12,048
VIEWS

ถอดกลยุทธ์พาร์เนอร์ชิพ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ผนึก ฮ่องกง แลนด์ 1+1 ต้องมากกว่า 2

May 17, 2018 -None-

ในยุคที่การแข่งขันในโลกธุรกิจมีความรุนแรง ด้วยแรงกดดันจากสภาวะและสภาพแวดล้อมต่างๆ ยิ่งเป้าหมายของธุรกิจต้องการที่จะขึ้นถึงผู้นำตลาด ทำให้แบรนด์ไม่สามารถยืนหยัดแข่งขันได้เพียงลำพัง พาร์ทเนอร์ชิพ จึงกลายมาเป็นอีก 1 คำที่มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในวันนี้

จุดสำคัญของพาร์ทเนอร์ชิพ คือการดึงเอาศักยภาพของคู่ค้าทั้ง 2 ออกมาส่งเสริมซึ่งกันและกัน มากไปกว่านั้นคือเมื่อร่วมมือกันแล้วต้องสร้างมิติหรือปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับตลาด พูดง่ายๆ ก็คือ 1+1 ต้องมากกว่า 2 นั่นเอง

อีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ คือ “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” และ “ฮ่องกงแลนด์” ทั้ง 2 เป็นยักษ์ใหญ่ในตลาดอสังหา สำหรับ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค คงรู้กันดีว่ามีความแข็งแกร่งอยู่ในอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรม ด้วยโปรเจ็กต์ที่ออกมามากมายทั้งแนวราบ และแนวสูง

ส่วนฮ่องกง แลนด์ มีความเชี่ยวชาญทางด้านการลงทุนออกแบบ วางผัง พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และบริหารจัดการโครงการ พื้นที่อาคารสำนักงาน พื้นที่เชิงพาณิชย์ในหลายๆ ประเทศชั้นนำของโลก

การร่วมทุนกันในครั้งนี้จึงเกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมอสังหาบ้านเรา คือการพัฒนาโครงการแนวราบบ้านเดี่ยว ระดับพรีเมียมที่มีขนาดโครงการใหญ่กว่า 100 ไร่ ซึ่งยังไม่เคยมีค่ายไหนเคยทำมาก่อน

ชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด(มหาชน) อธิบายว่า “การลงนามในสัญญาความร่วมมือกับ ฮ่องกง แลนด์ ในครั้งนี้ นับว่าเป็นการนำเสนอรูปแบบของโครงการที่มีความแตกต่างจากตลาดที่อยู่อาศัยในเมืองไทย ซึ่งประโยชน์จากการร่วมทุนกันในครั้งนี้คือ เราจะได้เรียนรู้ Know How จากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญระดับโลกเพื่อมาพัฒนาโครงการให้ตอบโจทย์การแข่งขัน”

สำหรับฮ่องกง แลนด์ ที่เข้าลงทุนโครงการมาแล้วมากมาย แต่ก็ยังไม่เคยลงทุนในโครงการแนวราบมาก่อน เมื่อเจอคู่ค้าที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันอย่าง พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ก็ไม่รีรอที่จะเดินหน้าโปรเจ็กต์ให้บรรลุเป้าหมาย

มร.โรเบิร์ต หว่อง Chief Executive, ฮ่องกง แลนด์ เสริมว่า “เรามองเห็นศักยภาพการเติบโตตลาดในเมืองไทย ประกอบกับการได้พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค มาเป็นพาร์ทเนอร์ ที่มาร่วมกันลงทุนในโครงการแนวราบซึ่งเป็นสิ่งที่เราสนใจพอสมควร ซึ่งเราก็จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ ของเรา นำไปเสริมกับพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เพื่อสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นในตลาด”

ที่ผ่านมา ฮ่องกง แลนด์ มีผลงานทั้งโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียมในภูมิภาคนี้ สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบ เคยมีความสำเร็จในการพัฒนาโครงการในรูปแบบทาวน์ชิพมาแล้วทั้งในประเทศจีน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แต่สำหรับในประเทศไทยก็นับว่าเป็นโครงการแรกที่ฮ่องกง แลนด์ มาลงทุน

ทั้ง 2 ได้ตั้งบริษัทร่วมทุน คือ บริษัท เอชเคแอล เพอร์เฟค จำกัด (HKL Perfect Co., Ltd.) โดยพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ถือหุ้น 51% และอีก 49% ถือหุ้นโดยฮ่องกง แลนด์ วางแผนร่วมกันที่จะพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ 2 โครงการ ในทำเลแจ้งวัฒนะ และทำเลโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท

โครงการแรกบนทำเลแจ้งวัฒนะ ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู ขนาดพื้นที่โครงการ 130 ไร่ พัฒนาเป็นบ้านเดี่ยว ระดับไฮเอนด์ในคอนเซ็ปต์ Lake Resort จำนวน 179 ยูนิต ระดับราคา 20-45 ล้านบาท มูลค่าโครงการ 4,290 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดตัวได้ในต้นปีหน้า สำหรับอีกหนึ่งโครงการในทำเลฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้บริษัทมีที่ดินพร้อมพัฒนา ขนาดประมาณ 200 ไร่

สิ่งที่เราเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนในการร่วมทุนครั้งนี้คือ ขนาดของโครงการที่ค่อนข้างใหญ่มากกว่า 100 ไร่ ซึ่งโดยปกติแล้วโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์พื้นที่โครงการจะไม่ได้เยอะขนาดนี้

อย่างที่บอกตอนต้นว่า 1+1 ต้องมากกว่า 2 แน่นอนว่าครั้งนี้ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค คงไม่ได้มองแค่การร่วมทุนและส่งโครงการมานำเสนอลูกค้าเท่านั้น

แต่เป้าหมายอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การสร้างแบรนด์ ภาพในเรื่องของคุณภาพระดับโลกก็จะมีความชัดเจนและสร้าง ความมั่นใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

ประเด็นต่อมาคือ การลงทุนครั้งนี้เจาะไปที่โครงการแนวราบซึ่งเป็นบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ ในบ้านเราก็มีผู้เล่นที่ลงสนามนี้อยู่มาก หากจะชนะในการแข่งขันนี้ก็คงต้องมีความพิเศษที่แตกต่างกว่าผู้เล่นรายอื่นซะหน่อย และพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ก็ใช้ความร่วมมือครั้งนี้ในการสร้างความแตกต่างจุดนี้ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ทำให้เราเห็นทิศทางของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ที่กำลังสร้างความชัดเจนในโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ และรุกคืบเข้ามากินส่วนแบ่งตลาดไปเรื่อยๆ

ทาง ชายนิด ก็ยืนยันว่า "การทำโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์มากว่า 10 ปี ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง และวันนี้เราก็ได้ Know How จากพาร์ทเนอร์คนสำคัญ เพื่อยกระดับขึ้นไปอีกขั้น โดยในปี 2020 เรามั่นใจว่าจะสามารถขึ้นเป็นที่ 1 ในโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ได้อย่างแน่นอน"

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.