67,306
VIEWS

Startup ไทยเจ๋ง ผลิต Smart plug IOT ขายแล้ว

Jul 16, 2018 S.Vutikorn

ในยุคที่ระบบสื่อสารพัฒนารุดหน้าไปไกล จน Device สามารถเชื่อมต่อกันได้ผ่านโซลูชั่นอย่าง IOT โอกาสทางธุรกิจจึงเป็นของผู้ที่มองเห็นก่อน

ล่าสุดก็มี  Startup สัญชาติไทยอย่าง บริษัท สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย อุปกรณ์ประเภท คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และโฮมเอนเตอร์เทนเม้นต์ ภายใต้แบรนด์ anitech ได้พัฒนาสินค้าทั่วไป อย่างปลั๊กไฟให้เป็น Smart Device ที่รองรับการเชื่อมต่อในตัวขึ้นมา

anitech นี้ถือเป็นผู้ผลิตแบรนด์ไทยรายแรกที่นำเอา IOT Solution เข้ามาประยุกต์ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างปลั๊กไฟ โดยปลั๊ก IOT ของ anitech รุ่นล่าสุดที่เตรียมจะวางจำหน่ายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้สามารถ Connect ผ่าน Application และ Cloud Server ด้วย eSIM

ก่อนหน้านี้ทาง anitech ได้มีการเปิดตัว ปลั๊ก IOT มาแล้วรุ่นหนึ่ง แต่ใช้ระบบสื่อสารผ่านเทคโนโลยี Wifi คือ ปลั๊กรุ่น H900 ซึ่งถือเป็นปลั๊ก IOT ตัวแรกของแบรนด์ไทย

ปลั๊กรุ่น H900 และปลั๊กรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี eSIM จะใช้การเชื่อมต่อและสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น anitech โดยการเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรับคำสั่งจากสมาร์ทโฟนทำหน้าที่คอยควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทปลั๊กได้ทุกๆ ที่ที่มีอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้บริโภคสามารถจัดการตารางเวลาสำหรับการเปิด - ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ ยกตัวอย่าง เช่น การตั้งเวลาเปิด - ปิดอุปกรณ์แบบอัตโนมัติ คอยเตือนความจำว่าเราเปิด - ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเข้าหรือออกจากบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา

ปลั๊ก IOT eSIM ที่จะเริ่มผลิตและวางจำหน่ายในไตรมาส 3 นี้ จะใช้โรงงานในประเทศไทยเป็นฐานการผลิต แทนที่จะใช้โรงงานผลิตจากประเทศจีน เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีนวัตกรรม

 

พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป จำกัด เผยต่อไปว่า 20% ของผลิตภัณฑ์ anitech ในปี 2023 จะเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยี IOT ตามเทรนด์ของโลกที่คาดการณ์ว่าในปี 2020 จะมี Device มากถึง 37,000 ล้านชิ้น ที่มีเทคโนโลยี IOT อยู่ข้างใน

สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป วางเป้าหมายในตลาดปลั๊กไฟของประเทศไทยว่า

“ที่ผ่านมายอดขายคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และโฮมเอนเตอร์เทนเม้นต์ ในปี 2560 อยู่ที่ 300 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนชิ้นอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านชิ้น เติบโตจากปี 2559 อยู่ที่ 25% งบประมาณการตลาดปีนี้อยู่ที่ 45 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 10% ของรายได้ประมาณการณ์ในปีนี้ โดยงบประมาณส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นในเรื่องของการพัฒนานวัตกรรมของสินค้าในครึ่งปีหลัง บุกตลาดปลั๊ก IOT หรือ Smart plug เป็น Product Highline  และตั้งเป้ายอดขายปลายปี 2561 ไม่ต่ำกว่า 450 ล้านบาท ซึ่งสามารถผลักดันยอดขายขึ้นมากกว่าปี 2560 ถึง 150 ล้านบาท กินพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดปลั๊กในประเทศไทยอยู่ที่ 30% นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายในการที่จะก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอันดับ 1 ของไทย และช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 50% ภายในปี 2563 อีกด้วย”

พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี ถือเป็น Startup ที่ประสบความสำเร็จใจการทำธุรกิจสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยเริ่มต้นธุรกิจในการเป็นผู้พัฒนาและผลิตชิ้นเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับสินค้าแบรนด์ชั้นนำของโลกในประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะขยายธุรกิจมาสร้างแบรนด์ anitech ในประเทศไทยจนประสบความสำเร็จ เตรียมที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้ เพื่อระดมทุนสำหรับการขยายธุรกิจไปในภูมิภาคอาเซียน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.