3,983
VIEWS

TechJam 2018 by KBTG สร้างชุมชนนักเทคโนโลยีด้วยการแข่งขัน

Jul 27, 2018 M.Pussapol

Key Focus

  • KBTG จัด TechJam ครั้งที่ 2 ขยายสู่ 4 ภาค เฟ้นหาสุดยอดฝีมือ ด้าน Coding, Data science และ Design
  • นำเสนอการแข่งขันตลอด 3 เดือน ในรูปแบบ Online Content เพื่อชิง
  • รางวัลมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมโอกาสเปิดประสบการณ์ที่ซิลิคอน วัลเลย์  
  • คาดหมายผู้สมัคร นำสู่การสร้างชุมชนบุคลากรเทคโนโลยีไทยไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

ภายใต้สภาพที่ประเทศไทยถูกคุกคาม เกิด Disruption อย่างต่อเนื่อง โดยภาครัฐยังไม่มีนโยบายช่วยเหลืออย่างจริงจัง ทั้งๆที่ ประเทศไทยมีคนเก่งๆ อยู่หลายแห่ง ทั้งในและต่างประเทศ เป็นที่มาของการรวมคนเก่งเหล่านั้น ให้มาพบกันในรูปแบบของการแข่งขัน  โดยตั้งเป้านำสู่การเกิดขึ้นของชุมชนนักเทคโนโลยีอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนในอนาคต  

สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน KASIKORN Business-Technology Group (KBTG) เปิดเผยว่า  ที่ผ่านมา KBTG มีโอกาสพบคนเก่งๆ ทั้งในและต่างประเทศบ่อยๆ  และมองว่า บุคลากรด้านเทคโนโลยีและการออกแบบเหล่านั้นเป็นขุมกำลังหลักที่จะขับเคลื่อนธุรกิจและภาคเศรษฐกิจของประเทศ  ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีของไทย ที่ให้ความสำคัญด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ควบคู่กับการส่งเสริมการยกระดับวงการเทคโนโลยี จึงจัดการแข่งขัน TechJam ครั้งแรกเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา เป็นการรวบรวมคนเก่งๆ ให้มาอยู่ด้วยกัน  เพื่อแบ่งปันความรู้ ภายใต้รูปแบบการแข่งขัน Hackathon โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนรวมกว่า 400 ทีม นับว่ามีการตอบรับอย่างดี  ผู้ร่วมงานตื่นตัวมาก

สำหรับปี 2561 KBTG ได้ตั้งเป้าหมายให้การแข่งขันขยายขอบเขตไปทั่วประเทศ จึงจัดการแข่งขัน TechJam 2018 ขึ้นภายใต้แนวคิด “Tomorrow Squad” หรือ “ขุนพลแห่งอนาคต”  พร้อมขยายความ

“เทคโนโลยี มีบทบาทมากในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นเด็กชั้นประถม นิสิต นักศึกษา ระดับมหาวิทยาลัย คนทำงานแล้ว หรือคนอายุมาก และเทคโนโลยีที่เราใช้ส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศ เราอยากพัฒนาคนไทย พัฒนาเทคโนโลยีในประเทศไทยให้ดีขึ้น และเราเชื่อว่า วันพรุ่งนี้ เราจะดีขึ้น ทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันเปรียบเสมือนขุนพลจากทั่วประเทศที่จะนำทักษะความสามารถทางเทคโนโลยีและการออกแบบ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญของยุคสมัยแห่งอนาคต มาประชันกันเพื่อหาสุดยอดฝีมือในแต่ละด้าน”

คุณสมคิด กล่าวต่อไปว่า  โครงการมีรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาการแข่งขันแนวใหม่ ที่เข้มข้น ท้าทาย น่าติดตาม โดยถ่ายทอดความสามารถของเหล่าขุนพลแห่งอนาคต ที่คนทั่วไปแม้ไม่ใช่คนในวงการเทคโนโลยีก็สามารถติดตามและร่วมลุ้นไปกับผู้เข้าแข่งขันได้  เปิดโอกาสให้ทุกคนในสังคมได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนวงการเทคโนโลยีของประเทศร่วมกัน นับเป็นการแข่งขันที่ท้าทายที่สุดครั้งหนึ่ง ที่คนไทยจะพลาดไม่ได้

TechJam 2018 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 Squad ได้แก่

 1.Code Squad สำหรับผู้มีทักษะด้านการเขียนโปรแกรม

 2.Data Squad สำหรับผู้มีทักษะด้านการวิเคราะห์ข้อมูล

3.Design Squad สำหรับผู้มีทักษะด้านการแก้ปัญหาด้วยการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์

 คุณสมคิด กล่าวถึง เหตุผลที่ต้องแบ่งการแข่งขันเป็น 3 Track โดยยกตัวอย่างการสนับสนุนเรื่อง Coding

“Coding เรามองว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เป็นพื้นฐานของการสร้างระบบที่ดี เป็นพื้นฐานของเทคโนโลยี จริงๆ Coding ไม่ได้หมายความถึงการเขียนโปรแกรม แล้วได้ผลลัพธ์เท่านั้น Coding หมายถึงการที่เราคิดหา อัลกอริธึมดีๆ ที่มีประสิทธิภาพ การที่เราตอบโจทย์ ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี มีประสิทธิภาพ ไม่ได้หมายความ Code เป็น แต่เราอยากให้เขา Code เก่ง”

“เราต้องการพัฒนา ทั้ง 3 ด้านนี้ให้ดียิ่งขึ้น ให้คนเก่งๆได้มาเจอกัน ปีนี้ ต่างจากปีที่แล้ว เพราะว่าเราไปทั่วประเทศ ทุกภูมิภาค ทั้งประเทศ เราอยากให้เห็นว่า คนดีมีฝีมือ ที่เก่งด้าน Coding ด้าน Data Science และด้าน Design มีอยู่ทุกมุมของประเทศไทย และเราอยากให้เขาแสดงตัว”

ทั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขัน ต้องมีอายุระหว่าง 15-60 ปี ไม่จำกัดการศึกษาและสาขาอาชีพ การแข่งขันเป็นระบบทีม แต่ละทีมมีสมาชิก 1 หรือ 2 คนก็ได้ และสามารถเลือกแข่งขันได้ 1 Squad เท่านั้น โดยแบ่งเป็น 3 รอบ คือ รอบออดิชั่น การแข่งขันระดับภูมิภาค และการแข่งขันระดับประเทศ

การสมัคร เปิดรับสมัครทางออนไลน์ ผ่าน www.techjam.tech ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม ถึง 10 สิงหาคม 2561 โดยผู้เข้าแข่งขันต้องระบุภูมิภาคที่ต้องการแข่งขันรอบภูมิภาคและเลือกรูปแบบการออดิชั่นที่ต้องการหรือสมัครด้วยตัวเองได้ ณ จุดรับสมัครประจำภูมิภาคต่างๆ ตามวันและเวลาที่โครงการกำหนด โดยผู้เข้าแข่งขันสามารถตรวจสอบรายละเอียดและความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่ www.techjam.tech

การคัดเลือกรอบออดิชั่นและการแข่งขันรอบภูมิภาค จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 14 สิงหาคม ถึง 27 กันยายน โดยภาคใต้ จัดที่ จ. สงขลา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่ จ. ขอนแก่น  ภาคเหนือ จัดที่ จ. เชียงใหม่ และภาคกลาง จัดที่กรุงเทพฯ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ที่อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะ

รางวัลการแข่งขัน ในการแข่งขันรอบภูมิภาค ทีมที่ชนะอันดับ 1, 2 และ 3 ของแต่ละ Squad จะได้รับเงินรางวัลทีมละ 30,000 บาท 20,000 บาท และ 10,000 บาท ตามลำดับ พร้อมถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร ในการแข่งขันระดับประเทศ ทีมที่ชนะอันดับ 1, 2 และ 3 ของแต่ละ Squad จะได้รับเงินรางวัลทีมละ 100,000 บาท 50,000 บาท และ 30,000 บาท ตามลำดับ พร้อมถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร

เปิดประสบการณ์ซิลิคอน วัลเล่ย์ พร้อมสร้างชุมชนเทคโนโลยี

ทั้งนี้ ทีมชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันระดับประเทศ จะได้รับโอกาสพิเศษสุด ร่วมทริปแพ็กเกจบินลัดฟ้าไปเปิดประสบการณ์แหล่งนวัตกรรมของซิลิคอน วัลเลย์ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง

TechJam 2018  นอกจากมีรูปแบบการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และเข้มข้นมากขึ้นแล้ว ความพิเศษในปีนี้คือจะมีการนำเสนอการแข่งขันตลอด 3 เดือน ในรูปแบบ Online Content หลากหลายรูปแบบ เผยแพร่ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ถ่ายทอดการแข่งขันแนวใหม่ที่จะดึงศักยภาพและความสามารถของผู้แข่งขันออกมา นำเสนอวิธีการทำงาน วิธีการคิด และตัวตนของผู้แข่งขันที่มีความน่าสนใจ รวมทั้งการนำวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการที่เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการมาเผยแพร่ ติดตามความเคลื่อนไหวของ TechJam 2018 ได้ที่  Official Website: www.techjam.tech รวมทั้งช่องทาง Youtube, Facebook, Twitter ชื่อ TechJam Thailand

สมคิด สรุปว่า TechJam เป็นหนึ่งในการแข่งขันทางเทคโนโลยีที่ท้าทายที่สุด ที่คนในวงการนี้พลาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะได้พัฒนาฝีมือ พร้อมชิงรางวัลไปสัมผัสประสบการณ์แหล่งนวัตกรรมอย่างใกล้ชิดถึงที่ซิลิคอน วัลเลย์ ครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้พบปะสร้าง Connection กับคนในวงการเดียวกัน ซึ่งจะช่วยต่อยอดโอกาสต่าง ๆ ในอนาคต

“KBTG เชื่อมั่นว่าด้วยการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่จะนำเสนอในปีนี้ จะทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงแนวคิดและตัวตนของคนในวงการเทคโนโลยีได้ในวงกว้าง และจะช่วยให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนวงการนี้ให้เติบโตไปได้อย่างแข็งแกร่ง”

 “อยากเชิญชวนผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้าน Coding Machine Learning และการออกแบบ User Experience ให้มาร่วมงาน TechJam ปีนี้ มาแสดงฝีมือให้ปรากฏ มาแสดงให้เห็นว่า คนเก่งๆ มีอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศไทย”

 ทั้งนี้ KBTG คาดว่าจะมีผู้สมัครร่วมแข่งขัน TechJam 2018 จากทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.