5,175
VIEWS

ความเจ็บปวดที่แสนงาม 7 แบรนด์แจ้งเกิดจากความผิดพลาด

May 12, 2017 P.Patcharin

เชื่อว่าความเจ็บปวด หรือปัญหาต่างๆ ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากพบเจอ  ถ้าเลี่ยงได้ก็คงอยากจะหลีกให้ไกล แต่หลายคนคงเคยได้ยินคำที่ว่า “ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วนั้น ดีเสมอ” แม้ว่าตอนที่สิ่งนั้นเกิดขึ้นจะปวดหัวหรือเสียใจแค่ไหนก็ตาม 

การตลาดก็เช่นกัน  เพราะไม่ใช่ว่าทุกแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ  หรือบางแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก จะถูกจัดสรรหรือวางแผนมาจากแรงขับเคลื่อนในทางบวกอย่าง  Passion หรือ Inspiration  หรืออีกมุมหนึ่งก็อาจเกิดจากการมองเห็นโอกาสทางการตลาดที่มากกว่าหรือเร็วกว่าคนอื่นๆ     

ขณะที่ที่มีแบรนด์อีกจำนวนไม่น้อยที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากความผิดพลาด หรือจากปัญหาที่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ต้องประสบพบเจอ ทั้งปัญหาที่มาจากตัวเองหรือจากคนรอบข้าง อาจจะเรียกว่าเป็นแบรนด์ที่มี Pain Point เป็นแรงผลักดัน ให้ประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ก็ไม่ผิดนัก  เราลองมาดูกันว่า มีแบรนด์อะไรที่เข้าข่ายกรณีนี้กันบ้าง  

G-SHOCK

นาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่น จากค่าย Casio ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอึด ถึก ทน ขวัญใจชาว Adventure หรือกลุ่มนักกีฬา  และยังครองใจวัยรุ่นเกือบทั่วโลก ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น สะดุดตา และยังได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งนาฬิกาที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

ย้อนไปถึงจุดกำเนิดของนาฬิกา G-SHOCK  เกิดขึ้นจากการที่นาฬิกาเรือนโปรดของผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง คิคุโอะ อิเบะ หล่นพื้น และแตกเสียหายชนิดที่ไม่สามารถซ่อมได้ นาฬิกาเรือนนั้นยังเป็นของขวัญที่เขาได้รับมาจากคุณพ่อด้วย  สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขามีความมุ่งมั่นอย่างมากที่จะต้องสร้างนาฬิกาที่แข็งแรงทนทาน  ไม่ว่าจะตกหล่น หรือต้องกระแทกกับอะไร หนักหนาอย่างไรก็สามารถทนทานได้   จนกลายมาเป็นโมเดลนาฬิกา G-SHOCK ที่ได้รับความนิยมมามากกว่า 30 ปีแล้ว 

PANTONE

ผู้ Set Standard หรือสร้างภาษาสากลให้กับค่าสีด้วยการใช้ Pantone Matching System (PMS) เพื่อใช้ในการสื่อสารสำหรับทุกกระบวนการทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้สี เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจและสามารถเลือกใช้สีได้ตรงกัน

ลอวเรนซ์ เฮอเบิร์ท ผู้ซึ่งเข้ามาทำงานพาร์ทไทม์ในโรงพิมพ์  ด้วยหน้าที่หลักที่ต้องทำทุกวันคือ การจับคู่สีให้ถูกต้อง เพื่อให้โรงพิมพ์สามารถพิมพ์งานให้กับลูกค้าที่อยู่ทั้งในวงการสื่อแฟชั่น เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ  นอกจากจับคู่สีให้ได้ตามที่สูกค้าต้องการแล้ว  ยังต้องแจกแจงรายละเอียดต่างๆ เป็นเอกสารอย่างชัดเจนอีกด้วย  แต่ละวันเขาจึงต้องผสมเม็ดสีมากมายหลายสิบเม็ดด้วยมือ เพื่อให้ได้สีที่ต้องการเพียงแค่สีเดียว

นอกจากความวุ่นวายในการหาสีที่ต้องการแล้ว เขายังต้องเผชิญปัญหาเรื่องของความไม่สม่ำเสมอของสีที่ผสมในแต่ละครั้ง และทุกครั้งที่ต้องผสมสี พื้นในห้องทำงานของเขาก็จะเต็มไปด้วยถังเม็ดสีจำนวนมาก สร้างความหงุดหงิดและปวดหัวให้กับเขาไม่น้อย  จึงเป็นที่มาของไอเดียในการสร้างมาตรฐานภาษาสากลในวงการสี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคนในแวดวงต่างๆ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้สีในรุ่นต่อๆ มาอย่างมากมายมหาศาล 

ADIDAS – PUMA

ถือเป็นเรื่องราวระหว่างศึกสายเลือดเลยทีเดียว สำหรับ  2 แบรนด์ที่ต่างก็ประสบความสำเร็จในระดับโลกทั้งคู่  อย่างอดิดาส และพูม่า  ที่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทั้งคู่เป็นพี่น้องคลานตามกันมา แต่ต้องมาผิดใจกัน จนต่างแยกย้ายกันไปตามทางเดินของแต่ละคน  

อาดอล์ฟ หรือ อาดิ ดาสส์เลอร์ และน้องชาย  รูดอล์ฟ หรือ รูดิ  ดาสส์เลอร์  ลูกชายช่างทำรองเท้าในเยอรมัน ร่วมก่อตั้งบริษัททำรองเท้าร่วมกันภายใต้ชื่อ ดาสส์เลอร์  บราเธอร์ ชูส์ แฟคตอรี่ (Dassler Brothers Shoe Factory) ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2  ก่อนถูกกองทัพนาซียึดโรงงานเพื่อให้ผลิตรองเท้าให้กองทัพ  ขณะที่รูดิถูกหมายเรียกให้ร่วมรบกับกองทัพเยอรมัน จนถูกฝ่ายตรงข้ามจับเป็นนักโทษอยู่ในค่ายทหารถึง 1 ปี ก่อนจะกลับมาหลังสงครามจบ

ต้นเหตุความขัดแย้งยังไม่ชี้ชัด แต่มีเสียงเล่าลือกันมาว่า มีหลายชนวนเหตุ ทั้งเรื่องที่แฟนสาวของรูดิมีใจให้พี่ชาย  บางกระแสก็ว่ารูดิโกรธที่พี่ชายไม่ไปเจรจาช่วยเหลือช่วงถูกจับ  รวมทั้งความขัดแย้งจากการที่ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีจนเกิดการขัดแย้งจากการจัดสรรผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ไม่ลงตัว  ทำให้รูดิผู้น้องแยกตัวออกมาสร้างธุรกิจของตัวเอง โดยช่วงแรกใช้แบรนด์ที่พ้องกับชื่อตัวเองว่า RUDA  ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น PUMA ภายหลัง  ขณะที่ผู้พี่ใช้แบรนด์ที่มาจากชื่อและนามสกุลรวมกันกลายมาเป็นแบรนด์  ADIDAS  ที่เรารู้จักกันดีมาจนถึงปัจจุบัน 

IVORY

สบู่แบรนด์ดังจาก P&G  โดยผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นคู่เขยกันอย่าง วิลเลียม พรอคเตอร์ ช่างทำเทียนไขชาวอังกฤษ และ เจมส์ แกมเบิล ช่างทำสบู่ชาวไอร์แลนด์ และยังเป็นนักเคมีด้วย ซึ่งทั้งสองได้รับคำแนะนำจากพ่อตาให้เปิดบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจร่วมกัน  

ความบังเอิญเกิดขึ้น เมื่อคนงานคนหนึ่งในโรงงานลืมปิดเครื่องผสมสบู่ตามเวลา ปล่อยให้ส่วนผสมถูกตีอยู่ในเครื่องนานเกินไป และทำให้มีอากาศเข้าไปมากกว่าปกติ กลายเป็นต้นกำเนิดของตำนานสบู่ที่ขายดีที่สุดในอดีต  เพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้น นำมาซึ่งสบู่ที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและลอยน้ำได้ ซึ่งเป็นจุดขายสำคัญ และทำให้ไอเวอรี่เป็นฐานกำลังสำคัญในการสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับอาณาจักร  P&G อีกด้วย 

DROPBOX

กล่องวิเศษที่สามารถหยิบของที่เก็บอยู่ข้างในได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ที่อาจเกิดเหตุไม่คาดคิด (โดยเฉพาะเวลาจะใช้งาน)  อีกหนึ่งบริการยอดนิยมที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้ข้อมูลสำคัญ 

ย้อนไปในช่วงที่ ดรูว์ ฮุสตัน ยังเป็นนักศึกษาวิศวกรคอมพิวเตอร์ แห่ง MIT สหรัฐอเมริกา ยังเป็นนักศึกษาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง MIT ประเทศสหรัฐ วันหนึ่ง ระหว่างกำลังเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อทำรายงานให้เสร็จนอกบ้าน ทันใดนั้นก็นึกได้ว่า ตัวเองลืมฮาร์ดดิสก์ไว้ที่อพาร์ตเมนต์ จึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ผ่านทางมือถือ แต่ก็ต้องพบกับปัญหาว่าไม่สามารถส่งข้อมูลได้ เพราะมือถือไม่สามารถอ่านข้อมูลกับโปรแกรมที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ได้ เป็นการจุดประกายให้เกิด Dropbox ขึ้นมา ซึ่งไม่เพียงแก้ไขปัญหาให้กับตัวเองได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถใช้บริการฝากไฟล์ออนไลน์นี้ได้ด้วยเช่นกัน    

AIR BNB

อีกหนึ่งแพลตฟอร์ม  Sharing Economy ที่เข้ามาสั่นสะเทือนเชนโรงแรมใหญ่ ด้วยรูปแบบที่พักหลากหลายในราคายั่วใจ มีให้เลือกทั้งบ้าน อพาร์ตเม้นต์ แม้แต่ปราสาท รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะในรูปแบบ FIT คึกคักมากยิ่งขึ้น

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ โจ เกบเบีย  หนึ่งในทีมผู้ร่วมก่อตั้ง AIR BNB ซึ่งในช่วงหนึ่งของชีวิตที่ต้องตกงาน จนไม่มีเงินเหลือแล้ว เพื่อนร่วมห้องที่เคยแชร์ค่าที่พักก็ย้ายออก ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย แต่ขณะนั้นในเมืองที่เขาพักอยู่ มีการจัดประชุมเกี่ยวกับการออกแบบ ทำให้โรงแรมทั้งหมดในเมืองถูกจองเต็ม เขาจึงมีความคิดที่จะเปลี่ยนห้องที่ตัวเองอยู่ให้เป็นที่พักแบบ  B&B ของนักออกแบบที่ยังมองหาที่พัก  ก่อนจะเริ่มสร้างเว็บไซต์  Airbed and Breakfast โดยได้ต้อนรับแขกผู้โชคดี 3 คน  ด้วยราคาเตียงลม 20 ดอลล่าร์  พร้อมอาหารเช้าที่ทำขึ้นเอง เป็นการจุดประกายให้ AIR BNB กลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เติบโตและขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.