5,051
VIEWS

SCB EASY E-KYC เปิดบัญชีไม่ต้องมาธนาคาร สร้างโอกาสเจาะลูกค้าใหม่ไร้ขีดจำกัด

Jul 12, 2018 M.Pussapol

 ภายใต้เป้าหมายการเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่พร้อมเป็นทุกอย่างเพื่อคุณ ธนาคารไทยพาณิชย์ ยกระดับให้บริการ SCB EASY  ชูแนวคิด Digital Experience เน้นสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อเปลี่ยนประสบการณ์ดิจิทัล  และมุ่งขยายฐาน เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ (New to Bank)  เปิดตัวฟีเจอร์ไฮไลท์  “EASY   E-KYC” บริการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ด้วยตัวเองผ่าน SCB EASY ครั้งแรก! ของวงการธนาคาร  ชูจุดแข็งเรื่องความปลอดภัย ทำได้ด้วยตัวเอง สะดวกสบาย ไม่ต้องไปที่สาขา  ตั้งเป้ายอดผู้ใช้บริการ 9 - 10 ล้านราย ภายในสิ้นปี 2561

ธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า   ธนาคารตั้งเป้าหมายการเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและข้อมูลเป็นหลัก 3 ปีข้างหน้า  เป็นความคิดสำคัญนำสู่วิสัยทัศน์ Bank as a platform ที่ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าครอบคลุมทุกรูปแบบ  

สิ่งที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนเป้าหมาย  คือ การปรับโฉม SCB EASY ยกเครื่องแพลตฟอร์มใหม่เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ตามด้วยการประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมธุรกรรมเมื่อเดือนมีนาคม 2561  ส่งผลให้ยอดการสมัครใช้งานแอพพลิเคชั่นสูงสุดถึง 18,000 ราย/วัน ยอดรวมเฉลี่ยลูกค้าใหม่สูงสุดเดือนละ 3.5 แสนราย ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน SCB EASY แตะ 7 ล้านราย เมื่อเดือนกันยายน 2560

ธนา กล่าวต่อไปว่า ครึ่งปีหลัง 2561  ธนาคารไทยพาณิชย์มุ่งขยายฐานลูกค้า SCB EASY เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ และไม่เคยทำธุรกรรมกับธนาคารมาก่อน (New to Bank) ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์  EASY E-KYC (Electronic Know Your Customer) หรือกระบวนการพิสูจน์ตัวตนของลูกค้า  ด้วยการนำระบบการระบุตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้งาน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่สาขา หรือพบกับเจ้าหน้าที่แบบตัวต่อตัว (face-to-face) แบบเดิมอีกต่อไป โดยมีจุดประสงค์ในการลดเวลาในการดำเนินงานและกระดาษในการจัดเตรียมเอกสารต่างๆ 

นับเป็นธนาคารแรกในประเทศไทยที่เปิดให้บริการ “เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ด้วยตัวเองผ่านสมาร์ทโฟน”  ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้ได้นำเทคโนโลยี E-KYC ผ่าน Biometric ในการเก็บอัตลักษณ์ใบหน้า (Facial recognition) มาประยุกต์ใช้กับโมบายแบงกิ้งแอพพลิเคชั่น นับเป็นครั้งแรกของการเปิดบัญชีบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม ที่สะดวก ปลอดภัย สามารถทำได้ตัวเอง และสามารถใช้บริการนี้ได้ตามเวลาที่ธนาคารกำหนด คือ ระหว่างเวลา 07.00 น. ถึง 22.30 น. 

ขั้นตอนการเปิดบัญชี เริ่มจากการดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน SCB EASY ตามด้วยการลงทะเบียนใช้บริการผ่านบัตรประจำตัวประชาชน และหนังสือเดินทาง พร้อมกรอกข้อมูลส่วนตัว

สำหรับผู้ไม่เคยเป็นลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อน กดฟังก์ชั่น เปิดบัญชีใหม่กับ SCB  สแกนบัตรประจำตัวประชาชน หนังสือเดินทาง พร้อมสแกนใบหน้าผู้ขอเปิดบัญชีเพื่อยืนยันตัวตน

เมื่อถึงกระบวนการนี้ แอพจะตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า เป็นตัวตนจริง ไม่ใช่ bot (หุ่นยนต์) ด้วยการให้ทำท่าทางต่างๆ เช่น หลับตาข้างเดียว เอียงศีรษะไปทางใดทางหนึ่ง ฯลฯ โดยมีวิธีตรวจสอบหลายสิบ วิธี จากนั้นจึงกรอกข้อมูลส่วนตัว กดยืนยันผ่านรหัส OTP การเปิดบัญชี EASY E-KYC จึงเสร็จสมบูรณ์โดยในช่วงแรก ฟีเจอร์ใหม่จากเทคโนโลยี E-KYC รองรับเฉพาะโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการที่มีเทคโนโลยีการอ่าน NFC ได้ หรือแอนดรอยด์ 5.1 ขึ้นไป และอยู่ใน Regulatory Sandbox ของทางธนาคารแห่งประเทศไทย รูปแบบการให้บริการจึงยังมีข้อจำกัดอยู่บางประการ เช่น ฝากเงินได้สูงสุด  100,000 บาทต่อบัญชี 

ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน ธนาคารไทยพาณิชย์ มีลูกค้าที่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารประมาณ 14 ล้านราย ในจำนวนนี้ มีลูกค้าที่ทำธุรกรรมเป็นประจำกับธนาคารประมาณ 9-10 ล้านราย

ขณะที่ล่าสุดมีลูกค้าที่โหลดแอพแล้ว 7 ล้านราย ส่วนต่างลูกค้า 2-3 ล้านราย ที่เป็นลูกค้าอยู่แล้วนี้  เป็นโจทย์หนึ่งที่ธนาคารต้องพยายามชักชวนให้ใช้งานแอพ

 นอกจากนั้น หากมองภาพรวม ข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า สิ้นสุดเดือนพฤษภาคม 2561 ประเทศไทยมีผู้มีบัญชีออมทรัพย์ ไม่รวมบัญชีเงินฝากรวม  84.173 ล้านบัญชี จำนวนเงินรวม 7 ล้านล้านบาท แสดงให้เห็นถึงโอกาสการหาลูกค้าใหม่ที่ยังมีอยู่อีกมาก

 ทั้งนี้  SCB  EASY E-KYC จะเป็นเครื่องมือสำคัญ กระตุ้นให้ลูกค้าจำนวนมากที่ยังไม่เคยใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อน แต่ไม่อยากเดินทางไปที่สาขา  ทำได้ด้วยตัวเองจากมือถือ ไม่มีจำนวนเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี หากต้องการบัตรเดบิตก็สามารถติดต่อธนาคารในโอกาสต่อไป

“ธนาคารยังคงมุ่งมั่นพัฒนาและให้ความสำคัญกับการสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ บนแอพฯ อย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด Digital Experience เพื่อเปลี่ยนประสบการณ์ดิจิทัลให้กับลูกค้า อันจะนำไปสู่โอกาสในการสร้าง Customer Engagement ได้มากยิ่งขึ้น”

“นอกจากนั้น SCB EASY จะมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ในการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยผลักดันให้มียอดผู้ใช้บริการ SCB EASY ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ  9 - 10 ล้านราย ภายในสิ้นปี 2561” ธนา สรุป

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.