10,089
VIEWS

“Push Notification” หนทางในการดึงคนให้กลับมาใช้
แอพพลิเคชั่นอีกครั้ง

Jul 19, 2018 S.Worapol

สำหรับนักการตลาดที่ให้ความสำคัญกับเหล่าโทรศัพท์มือถือ ไม่มีอะไรที่ท้าทายไปกว่าการที่ยอดการใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้นจะ “ลดต่ำลง” และ มีแนวโน้มจะลดลงเรื่อยๆอีกด้วย คำถามสำคัญคือ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นที่มากไปกว่านั้น เราจะหยุดมันได้อย่างไร

เราต่างรู้ว่าไม่ใช่ทุกแอพพลิเคชั่นที่จะทำได้อย่าง Snapchat หรือ Instagram ตลอดจนความท้าทายอีกอย่างคือ ขนาดโทรศัพท์มือถือที่มีความจุสูงสุดของ iPhone และ Samsung ก็ยังไม่สามารถจะรองรับแอพลิเคชั่นทั้งหมดที่มีใน App Stores ได้ ดังนั้น การแข่งขันในการเป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกเลือกดาวน์โหลดนั้น สูงมาก!

ผู้ใช้งานจะเลือกเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์และให้คุณค่าบางอย่างแก่พวกเขาเท่านั้น จากผลการศึกษาพบว่า 21% ของผู้ใช้จะใช้งานแอพพลิเคชั่นเพียงหนึ่งครั้งหลังจากดาวน์โหลด และ 71% ของพวกเขาจะไม่สนใจใช้งานมันหลังจากผ่านไปแล้ว 90 วัน

ผลการศึกษาพบว่าผู้ใช้งานที่ได้รับการส่ง push notification ในปัจจุบันกว่า 52% นั้น ยอมรับได้และไม่ได้ติดใจอะไร เนื่องมาจากการที่ปัจจุบัน push notification นั้นถูกปรับปรุงไปอย่างมากจากหลายปีที่ผ่านมา คำถามคือ ปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้เกิดการใช้งาน Push notification ที่ได้ประสิทธิภาพ ด้านล่างนี้มีคำตอบ

จำนวนการส่ง

จงตั้งธงไว้ในในเลยว่า ถ้าส่งมากเกินไป นั่นย่อมสร้างความรำคาญกับผู้รับเป็นแน่แท้ นี่ยังไม่รวมการที่ข้อความเหล่านั้นอาจไม่ได้เกี่ยวข้องสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้ใช้งานสนใจ เป็นข้อความที่ไม่มีประโยชน์อีกด้วย

นอกจากนั้น การใช้งานยังต้องไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าคุณกำลังสอดส่องดูพฤติกรรมของพวกเขามากไป อันเนื่องมาจากความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของผู้ใช้งาน เมื่อเป็นเยี่ยงนี้ ผลการศึกษาบอกเราว่า จำนวนการส่ง push notification ที่เหมาะสมที่สุด คือ หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์นั่นก็เพียงพอแล้ว

ตัวอย่างการส่งและใช้งาน push notificationก็เช่น แอพพลิเคชั่นวิดิโอสตรีมมิ่ง Netflix ที่พบว่าผู้ใช้งานบางส่วนที่มีการรับชมซีรี่ยส์ไปแล้วสามตอนในขณะที่พวกเขายังไม่ได้รับชมตอนที่ 4 เราก็สามารถส่ง push notification ไปเพื่อเตือนพวกเขาให้มารับชมตอนใหม่ได้ สร้างความสนใจให้พวกเขาอยากกลับเข้ามาที่แอพพลิเคชั่นอีกครั้ง

ข้อควรคำนึงคือ อย่าส่งมากเกินไป เพราะอาจสร้างความรำคาญและทำให้แทนที่เหล่าผู้ใช้งานจะกลับมาอาจทำให้เขาไม่กลับแถมยังอาจจะลบแอพพลิเคชั่นเราไปเลยก็ได้

ให้โอกาสผู้ใช้งานได้เลือกว่าอยากรับ Push Notification แบบใด

ก่อนที่เราจะส่ง push notification ไปยังผู้ใช้งาน หากมีโอกาส ควรถามพวกเขาก่อนว่า อยากให้แอพพลิเคชั่นส่งไปในรูปแบบไหน นั่นจะยิ่งทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเปิดใจและเปิดรับมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะส่งตัวอย่างของซีรียส์ตอนล่าสุดเพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้งานอยากเข้ามารับชมเวอร์ชั่นเต็ม

คุณอาจจะเลือกให้ผู้ใช้งานรับการส่ง push notification ในรูปแบบ location ก็ได้ หากคุณคือธุรกิจที่มีหน้าร้านและมีหลายสาขา การเลือกที่จะส่งในรูปแบบนี้ย่อมสร้างการกระตุ้นความสนใจแก่ผู้ใช้ให้อยากตามหาและเป็นลูกค้าในร้านของคุณนั่นเอง

หากคุณเป็นนักการตลาดที่ให้ความสนใจการทำการตลาดบนอุปกรณ์สื่อสารอย่างเจ้าโทรศัพท์มือถือ ลองใช้วิธีนี้เพื่อรับมือกับความท้าทายเรื่องการรักษาอัตราการกลับมาใช้งานแอพพลิเคชั่น เราเชื่อว่ามันน่าจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.