7,067
VIEWS

Mary Meeker’s Internet Trends 2018 10 ประเด็นสำคัญสำหรับนักการตลาด

Jun 17, 2018 M.Pussapol

รายงานแนวโน้มอินเตอร์เน็ต 2018 ของ Mary Meeker เปิดเผยออกมาในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม   และเป็นไปตามความคาดหมาย  เป็นสไลด์ที่-หนามาก-ถึง 294 หน้า !  ที่สำคัญ คือ แสดงให้เห็นถึงข้อมูลบางประการที่โดดเด่นชัดเจน ภายใต้การเติบโตของโลกดิจิทัล   และเช่นเคย  รายงานนี้มีข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญสำหรับทุกคนในธุรกิจ

มี 10 ประเด็นสำคัญสำหรับนักการตลาดในรายงานของ Meeker ซึ่งถูกหยิบยกมากล่าวถึงในที่นี้  

1. Content Marketing  ทรงคุณค่าไม่ต่างจากหนัง Blockbuster

โดยคุณค่าของตัวเอง  Meeker's Report เป็นบทเรียนด้านการตลาด และแน่นอนอย่างยิ่งว่าเป็น Content Marketing

The Internet Trends report  ซึ่ง Meeker ทำขึ้นมาให้กับ  Kleiner Perkins Caufield & Byers บริษัทร่วมทุนที่เธอทำงานอยู่  เป็น Content Marketing คุณค่ามหาศาลเกินจินตนาการ  กระทั่งถึงปัจจุบัน  The Internet Trends report  ได้กลายเป็นแบรนด์ และ Kleiner Perkins เปิดตัวแบรนด์ B2B รุ่นใหม่นี้ทุกๆ ปี เช่นเดียวกับที่ Disney เปิดตัวแฟรนไชส์ Star Wars เวอร์ชั่นใหม่ทุกสองสามเดือน 

ทั้งๆ ที่นำเสนอเป็นตัวอักษร ไม่ใช่หนัง  แค่ใน SlideShare แห่งเดียว สิ้นสุดวันที่ 11 มิถุนายน 2561  มีผู้เปิดดูรายงานของ  Meeker มีมากกว่า 920,000 views แล้ว

ผู้สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด และดาวน์โหลดได้ที่ https://www.slideshare.net/kleinerperkins/internet-trends-report-2018-99574140

2.  ถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องคิดถึงงานนอกเหนือไปจาก Print

ขณะนี้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมากกว่า 3.5 พันล้านคน เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลก อย่างไรก็ตาม ผู้ลงโฆษณายังคงใช้งบ  9% ในสื่อสิ่งพิมพ์ แม้งบในสื่อสิ่งพิมพ์จะเป็นเพียง 4% ของเวลาที่ใช้กับสื่อทั้งหมดเท่านั้น

ในทางกลับกัน มีการใช้งบโฆษณาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งมีสัดส่วน  26% ของค่าโฆษณาทั้งหมด  โดยมีการใช้งบบนโทรศัพท์มือถือ  29% 

Meeker ระบุว่า ช่องว่างดังกล่าวว่า หมายถึงโอกาสมูลค่า  7,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

3.  ทำให้แน่ใจว่า วิดีโอของคุณพร้อมจะส่งผ่านไปทางมือถือ

นักการตลาด B2B และอื่นๆ กำลังสร้างวิดีโอเพิ่มขึ้น นั่นเป็นเพราะผู้ชมของเราชอบดู

ปีที่แล้วผู้คนโดยเฉลี่ยดูวิดีโอบนมือถือเกือบ 30 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้นจากประมาณ 5 นาทีต่อวัน ในปี 2012

Bottom Line คืออะไร ---  นักการตลาดต้องทำให้แน่ใจว่า วิดีโอของคุณพร้อมใช้กับโทรศัพท์ Android และ iOS

4. นักการตลาดกำลังมองหาวิธีวัดคุณภาพที่เป็นรูปธรรม

สำหรับนักการตลาด ถ้าคุณยังไม่ได้ปรับการประเมินตัวเองให้ใกล้กับยอดขาย และวัดตัวเองในปัจจัยที่สำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ รายงานของ  Meeker ระบุว่า 27% ของนักการตลาดพิจารณาการเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาโดยใช้

Lifetime Customer Value (LTCV)  ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่อยู่อันดับ 1  ส่วนอีกเรื่องซึ่งอยู่ที่ 15% คือ การปิดการขายสำเร็จ

5. E-commerce ตัดตัวอักษร 'e' ออกไปได้แล้ว

E-commerce  เป็นการค้าประเภทหนึ่ง  และ E-commerce  กำลังเติบโตด้วยความเร่ง: ปี 2016  E-commerce โต 14% ปี2017 โตเพิ่มเป็น 16% โดย Social media  มีบทบาทเพิ่มขึ้นกับการเติบโตของ E-commerce

ส่วนแบ่งของ E-commerce  เพิ่มขึ้น 3 เท่าในช่วง 2 ปี โดยเพิ่มขึ้นเป็น 6% ในปีที่ผ่านมาจาก 2% ในปี 2015  ในอนาคตธุรกรรมการซื้ออาจก้าวข้ามปุ่มซื้อในเว็บ หรือหน่วยงานการขายทั้งหมดไปเลยก็ได้

สิ่งที่เกี่ยวข้องกัน : Mobile Payments  จะมีผลต่อธุรกิจของคุณในไม่ช้า

6. Personalization  กลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ 

 Meeker ชี้ให้เห็นว่า ในห้วงเวลาหนึ่งๆ ทุกแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ มีบทบาทของตัวเอง  นักการตลาดจึงต้องพัฒนาเว็บไซต์ และประสบการณ์ดิจิทัลอื่นๆ ปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละราย ทั้งนี้ เป็นเพราะผู้บริโภคล้วนคาดหวังถึงการปรับเปลี่ยนระดับบริการให้เป็นแบบ Personalization  ทั้งในโทรศัพท์ บุคคล  และออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญ

7. นวัตกรรมคือสิ่งที่ต้องมี

บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างก็กำลังลงทุนกับการวิจัย พัฒนาและใช้งบลงทุน   บริษัท Top 5  ซึ่งใช้จ่ายเรื่องนี้เพื่อสร้างความยั่งยืนเรื่องนวัตกรรม และความเป็นผู้นำของพวกเขา ได้แก่  Amazon, Google, Intel, Apple และ Microsoft ทั้ง 5 แห่งเป็น Top มานานแล้ว 

ข้อความสำหรับนักการตลาด: นวัตกรรมเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาสถานะให้อยู่ที่เดิมตลอดไป

8. ข้อมูลที่ใช้งานได้ดีสามารถสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า

Meeker หยิบยกกรณีศึกษาบริษัทที่มีข้อมูลและความชื่นชอบของลูกค้ามากที่สุด - Netflix  - ซึ่งสามารถสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า บทเรียน :  Personalization สามารถกระตุ้น  Customer Satisfaction การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณทำให้ลูกค้าพึงพอใจ

ข้อพิสูจน์ ก็คือ : กลุ่มเป้าหมายไม่รังเกียจที่จะดูโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาสนใจระหว่างดูหนัง

9. การแข่งขัน - และลูกค้า – อยู่ทุกหนทุกแห่ง

Top 20 ของบริษัทอินเตอร์เน็ตชั้นนำในโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ใน 2 ประเทศเท่านั้น คือ  สหรัฐอเมริกามี 11; จีนมีอีก 9  ไม่ว่านักการเมืองจะพยายามทำอะไรก็ตาม  เศรษฐกิจจะยังคงเป็น  Global System  นักการตลาดต้องเข้าใจว่า

การแข่งขันมีอยู่ทั่วโลก  ลูกค้าเปี่ยมศักยภาพก็มีทั่วโลกเหมือนกัน

 10. ปัญญาประดิษฐ์เป็นของจริง

เทคโนโลยีเสียงกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ  รายงานของ Meeker แสดงให้เห็นว่า Machine Learning  ของ Google เรียนรู้ความถูกต้องของคำได้ถึง 95% ซึ่งใกล้เคียงกับเกณฑ์ความถูกต้องของมนุษย์ นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ที่จะส่งผลกระทบต่อโลกการตลาด ในฐานะนักการตลาด  เราต้องให้ความสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ

Source  slideshare.com  www.linkedin.com

Trend

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.