่ยนลูกค้า หากธนาคารเดิมไม่สามารถมอบประสบการณ์อันมีค่าให้กับพวกเขาได้!

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.