LINE Conference 2018

Jul 02, 2018 -None-

ภาพรวม

LINE ได้กล่าวถึงแนวคิดและความสำเร็จต่างๆในปีที่ผ่านมา และประกาศถึงจุดมุ่งหมายในการ “รีดีไซน์” หรือปรับรูปแบบสำหรับกลุ่มการสื่อสาร คอนเทนต์ ธุรกิจและอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายและเข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้น โดย LINE ยังกล่าวถึงความตั้งใจในการให้ความสำคัญกับกลุ่มAI และการเงิน

ทั้งนี้ LINE ยังได้ประกาศถึงวิสัยทัศน์ ในการผลักดันแนวคิดที่เกี่ยวกับ blockchain – เทคโนโลยีที่กำลัง “ปรับรูปแบบ” การใช้อินเตอร์เน็ตให้เปลี่ยนไป – ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิด “LINE Token Economy”

LINE Token Economy

สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี blockchainที่พัฒนาขึ้นโดย LINE โดยมีวัตถุประสงค์ในการให้รางวัลผู้ใช้ในการรีวิวบริการต่างๆด้วยสกุลเงินของ LINEโดยแนวคิดนี้ถือเป็นการให้ Incentive กับผู้ใช้งาน ทำให้บริการต่างๆดังกล่าวเติบโตและขยายฐานผู้ใช้ได้มากขึ้น

โดย LINE จะนำแนวคิดนี้ไปใช้กับหลากหลายบริการและกลุ่มผู้ใช้ ทั้งนี้ LINE วางแผนที่จะขยายระบบ Token Economyนี้ไปสู่บริการอื่นๆที่ไม่ใช่ของ LINE รวมถึงลูกค้าแบรนด์อื่นๆ ที่มีความต้องการแบบเดียวกันในการเข้าสู่ตลาดเพื่อลดต้นทุนด้านเวลาและค่าใช้จ่ายในการจัดทำระบบขึ้นมาเองสำหรับบริการหรือแบรนด์นั้นๆ

LINEมุ่งมั่นในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี blockchainอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการสร้าง “LINE Blockchain Lab” (แผนกวิจัยภายใน LINE เพื่อออกแบบและพัฒนา dApp services) การก่อตั้ง “unblock” (บริษัทในเครือเพื่อออกแบบToken Economy)

ในเดือนเมษายนและในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา และได้ร่วมมือกับโครงการblockchainระดับโลกอย่าง “ICON” ในการก่อตั้ง “unchain” (สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับ token economy) ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

LINE ได้กล่าวถึงแนวคิด“ความบันเทิง x เทคโนโลยี” และการใช้เทคโนโลยีสร้างวิวัฒนาการด้านความบันเทิง โดย LINE ยังได้ประกาศการปรับรูปแบบบริการต่างๆดังต่อไปนี้
 
LINE Music
 
มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำบริการสตรีมมิ่งเพลงในประเทศญี่ปุ่นด้วยยอดดาวน์โหลดแอปฯ เกินกว่า26 ล้านครั้ง (ณ เดือนพฤษภาคม 2561) และมีผู้ใช้ Ticket ประมาณ 1.3 ล้านคน โดย LINE ยังได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่  2 ฟีเจอร์ – Chat BGM และ Music Videos – อีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างการเติบโตของบริการและอุตสาหกรรมเพลงโดยรวม
 
Chat BGM (มีแผนเปิดตัวในช่วงฤดูร้อน 2561)
“Background Music” ฟีเจอร์ที่มีผู้ใช้แล้วเกินกว่า7.8 ล้านคนที่ให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเพลงโปรดในโปรไฟล์ LINE ได้ จะถูกปรับรูปแบบให้ผู้ใช้สามารถนำเพลงโปรดเข้าสู่ห้องแชตLINE ในรูปแบบของ “Chat BGM” ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้นำเพลงที่ชื่นชอบเข้าสู่หน้าแชตซึ่งเป็นหน้าที่มีการใช้งาน LINE บ่อยที่สุด โดยสามารถปรับแต่งได้หลากหลาย เช่น ตั้งค่าเพลง
เป็น “theme song” สำหรับเปิดในห้องแชตระหว่างผู้ใช้กับเพื่อนใน LINE เป็นต้น
 
Music Video (มีแผนเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2561)
ผู้ใช้สามารถชมมิวสิควิดีโอจากแอปฯ LINE Music ได้จากหลากค่ายเพลงดัง เช่น Universal Music LLC/ avex entertainment Inc / JVC KENWOOD Victor Entertainment Corp. / Pony Canyon Inc. / King Record Co., Ltd. / Space Shower Networks Inc. / K.K. A-Sketch / Sony Music Entertainment (Japan) Inc. เป็นต้น
 
LINE Manga
 
เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ NAVER WEBTOON บริการหนังสือและการ์ตูนอันดับ 1 จากเกาหลี
เพื่อขยายบริการด้านการ์ตูนดิจิตอล“LINE Manga”LINE ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรโดยการร่วมทุนกับ NAVER WEBTOON Corporation (ผู้ให้บริการหนังสือและการ์ตูนออนไลน์ทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ)ในการก่อตั้ง LINE Digital Frontier Corporation (ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2561) โดยมีแผนที่จะควบรวม“XOY” บริการการ์ตูนออนไลน์ฟรีของ NAVER WEBTOON
ในญี่ปุ่นไว้ใน LINE Manga ภายในปี 2561 นี้
 
* สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2251
 
ธุรกิจเกม
 
LINE Quick Game (เปิดตัวในช่วงฤดูร้อน 2561)
LINE ได้ประกาศ “LINE Quick Game” ระบบที่ให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมผ่านออฟฟิเชี่ยลแอคเคาท์ใน LINE ได้โดยไม่ต้องออกจากแอปฯ หรือติดตั้งแอปฯ เกมแยก โดยมีแผนที่จะเปิดตัว 8 เกมในช่วงฤดูร้อนนี้ซึ่งมีทั้งเกมแนวพัซเซิลshooting และ chat-based story  ทั้งนี้LINEมุ่งมั่นที่สรรหาเกมคุณภาพดีมาเพิ่มเติมเพื่อขยายฐานให้กว้างมากขึ้น
 
* สามารถดูรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2250
 
เชื่อมต่อ LINE กับเกมฮิตระดับโลก “Knives Out” (เปิดตัวเร็วๆ นี้)
LINE ได้ร่วมเซ็นต์สัญญาเป็นพันธมิตรกับ NetEase Games เพื่อเชื่อมต่อ LINE เข้ากับสุดยอดเกมฮิตระดับโลกอย่าง “Knives Out” ให้ผู้เล่นสามารถใช้ประโยชน์จาก LINE สร้างโซเชียลของเกมได้ โดยจะมีกำหนดการปล่อยออกมาในเร็วๆ นี้
 
Smart Channel (เปิดตัวในปี 2561)
“Smart Channel” เป็นพื้นที่ข้อมูลรูปแบบใหม่ที่จะมาอยู่ด้านบนของหน้ารายการแชต โดยจะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการทราบ/รับรู้มากที่สุดในช่วงใดช่วงหนึ่ง Smart Channel สามารถให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ได้ เช่น สภาพอากาศ ข่าวสำคัญ ข้อมูลภัยพิบัติ และอื่นๆ อิงตามข้อมูลที่ผู้ใช้เป็นคนป้อนให้และตามประวัติการทำกิจกรรมต่างๆ ใน LINE
 

ระดับภูมิภาค

สำหรับในช่วงนี้ ผู้บริหารระดับสูงของไต้หวันและไทย – สองตลาดสำคัญของLINE – ได้ขึ้นบรรยายใน LINE Conference เป็นครั้งแรกเพื่อเปิดเผยถึงแนวการพัฒนาธุรกิจ ผลความสำเร็จล่าสุดและอื่นๆ ในขณะที่ ทาเคชิ อิเดซาว่า ประธานกรรมการบริหารได้พูดถึงกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจในประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ฮ่องกงและตะวันออกกลาง โดยเน้นให้ความสำคัญกับความต้องการในตลาดของแต่ละประเทศ และสนับสนุนให้มีการพัฒนารูปแบบธุรกิจหรือบริการให้เหมาะสมกับประเทศนั้นๆ ได้อย่างอิสระ เพื่อให้ LINE กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้ใช้ในแต่ละประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบ

กลุ่มธุรกิจ

ธุรกิจโฆษณาของ LINE จนถึงปัจจุบันเป็นสื่อโฆษณาที่เน้นแนวคิดด้านการสื่อสารกับผู้ใช้ เช่น ออฟฟิเชี่ยลแอคเคาท์ใน LINE และ Sponsored Stickers ซึ่ง LINE ได้ประกาศปรับรูปแบบบริการนี้ใหม่สู่การเป็น Business Solution ที่ช่วยลดช่องว่างหรือเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งาน แบรนด์/ธุรกิจ และเจ้าของธุรกิจเข้าด้วยกัน ด้วยการปรับมูลค่าของบริการ LINE จากเป็นเพียง “สื่อโฆษณา” เป็น “บริการสำหรับผู้ใช้”โดยบริษัทหรือเจ้าของธุรกิจต่างๆ

รวม business accounts และแนะนำแผนบริการใหม่เริ่มต้นที่ 0 เยน(ยังไม่มีกำหนดการ)

LINE Official Accounts(สำหรับองค์กรหรือแบรนด์ขนาดใหญ่) และ LINE@ (สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) จะถูกรวมกันเป็นโซลูชั่นเดียวภายใต้ชื่อ “LINE Official Accounts” ยิ่งไปกว่านั้น LINE จะผนวกรวมLINE Business Connect (บริการที่ช่วยสร้างการสื่อสารสองทางระหว่างแบรนด์กับผู้ใช้งาน), LINE Customer Connect (บริการช่วยเหลือลูกค้าสำหรับแบรนด์ต่างๆ) และ LINE Point Connect (โปรแกรมการให้ LINE Point แก่ผู้ใช้งานของแบรนด์ต่างๆ) เข้าไปอยู่ใน LINE Official Account อีกด้วยส่วน API จะเป็นทางเลือกที่จะทำให้แบรนด์และเจ้าของธุรกิจสามารถให้ข้อมูลหรือบริการที่เหมาะสมที่สุดให้แก่ผู้ใช้แต่ละคนและทุกคนได้ โดยในอนาคต แบรนด์/บริษัทจะสามารถใช้ LINE Official Accounts  ได้โดยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 0 เยนต่อเดือน ทำให้แบรนด์และเจ้าของธุรกิจสามารถใช้บริการอันหลากหลายของ LINE ได้มากขึ้น

ขยายสาขาออกสำหรับภาคธุรกิจ SMB

LINE มุ่งมั่นที่จะเข้าถึงภาคธุรกิจ SMB ด้วยการจัดตั้งทีมฝ่ายขายในโอซาก้าและฟูกูโอกะ นำเสนอ  self-serving ads ภายใน LINE Ads Platform และมองหาบริการสำหรับ SMB มาเพิ่มเติมใน LINE Promotion Stickers และ LINE Point Code

 

กลุ่มคอมเมิร์ซ

LINE ประกาศแนวคิดและฟีเจอร์ใหม่สำหรับ LINE Shopping (เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วและมีสมาชิกลงทะเบียนแล้วถึง 20 ล้านคน ณ เดือนมิถุนายน 2561) และ LINE Delimaรวมถึงบริการใหม่ในกลุ่มคอมเมิร์ซอย่าง LINE Travel

LINE Shopping

♦ ขยายสู่ออฟไลน์ (เริ่มต้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2561)

LINE ประกาศจะผนวกบริการออนไลน์/ออฟไลน์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้เพื่อขยายการเติบโตของบริการ โดยในปีที่ผ่านมา LINE ได้ทดลองร่วมกับร้าน dinos Koshigaya Outlet ส่งข้อความถึงผู้ใช้ในบริเวณใกล้เคียงกับร้านออฟไลน์ดังกล่าวผ่านแอคเคาท์ LINE Shopping ผู้ใช้งานที่โชว์บาร์โค้ดที่ได้จากข้อความในระหว่างการชำระเงินจะได้รับ LINE Point จำนวนหนึ่งขึ้นอยู่กับมูลค่าสินค้าที่ซื้อ โดย LINE มีแผนจะแนะนำบริการในรูปแบบนี้ต่อร้านค้าออฟไลน์ต่างๆ ในอนาคต

 

เพิ่มฟีเจอร์ “IDPayment”LINE Pay(เริ่มตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2561)
“ID Payment” ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดสำหรับการโอนเงินและชำระเงินผ่านมือถือด้วย “LINE Pay” ให้ผู้ใช้สามารถใช้ยอด LINE Point ในการชำระเงินผ่าน LINE Pay ได้ และยังอำนวยความสะดวกทำให้การซื้อของ การชำระเงินออนไลน์สะดวกยิ่งขึ้นด้วยการบันทึกอีเมล์และข้อมูลบัตรเครดิตที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ ลดความยุ่งยากในการกรอกข้อมูลใหม่ทุกครั้งที่เข้าไปช้อปปิ้งในแต่ละเว็บไซต์ โดย LINE Shopping จะเริ่มติดตั้งฟีเจอร์นี้ให้กับร้านค้าที่ร่วมรายการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเพื่อมอบประสบการณ์การชำระเงินที่สะดวกสบายและคล่องตัวให้แก่ผู้ใช้
 
ฟีเจอร์ Shopping Lens (เปิดตัววันที่ 28  มิถุนายน) LINE ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “Shopping Lens” ให้ผู้ใช้สามารถใช้รูปภาพหรือรูปถ่ายค้นหาสินค้าใน LINE Shopping ที่มีจำนวนมากกว่า60 ล้านไอเทมด้วยกัน
* สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2252
 

“LINE Travel” (เปิดตัววันที่ 28  มิถุนายน)
LINE ประกาศเปิดตัว “LINE Travel” บริการท่องเที่ยวครบวงจรที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดในกลุ่มคอมเมิร์ซ LINE Travel เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหา เปรียบเทียบราคา และจองโรงแรมทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแพคเกจทัวร์ ตั๋วเครื่องบินจากกว่า 250 บริษัท (รวมถึงบริษัทเอเจนซี่ท่องเที่ยว บริษัทขนส่ง และเว็บไซต์ท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ เช่น JTB และ Jalanเป็นต้น) โดยฟีเจอร์หลัก ในช่วงแรก ได้แก่ค้นหาและจองที่พักทั้งในและต่างประเทศในช่วงฤดูร้อนนี้ ค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินในช่วงเดือนตุลาคม พร้อมด้วยแพคเกจทัวร์ทั้งในและต่างประเทศในเดือนธันวาคม
* สามารถดูรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2253
 

กลุ่มสื่อ
 
LINE NEWS มีจำนวนผู้ใช้งาน63 ล้านคนต่อเดือน (ณ เดือนมิถุนายน 2561) และเป็นอันดับ 1 บริการข่าวบนสมาร์ทโฟนอันดับ ในด้านการเข้าถึงของผู้ใช้โดยการเข้าถึงของผู้ใช้จำนวนมากนี้ LINE NEWS ไม่ใช่แค่ใหญ่สุดในสื่อประเภทข่าวเท่านั้น แต่ยังใหญ่สุดเมื่อเทียบกับสื่อทุกประเภทในญี่ปุ่นอีกด้วย ทั้งนี้LINE ได้ประกาศ "Deep Personalization"สำหรับก้าวต่อไปของ LINE NEWS ซึ่งเป็นบริการที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมี "My News" ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่LINE ได้ประกาศเป็นตัวชูโรงของDeepPersonalization ที่มีเป้าหมายในการให้ผู้ใช้ได้รับข่าวสารที่ตรงตามความต้องการของแต่ละบุคคลพร้อมกันนี้ LINE ยังได้ประกาศความมุ่งมั่นในการเพิ่มออริจินัลคอนเทนต์เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ผู้ใช้สามารถคัดสรรคอนเทนต์ได้อย่างเต็มที่หลากหลาย
ใน LINE NEWS 
 
LINE NEWS
My News (เปิดตัวภายในปี 2561) LINE ได้ประกาศเปิดตัว “My News” ฟีเจอร์ใหม่ที่จะกลายเป็นหัวใจสำคัญของบริการ LINE NEWS ด้วยการให้ผู้ใช้แต่ละคนสามารถค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และตรงความต้องการมากที่สุด LINE NEWS จะส่งเสริมการใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อวิเคราะห์ศึกษาข้อมูลผู้ใช้งานประจำบนแพลตฟอร์ม LINE ที่มีอยู่ทั้งหมด75 ล้านคนในประเทศญี่ปุ่น
 
ค้นหาออริจินัลคอนเทนต์(มีแผนเปิดตัวในปี 2561) นอกจากการเปิดตัว "LINE Premium Interviews" แล้ว LINE ยังประกาศสร้างระบบใหม่รองรับคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น
จากทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นภายนอก เพื่อขยายฐานคอนเทนต์ให้กว้างขึ้นทั้งในส่วนรูปภาพ วิดีโอและข่าวต่างๆ รวมไปถึงออริจินัลคอนเทนต์ใน LINE NEWS
 

กลุ่ม AI

LINE ได้กล่าวถึงการเปิดตัวClovaในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นผลการตอบรับในประเทศญี่ปุ่นรวมถึงลำโพงอัจฉริยะ“Clova Wave”และเทคโนโลยีClovaและการพัฒนาอื่นๆในวันนี้ LINEได้ประกาศถึงความสามารถของClovaที่พัฒนาเพิ่มมากขึ้น ความคืบหน้าในการทำงานร่วมกับToyota Motor Corporation และลำโพงอัจฉริยะตัวใหม่จาก LINE
 
ควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน
เพิ่มพาร์ทเนอร์ในการเชื่อมต่อกับ Clova Home (เริ่มตั้งแต่ช่วงฤดูร้อน2561) LINE ประกาศความมุ่งมั่นที่จะขยายความสามารถของ ClovaHome ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่เป็น IoT ผ่าน Clova โดยนอกเหนือจากอุปกรณ์ไฟ Phillips Hue แล้ว LINE มีแผนที่จะร่วมมือกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า
ในประเทศญี่ปุ่นอีกหลายราย เช่น ชาร์ปโตชิบ้า พานาโซนิค มิตซูบิชิ Phillips Hueเป็นต้น
 
Clova FriendsDock (มีแผนวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน 2561)
IR Dockสำหรับ Clova Friends และ Clova Friendsmini มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อนนี้ ผู้ใช้สามารถใช้ฟีเจอร์ควบคุมระยะไกลผ่านอินฟาเรดได้เช่นเดียวกับการใช้Clova WAVE โดยการวางบน IR Dock
 

เปิดตัว Skill Platform
Clova Extension Kit(มีแผนเปิดตัวสู่ตลาดในเดือนกรกฎาคม 2561)
LINE มีแผนจะเปิดตัวClova Extension Kit ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างทักษะ Clovaขึ้นมาเองได้และขยายการใช้งานไปสู่ Clovaเดิมที่มีอยู่ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดย LINE ได้มีการประกาศรายชื่อ34 พันธมิตรที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาร่วมกันอีกด้วย
*สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2258
 
อุปกรณ์ Clovaใหม่
Clova Friends (Minion)(มีแผนวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน 2561)
LINE จะเริ่มวางจำหน่ายลำโพงอัจฉริยะClovaFriends และ Clova Friends mini รูปทรงคาแรคเตอร์มิเนี่ยนนอกจากนี้LINE ยังวางแผนที่จะพัฒนาฟีเจอร์ที่สามารถพูดคุยกับมิเนี่ยนได้อีกด้วยในอนาคต
 

Clova Desk (มีแผนวางจำหน่ายในช่วงฤดูหนาว2561)
LINEได้ประกาศเตรียมวางจำหน่าย "Clova Desk" ลำโพงอัจฉริยะแบบตั้งโต๊ะ พร้อมให้เลือกหน้าจอสีขาวหรือสีดำโดย LINE ยังวางแผนที่จะใส่ฟีเจอร์กล้องที่สามารถจำแนกรูปภาพควบคุมระยะไกลด้วย IR และแบตเตอรี่ เป็นต้น
 
เทคโนโลยีDNN-TTS เพิ่มความสามารถให้กับ Clova
LINE ได้พูดถึงการนำเทคโนโลยี DNN-TTS (DeepNeural Network Text to Speech) เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับ Clova ที่จะช่วยให้Clovaสามารถเลียนแบบลักษณะของเสียงได้ด้วยการใช้ดาต้าจำนวนน้อย ทำให้สามารถสังเคราะห์เสียงได้อย่างชัดเจน
และเชื่อถือได้แม้เมื่อเจอกับคำศัพท์ใหม่ๆทั้งนี้ ยังได้มีการสาธิตการใช้เทคโนโลยีDNN-TTSนี้โดยมาซึดะ (ประธานกรรมการบริหารฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด) 
 
Clova Auto(มีแผนเปิดตัวในช่วงฤดูหนาว 2561)
LINE ได้ประกาศ "Clova Auto" -ระบบที่เชื่อมโยง Clovaกับรถยนต์เข้าด้วยกันโดย Clovaจะมีให้บริการในรถรุ่นใหม่ที่รองรับSmart Device Link (SDL) ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายโดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในช่วงฤดูหนาวนี้
* สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2254
 

กลุ่มการเงิน
 
ในฐานะที่เป็นธีมสำคัญของงานในครั้งนี้ LINE ได้ประกาศแผนการปรับรูปแบบของกลุ่มการเงินด้วยแนวคิด “การเงิน = เงิน” เป็นองค์ประกอบสำคัญในกลยุทธ์การสร้าง “Smart Portal” ของ LINE ให้เติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์ โดย LINE ได้ประกาศเจตจำนงค์ในการปรับรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างคนกับเงินในรูปแบบใหม่ผ่านโปรเจคต่างๆ ในกลุ่มการเงินและ LINE Pay 
 
“LINE KAKEIBO” – บริการจัดทำงบประมาณและจัดการทรัพย์สิน(มีแผนเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง2561)
ในส่วนการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล (PFM: Personal Financial Management) LINE วางแผนที่จะเปิดตัว LINE KAKEIBO ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งเป็นบริการจัดทำงบประมาณและจัดการทรัพย์สินในรูปแบบโซลูชั่นการจัดการครบวงจรหรือ all-in-one 
 
เพื่อตรวจสอบข้อมูลการจัดการทรัพย์สินและรายรับ-รายจ่ายประจำวัน ด้วยการเชื่อมต่อกับ LINE Pay และผู้ให้บริการทางการเงินอื่นๆ เช่น อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง บัตรเครดิต และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่างๆ โดยให้ผู้ใช้สามารถเห็นภาพหรือ flow การเงินของตนเอง (เช่น การลงทุน การชำระเงิน และการบริหารจัดการเงิน) ในแพลตฟอร์ม LINE และบริการนี้จะรองรับระบบ OCR (optical character recognition/reader:ระบบการแปลงไฟล์ภาพเอกสารให้เป็นไฟล์ข้อความโดยอัตโนมัติ)ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูล
การซื้อสินค้าหรือชำระเงินในระบบได้เพียงแค่ถ่ายภาพใบเสร็จรับเงินเท่านั้น
 

แนวคิดด้านบริการประกัน
LINE Financial Corporation ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Sompo Japan Nipponkoa Insurance Inc. เพื่อเข้าสู่ธุรกิจประกันวินาศภัยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้ลงทุนใน justInCase, Inc. บริษัทที่มุ่งให้บริการประกันด้วยการใช้เทคโนโลยี
ในรูปแบบที่แปลกใหม่ทั้งการให้บริการ “Smartphone Insurance” ประกันประเภทอื่นๆ ที่ใช้ดาต้าและ AI ที่หลากหลายมาเป็นเครื่องมือในการปรับอัตราค่าประกันให้สอดคล้องกับความเสี่ยงของแต่ละบุคคล  ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนเข้ารับประกันโดยตรง ผ่านแอปฯ ของบริษัทดังกล่าว โดย justInCaseได้จดทะเบียนเป็นบริษัทประกันภัยระยะสั้นขนาดเล็กเสร็จสิ้นแล้ว และวางแผน เริ่มเปิดดำเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้
 
LINE Pay
LINE ประกาศ "การปฏิวัติของการชำระเงิน" กับ LINE Pay และแนวคิดโครงการใหม่ๆ ต่อไปนี้
 
พันธมิตรกับ QUICPayเพื่อสนับสนุนวิธีการชำระเงินแบบใหม่ (มีแผนการสนับสนุนเบื้องต้นในปลายปี 2561)
นอกจาก LINE Pay Card และการชำระเงินด้วย QR/บาร์โค้ดLINE ได้ประกาศจับมือกับ QUICPayเพื่อเพิ่มวิธีการชำระเงิน ออฟไลน์ช่องที่ 3 โดยผู้ใช้ Android สามารถชำระเงินด้วยยอดคงเหลือใน LINE Pay ได้เพียงแค่แตะสมาร์ทโฟนบนตัวอ่าน สัญญานของ QUICPayกว่า 720,000 แห่งในประเทศญี่ปุ่น
* สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2256
 
ประกาศการริเริ่มแผน 3 ประการเพื่อกระตุ้นการชำระเงินแบบใช้ code
* สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2018/2255
 

1. เปิดตัวแอพฯ "LINE Pay for Merchants" 
LINE จะเริ่มให้บริการแอพฯ "LINE Pay for Merchants" (สามารถดาวน์โหลดได้วันนี้) เพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถรับการชำระเงินด้วยการใช้ QR code ของ LINE Pay ทำให้ร้านค้าขนาดเล็กถึงขนาดกลางและเจ้าของธุรกิจสามารถดำเนินการชำระเงินได้ง่ายขึ้น นอกจากฟีเจอร์ "การลงทะเบียนเงินสด" แล้ว LINE Pay for Merchants ยังมีฟีเจอร์ การส่งข้อความที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถส่งข้อความไปยังเพื่อนในบัญชีของตนเองได้ด้วยการเชื่อมโยงบัญชีกับแอพฯ ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ร้านค้าสามารถใช้แอพฯได้ไม่เพียง แต่สำหรับการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยในการใช้ส่งหรือแจ้งโปรโมชั่นได้อีกด้วย
 
2. ไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเป็นเวลาสามปีเมื่อทำการชำระเงินด้วย QRcodeผ่านแอพฯLINE PayMerchants (เป็นเวลาสามปีตั้งแต่เดือนสิงหาคม2561)
เป็นเวลาสามปี (ถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564) LINE จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมซึ่งปกติแล้วพ่อค้าแม่ค้าจะต้องเป็นผู้ชำระเงินเมื่อต้องใช้การชำระเงินแบบดิจิทัล แต่การใช้ LINE Pay for Merchants จะเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจที่ใช้แอพฯไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเป็นเวลาสามปี
 
3. การอัพเกรดด้วยระบบ "My Level" (เริ่มต้นเดือนสิงหาคม 2561)
เพื่อที่จะทำให้การใช้งานการชำระเงินแบบใช้รหัสเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากยิ่งขึ้น LINE มีการช่วยเพิ่มผลตอบแทนสำหรับผู้ใช้
ที่ใช้การชำระเงินแบบรหัสภายใต้โปรแกรม “My Level”เพื่อเพิ่ม กระตุ้นการซื้อขายเป็นเวลาหนึ่งปี (ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562) ผู้ใช้ที่อยู่ในเกณฑ์จะได้รับคะแนน LINE เพิ่มขึ้นอีก 3% เมื่อทำการชำระเงินด้วย QR code 
หรือบาร์โค้ด 
 
LINE จะพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อเผชิญกับความท้าทายและพัฒนาไปตามแนวทางใหม่ๆ ในการใช้เทคโนโลยีที่สอดคล้องกับสไตล์ของ LINE และจะยังคงใช้แพลตฟอร์ม LINE เพื่อสร้างโลกที่สมบูรณ์แบบและสะดวกสบายมากขึ้นเพื่อตอบสนอง
ความต้องการของผู้ใช้

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.