Geely ซื้อหุ้น Proton, Lotus ขยายอาณาจักรรถยนต์ในอาเซียน

Jun 02, 2017 P.Patikom

Geely ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งเป็นของมหาเศรษฐีพันล้านชาวจีน Li Shufu กำลังซื้อบริษัทผลิตรถยนตร์แห่งชาติ Proton Holdings Bhd ของมาเลเซียด้วยเหตุผลสองประการ คือ การเข้าถึงผู้บริโภค 600 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการได้ตราสินค้าของรถสปอร์ต Lotus 

บริษัท Zhejiang Geely Holding Group ของ Li Shufu ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์รถยนต์หรูของสวีเดน Volvo ประกาศเมื่อวันพุธว่าจะซื้อหุ้นของ Proton จำนวน 49.9 เปอร์เซ็นต์ และถือหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ใน Lotus Cars ทั้งสองฝ่ายยังคงอยู่ในช่วงการเจรจาเกี่ยวกับราคาการทำธุรกรรมสำหรับการถือหุ้นใน Proton, Syed Faisal Albar, กรรมการผู้จัดการกลุ่ม DRB-Hicom Bhd. ซึ่งกำลังจะขายหุ้นกล่าว

โดยการลงทุนในกลุ่มยานยนต์ของประเทศมาเลเซีย Li ได้ตั้งเป้าหมายว่าเขาจะเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีชนชั้นกลางที่กำลังขยายตัว และเป็นภูมิภาคที่รัฐบาลจีนกำลังลงทุนในโครงการริเริ่มการพัฒนาสาธารณูปโภค ตามยุทธศาสตร์ "Belt and Road"

รถสปอร์ต Lotus สามารถทำให้ความมุ่งมั่นของ Li มีความสมบูรณ์ ในการที่จะมีแบรนด์รถยนต์อินเตอร์ใน Portfolio ให้ครบทุกระดับชั้นในราคาที่แตกต่างกัน "เช่น Volkswagen มี Porche และToyota มี Lexus" อ้างอิงคำพูดของ Tian Yongqiu ที่ปรึกษาด้านการผลิตรถยนต์อิสระของจีน

"Geely ใกล้จะบรรลุผลสำเร็จในการต่อจิ๊กซอว์สำหรับตลาดรถยนต์โลก มี Volvo สำหรับการบุกตลาดรถยนต์ในยุโรป และสหรัฐ และสามารถเติมเต็มช่องว่างในตลาดรถยนต์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งถูกตรอบครองโดยรถยนต์ขนาดเล็กของญี่ปุ่นมานาน ซึ่งเดิมทีมันยากที่ Geely จะเข้าสู่ตลาดนี้ด้วยตัวมันเอง แต่ด้วยโรงงานของ Proton และเครือข่ายขนาดใหญ่มาก นี่จะเป็นทางลัดสำหรับ Geely"

Gui Shengyue ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Geely Automobile Holdings กล่าวว่า "การผลิตและจำหน่ายรถยนต์แบรนด์ Geely ในมาเลเซียจะสร้างรายได้ใหม่ให้แก่หน่วยงานที่ดำเนินการในฮ่องกง "ในอดีตยังไม่เคยมีรถสปอร์ตรุ่นใดภายใต้แบรนด์ Geely และ Volvo ดังนั้น Lotus จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของ Geely Group ในส่วนนี้"

Proton มีโรงงานสองแห่งรวมถึงโรงงานที่ใช้งานไม่ได้ในเมือง Tanjung Malim ในมาเลเซียซึ่งสามารถผลิตรถยนต์ได้ 150,000 คันต่อปี ที่ Geely สามารถใช้เพื่อผลิตรถยนต์ราคาถูก Proton ยังมีเครือข่ายการขายที่พร้อมในมาเลเซีย ซึ่ง Geely สามารถใช้เพื่อขายรถยนต์

Dong Yang รองประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ของจีน ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เดินทางไปดูสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับ การทดสอบ, การวิจัย และการผลิต ของ Geely ในเมืองหนิงโปประเทศจีนได้กล่าวว่า  "Geely ได้พัฒนาตัวเอง จากลูกเป็ดขี้เหร่ มาเป็นหงส์ขาวแล้ว”

ภาพประกอบ  รถสปอร์ต Lotus ที่จะเติมเต็มช่องว่างของ Geely ในตลาดรถยนต์โลก

Cr : Bloomberg

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.