7,868
VIEWS

เทสโก้ โลตัส เจาะไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ต่อภาพ “High Image Low Price”

Jun 10, 2018 R.Somboon

การก้าวข้ามจากร้านค้าปลีกที่เน้นขายสินค้าราคาถูกเพียงอย่างเดียว มาสู่ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่มีภาพลักษณ์ที่ดี แต่ยังคงขายสินค้าราคาถูก หรือ “High Image Low Price” ของยักษ์ค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตอย่าง เทสโก้ โลตัส ยังคงมีออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะกับการพลิกรูปแบบกลยุทธ์การทำตลาดที่เคยเน้นแต่เรื่องของ “ราคาถูก” และ “โปรโมชั่น” มาสู่การนำเรื่องของไลฟ์สไตล์เข้ามาขับเคลื่อนการทำตลาดมีออกมาให้เห็นมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อขยับภาพของแบรนด์ให้เขยิบเข้าไปหากลุ่มลูกค้าที่เป็นคนเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตค่อนข้างดี

การเปิดตัวสินค้าภายใต้แนวคิด  Healthy@Heart ใส่ใจให้คนไทยสุขภาพดี คือ 1 ในจิ๊กซอว์สำคัญที่เข้ามาต่อภาพลักษณ์ใหม่ของ เทสโก้ โลตัส ในเรื่องดังกล่าวนี้ได้เป็นอย่างดี โดยสลิลลา สีหพันธุ์  ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท  เทสโก้ โลตัส  กล่าวว่า  เทสโก้ โลตัส มุ่งมั่นในการนำเสนอสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้แก่ลูกค้า และยังตั้งปณิธานในการช่วยดูแลให้ลูกค้ามีสุขภาพดี ด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารที่ดีต่อร่างกาย จึงได้ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ภายใต้แนวคิด Healthy@Heart ใส่ใจให้คนไทยสุขภาพดี โดยล่าสุดได้มีการปรับสูตรเบเกอรี่แบรนด์เทสโก้ทุกรายการให้ปราศจากไขมันทรานส์ (trans fat free) โดยยังคงรสชาติความอร่อยและราคาที่เอื้อมถึงได้เหมือนเดิม เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพสูงและดีต่อสุขภาพได้ง่ายขึ้น

แนวคิด Healthy@Heart นี้ เกิดขึ้นจากการมองเห็นเทรนด์ในเรื่องของการใส่ใจสุขภาพของคนรุ่นใหม่ที่เลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์มากขึ้น โดยเฉพาะกับตัวไขมันทรานส์ และน้ำตาลที่กลายมาเป็นผู้ร้ายในสายตาของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว ทำให้ผู้ผลิตสินค้าหลายๆ ราย หันมาเน้นให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าที่มีน้ำตาลน้อย หรือไม่มีไขมันทรานส์กันมากขึ้น

ขณะที่ เทสโก้ โลตัส ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดค้าปลีกที่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตของบ้านเรา มองเห็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงนี้ และเริ่มนำสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ที่มีน้ำตาลน้อย และไม่มีไขมันทรานส์เข้ามาวางขายในสโตร์ของตัวเองมากขึ้น

“เทสโก้ โลตัส พบว่า พฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบันหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งจากการรณรงค์ของภาครัฐ ผนวกกับการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผ่านการรับประทานอาหารที่ดี ปลอดภัย ผลิตในแหล่งที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพของลูกค้ามากขึ้น  อาทิ น้ำอัดลมตราเทสโก้ ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า 6 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร โดยเป็นหนึ่งในน้ำอัดลมชนิดแรกๆ ในประเทศไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรีน้อยกว่าน้ำอัดลมปกติ แต่ยังคงความอร่อย ชื่นใจ ไว้เหมือนเดิม นอกจากนั้น เทสโก้ โลตัส ได้ปรับสูตรเบเกอรี่และขนมปังแบรนด์เทสโก้ทุกรายการให้ปราศจากไขมันทรานส์ โดยยกเลิกการใช้เนยขาวและมาการีนที่มีไขมันทรานส์ แต่ยังคงรสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนสูตรก่อนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข จะประกาศใช้กฎหมายห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจ-หลอดเลือด ซึ่งเทสโก้ โลตัส ไม่ได้ปรับราคาเบเกอรี่หลังเปลี่ยนสูตร เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากปกติ”

สำหรับการก้าวข้ามจากการเป็นร้านค้าปลีกที่มีภาพลักษณ์ “Low Image Low Price” ของผู้เล่นในตลาดค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตมีมาระยะหนึ่งแล้ว โดยจิ๊กซอว์หนึ่งที่ถูกเติมเข้ามาก็คือ การนำเสนอสินค้าคุณภาพทั้งการเพิ่มหมวดสินค้า และการเพิ่มแบรนด์สินค้า ตลอดจนตัวที่เป็นสินค้านำเข้า ส่วนหนึ่งของการนำเสนอสินค้านี้ จะมีการนำเรื่องของไลฟ์สไตล์ของลูกค้าเป็นตัวตั้ง เพื่อที่จะหาหรือพัฒนาสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ หรือรองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่

ขณะเดียวกัน ไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 2 ราย คือ บิ๊กซี และเทสโก้ โลตัส ก็มีการขยับเข้าไปทำสินค้าในกลุ่มฟู้ดมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากมองว่า สินค้าในกลุ่มฟู้ดจะเป็นตัวที่ช่วยสร้างความถี่ในการซื้อหรือการมาช้อปปิ้งที่สโตร์ของลูกค้าได้มากขึ้น

สำหรับ เทสโก้ โลตัสเอง มีการเขยิบเข้าไปเล่นกับไลฟ์สไตล์ในเรื่องของการใส่ใจสุขภาพของผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปี 2561 ที่ผ่านมา มีการทยอยเปิดตัวสินค้าเพื่อสุขภาพหลายตัวไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแผนกอาหารสด  จำหน่ายผักผลไม้คุณภาพสูง มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มผลไม้ตัดแต่งพร้อมรับประทาน เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่อยากรับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์

กลุ่มอาหารพร้อมทาน  เริ่มต้นด้วยเบเกอรี่ปราศจากไขมันทรานส์ ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นสินค้าที่ปราศจากไขมันทรานส์ คือมีปริมาณไขมันทรานส์รวมกันน้อยกว่า 0.5 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ขณะที่กลุ่มเครื่องดื่มได้มีการเปิดตัว น้ำอัดลมสูตรน้ำตาลน้อยตราเทสโก้ 4 รสชาติ มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า 6 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร และได้รับตราสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพเป็นแบรนด์เครื่องดื่มแรกๆ ของไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ เป็นต้น

ทั้งหมดนั้น ถือเป็นอีกความพยายามในการต่อจิ๊กซอว์ภาพลักษณ์ใหญ่ของค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตรายนี้ที่มีการนำเรื่องของไลฟ์สไตล์เข้ามาขับเคลื่อนอย่างเต็มพลัง

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.