5,914
VIEWS

แจ้งเกิด Omni Channel ภารกิจแรก New MD Power Buy

Apr 26, 2017 S.Vutikorn

ค้าปลีกเฉพาะทางอย่างเพาเวอร์บายเพิ่งจะมีการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้มร.โรล็องต์ โปซ เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด

ก่อนหน้านี้ มร.โรล็องต์ โปซ เคยร่วมงานกับบริษัทค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลกมาแล้วหลายแห่ง อาทิ คาร์ฟูร์ และบริษัท เรียล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเมโทร กรุ๊ป (Metro Group) โดยจากประสบการณ์ในการทำงาน กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ถือว่าเป็นผู้มีความชำนาญในเรื่องของ Consumer Electronics และระบบ E-Commerce

เรียกว่ามาได้ถูกจังหวะเวลาสำหรับการนำทัพเพาเวอร์บายเข้าสู่การเป็น Omi Channel อย่างเต็มรูปแบบ

ในที่ผ่านมายอดขายของเพาเวอร์บายอยู่ที่ 15,800 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นยอดขายจากออนไลน์เพียง 100 ล้านบาทเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก

แต่จากแนวโน้มของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เพาเวอร์บายต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับการแข่งขันที่จะรุนแรงขึ้นในอนาคต

มร.โลร็องต์ กล่าวว่า ในปีนี้เพาเวอร์บายพัฒนาจากภายในองค์กรสู่ภายนอกด้วยการสร้างการเปลี่ยนแปลงแบบ Step Change ในการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อสินค้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ด้วยการดำเนินธุรกิจในรูปแบบ Omni Channel ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น 

 

"Omni Channel ไม่ได้หมายความว่าเปิดช่องทางขาย Online แล้วเสร็จ แต่หมายถึงการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรครั้งใหญ่ ทั้งเรื่องของการทำงานและ Know How ที่จะต้องทำให้เพาเวอร์บายก้าวจากร้านสโตร์ไปได้จริงๆ เพราะ Omni Channel หมายถึงผู้บริโภคสามารถได้รับประสบการณ์ที่มาจากทุกทิศทาง ดังนั้นเราต้องทำทุกอย่างให้มีมาตรฐานเท่ากัน ส่วนเรื่องของราคา กับการบริการหลังการขายเราก็ต้องบาลานซ์ให้ดี"

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเพาวเวอร์บายได้มีการวางแนวทางในการทำงานไว้ 4 แนวทางหลักคือ

1.Customer Experience มุ่งสร้างประสบการณ์ซื้อขายที่ดีให้กับลูกค้าผ่าน Omni Channel ของเพาเวอร์บาย บูรณาการช่องทางออนไลน์กับออฟไลน์ เข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อทั้งบนเว็บไซต์ บนโมบาย  หน้าร้าน และการรับชำระเงินที่สะดวกสบาย เช่น ลูกค้าซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์สามารถเลือกให้ส่งหรือไปรับได้ตามสาขาที่ต้องการ เพาเวอร์บายจะเน้นให้การบริการที่เท่าเทียมกันในทุกช่องทาง ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อสินค้าจากช่องทางใดก็ตาม เพื่อสร้างประสบการณ์และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

2. Service การให้บริการรับ – คืน สินค้า ไม่ว่าจะซื้อผ่านช่องทางใด ลูกค้าสามารถเลือกรับบริการ รับ คืน รวมถึงส่งสินค้าเข้าศูนย์ซ่อมผ่านทุกสาขาของเพาเวอร์บาย

3. Customer Engagement เพิ่มประสิทธิภาพด้านบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า พนักงานสามารถดึงข้อมูลการสั่งซื้อ จากฐานข้อมูล และสามารถพูดคุยแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในความสนใจของลูกค้าได้ รวมถึงนำเสนอสินค้าที่เกี่ยวข้องได้ด้วย เพื่อเพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้า

4. Product Knowledge การคัดสรรข้อมูลเทคโนโลยีที่มีคุณภาพและทันสมัยสำหรับร้านค้าออนไลน์ www.powerbuy.co.th ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ ข้อมูลสินค้า หรือเครื่องมือที่จะช่วยในการเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า ทั้งในแง่ราคาและคุณสมบัติที่นำไปสู่การตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น เพื่อทำให้บริการด้านออนไลน์สามารถใช้ระบบดิจิตอลใด้เกิดประโยชน์สูงสุด  รวมถึงการฝึกอบรมพนักงานอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

ปัจจุบัน เพาเวอร์บายได้มีการติดตั้ง Kiosk ในสาขาพระราม 2 และลพบุรี เพื่อเป็นการให้ข้อมูลกับลูกค้าที่ต้องการมาดูสินค้าที่สาขา แต่ต้องการเปรียบเทียบข้อมูลจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางเพาเวอร์บายตั้งเป้าจะขยายให้ครบ 30 สาขา รวมถึงยังมีแผนที่จะเพิ่มศูนย์การกระจายสินค้าที่จังหวัดเชียงใหม่และอุดรธานี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งสินค้าในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้ เพาเวอร์บายมีสาขาอยู่ 86 สาขา กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยในปีนี้มีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มอีก 6 สาขา โดย มร.โลร็องต์ กล่าวว่าในปีนี้เพาเวอร์บายตั้งเป้ายอดขายปีไว้ที่ 17,081 ล้านบาท โตเพิ่ม 8% จากปี 2016 ในจำนวนนี้จะเป็นยอดขายจากออนไลน์ประมาณ 290 ล้านบาท

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.