9 ขั้นตอนสำคัญ ในการพัฒนากลยุทธ์ Content Marketing ให้มีประสิทธิภาพ

May 19, 2017 P.Patikom

การสิ่อสารแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใน Social Media นั้น การสร้างเนื้อหา (Content) ที่มีประสิทธิภาพสามารถสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน และผู้รับสื่อใน Social Media มีความสำคัญยิ่ง Content ยิ่งเป็นประโยชน์และน่าสนใจมากเท่าใด คนก็ต้องการเริ่มต้นความสัมพันธ์กับคุณมากขึ้น

ความสัมพันธ์จะลึกซึ้งมากขึ้น เมื่อเพื่อนต้องการคุณและพบว่าคุณอยู่ที่นั่น และในทางกลับกัน พวกเขาก็อยู่ที่นั่นเมื่อคุณต้องการพวกเขา ยิ่งคุณให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มากเท่าใด ผู้คนจะเรียนรู้ว่าคุณเป็นคนที่พวกเขาสามารถมองหาเมื่อมีคำถามเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ คุณทำให้พวกเขาไว้ใจ สิ่งนี้นำไปสู่ความไว้วางใจ

และสำหรับแบรนด์ ความไว้วางใจเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในแง่การตลาด

ผู้บริโภคจะซื้อสินค้า จากคนที่พวกเขาไว้วางใจ

เมื่อเริ่มสร้าง Content ไม่ว่าจะเป็นบล็อกของตัวเอง หรือในนามของลูกค้ารายใดรายหนึ่ง จะต้องเริ่มต้นด้วยคำถามที่เฉพาะเจาะจงสามข้อเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการสร้าง Content

ข้อแรก นี้จำเป็นหรือไม่?
ข้อสอง นี้เป็นที่ต้องการหรือไม่?
ข้อสาท นี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

ถ้าสามารถตอบว่า "ใช่" ในแต่ละคำถามสามข้อนี้ จึงมั่นใจที่จะนั่งลงเพื่อเขียน Content 

การเขียน Content ต้องเตือนใจตัวเองว่า ไม่ได้เขียนเพื่อความเพลิดเพลินของตัวเอง แต่กำลังเขียนให้คนในชุมชนออนไลน์ที่แบรนด์รับใช้ เมื่อเขียนถึงแบรนด์ของคุณ ต้องคิดอยู่เสมอว่า นี่ไม่ใช่เรื่องของคุณ แต่นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ 

ถ้าคุณมุ่งมั่นที่จะสร้างกลยุทธ์ "Content Marketing" ให้มากขึ้น มีสิ่งที่ต้องพิจารณาและจำเป็นต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ก่อนที่จะเริ่มวางแผนใดๆ คุณต้องให้แน่ใจว่าคุณรู้จักเป้าหมาย และผู้ที่คุณต้องการสื่อสารผ่าน Content ถึงเขา

กลยุทธ์ Content Marketing เพื่อสร้าง Social Media ของแบรนด์คุณให้แข็งแกร่งในกลุ่มเป้าหมายมี 9 ขั้นตอนสำคัญ คือ

1. กำหนดเป้าหมาย / วัตถุประสงค์ทางการตลาด 

เป้าหมายหลักของคุณสอดคล้องกับวัตถุประสงค์โดยรวมของบริษัท หรือไม่? สื่อ Social Media และ กลยุทธ์ Content Marketing จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้อย่างไร?

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่สำคัญที่คุณต้องใช้ในการกำหนดกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพแทนที่จะเป็นแค่ "การสร้าง" สังคม และ Content 

2. กำหนดสถานการณ์ปัจจุบัน

เมื่อคุณเลือกเป้าหมายแล้วคุณจะต้องสร้าง หรือจัดลำดับบัญชี Social Media ออนไลน์ต่างๆที่มีอยู่หลากหลาย

หากมีบัญชี Social Media แล้ว ให้ดำเนินการตรวจสอบสื่อ Social Media ต่างๆเพื่อดูว่าธุรกิจของคุณยืนอยู่ตรงจุดไหน ซึ่งจะช่วยสร้างพื้นฐานที่คุณสามารถดูในภายหลัง เพื่อดูว่าต้องมีการปรับปรุงหรือไม่

3. กำหนดผู้รับสื่อ

คุณได้กำหนดผู้รับสื่อของคุณแล้วหรือยัง? คุณรู้หรือไม่ว่าใครจะได้รับ Content ที่คุณจะนำเสนอ (และได้รับอย่างไร)

การสร้างตัวละครผู้ซื้อสมมุติ (Personas - ผู้ที่น่าจะใช้สินค้า/บริการของคุณ ซึ่งสร้างขึ้นจากข้อมูลที่มีอยู่ จากข้อมูลสถิติ หรือจากการคาดเดาอย่างมีหลักการ) และการระบุลักษณะสำคัญของผู้รับสื่อของคุณ เป็นองค์ประกอบสำคัญในการวางแผนที่มีประสิทธิภาพและไม่ควรมองข้าม

4. วัดดีมานด์

คุณต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจว่า Content ลักษณะใดที่ผู้รับสิ่อกลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังมองหาอยู่ และคำถามใดที่พวกเขาถามยังไม่ได้รับคำตอบ

หากว่าคุณไม่เคยหยุดฟังและพูดคุยกับชุมชนและผู้รับสิ่อของคุณ คุณก็ต้องเริ่มต้นที่ไหนสักแห่งเพื่อเป็นแนวทางในกระบวนการของคุณ

5. เข้าใจพฤติกรรมการบริโภค 

คุณต้องเข้าใจว่า ผู้รับสื่อและชุมชนออนไลน์ ต้องการรับ Content ในรูปแบบใด เป็น Content Marketing, Infographics, วิดีโอ, ข้อความ, บล็อก, ถ่ายทอดสดผ่าน Social Media, การสัมมนาผ่านเว็บ

และเนื้อหาประเภทใดที่สามารถสร้างการตอบสนองมากที่สุดจากกลุ่มเป้าหมายของคุณ

7 กำหนด แพลตฟอร์มหลัก (Key Platforms)

คุณจะเผยแพร่เนื้อหาของคุณที่ไหน, ชุมชนออนไลน์ชุมชนไหนของคุณที่ใช้งานมากที่สุดในตอนนี้ ผู้รับสื่อของคุณอยู่ที่ไหน?

คนกลุ่มไหนที่คุณยังเข้าไม่ถึง แต่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ไม่มีจุดโฟกัสบน Twitter ถ้าผู้รับสื่อของคุณทั้งหมดอยู่บน Facebook การรู้ว่าจะแชร์ Content ที่ไหนมีความสำคัญเท่า ๆ กับสิ่งที่คุณแชร์

7. จัดสรรทรัพยากร

คุณมีทีมงาน, ทรัพยากร และงบประมาณเพียงพอ สำหรับการดำเนินกลยุทธ์ Content Marketing ของคุณให้มีประสิทธิภาพหรือไม่?

เมื่อคุณรู้คำตอบของคำถามข้างต้น คุณจะสามารถกำหนดขอบเขตของไอเดียที่ดีขึ้น นี้คือสิ่งที่คุณสามารถทำให้มันเป็นไปได้ 

แต่ถ้าไม่ใช่ ที่ไหนล่ะที่เราจะได้รับทรัพยากรมากขึ้น?

8. สร้างเกณฑ์การติดตามตรวจสอบ (Tracking Criteria)

คุณจะระบุ, ติดตาม, และวิเคราะห์ ตัวชี้วัดที่สำคัญสำหรับแคมเปญของคุณได้อย่างไร แต่ละองค์ประกอบมีตัวชี้วัดของตัวเอง, ยอดขายจะเป็น อัตราการคลิก และการตอบกลับ, การรับรู้ในแบรนด์จะเป็น การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้รับสื่อ และการมีส่วนร่วมของผู้รับสื่อ

มีทางเดียวเท่านั้น ที่จะรู้ว่าการดำเนินกลยุทธ์ของคุณใกล้เคียงกับการเข้าถึงเป้าหมายของคุณหรือไม่ โดยการวางเกณฑ์ข้อมูลที่สามารถติดตามได้ และตรวจสอบย้อนกลับได้

9. Create ด้วยการ Focus

เมื่อคุณสร้าง Content ที่ผู้รับสื่อกำลังค้นหา และกำหนดตำแหน่งในการเผยแพร่แล้ว คุณก็พร้อมที่จะสร้างแผนสำหรับ Content และกำหนดเรื่อง จากนั้นก็เริ่มเขียน

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องจดจำก็คือ แม้ว่าคุณจะได้วาง Roadmap ไว้กับแผนกลยุทธ์ของคุณแล้ว แต่คุณก็ยังต้องวางแผนสำหรับการรับมือกับ "แผนงานที่ทำไม่ได้" คุณจะต้องพอใจกับแนวคิดที่ว่า แผนงานที่วางไว้อาจจะต้องถูกทิ้ง และพร้อมที่จะเขียนใหม่ได้ทุกเวลา

Cr : Social Media Today
 
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.