11,001
VIEWS

รายงานล่าสุดเผย ผู้ใช้งานเริ่มใช้ Reaction มากขึ้น ถึงเวลาแบรนด์ต้องให้ความสนใจ

Jul 27, 2018 S.Worapol

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 การปล่อยลูกเล่นใหม่อย่าง Facebook Reaction กลายเป็นเครื่องมือที่ถูกคาดหวังจากเหล่านักการตลาดว่า จะช่วยให้พวกเขาเข้าใจและเข้าถึงความรู้สึกที่ผู้ใช้งานมีต่อคอนเทนต์ของพวกเขามากขึ้นผ่านการแสดงความรู้สึกโดย Reaction ต่างๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังมากนัก เพราะการใช้งาน Reaction รวมหลังจากวันที่มันถูกปล่อยออกมาราวหนึ่งปีอยู่ที่ 3 แสนล้านครั้ง ในขณะที่คนทั่วไปยังคงใช้ปุ่ม Like ธรรมดาอยู่กันมากกว่าเหล่า Reaction อยู่มากเลยทีเดียว

เมื่อเป็นเช่นนั้น บทบาทของ Reaction ในแพลตฟอร์มจึงไม่ได้สำคัญมากนักเพราะไม่ได้ช่วยให้เราได้ข้อสรุปถึงความชื่นชอบบนคอนเทนต์ได้มากถึงขนาดนั้น แต่จากผลการศึกษาล่าสุดจาก Pew Research ได้พบบางอย่างที่น่าสนใจที่อาจทำให้เราเริ่มกลับมาทบทวนการใช้ประโยชน์จากเหล่า reaction กันอีกครั้ง 

จากการศึกษาของ Pew Research พบว่า การใช้งานปุ่ม Reaction “โกรธ” เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะกับคอนเทนต์ที่เกี่ยวเนื่องกับการเมืองหรือความขัดแย้งทางการเมืองต่างๆ

 “บน Facebook เราอาจจะเคยเห็นผู้ใช้งานบางคนที่ทำตัวเป็นกลุ่ม “ชอบตัดสินคนอื่น” มักจะใช้ปุ่ม Reaction “โกรธ” โดยเฉพาะเมื่อย้อนกลับไปช่วงเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา โดยหากเปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังจากที่มีการเลือกตั้ง การใช้งานปุ่ม โกรธเพิ่มขึ้นราว 6% เลยทีเดียว”

 

ผลการศึกษาที่คล้ายกันของบริษัท Quintly พบว่า ถึงแม้ว่าปุ่ม “รัก” จะเป็นที่นิยมหลังจากที่ Reaction ได้มีการปล่อยออกมา แต่ผลการศึกษาล่าสุดจริงๆเริ่มเห็นการเพิ่มขึ้นของการใช้งานปุ่ม “โกรธ” สอดคล้องกับการศึกษาของ Pew Research ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว

ถ้าถามว่าทำไมการใช้งาน Reaction จึงเริ่มส่งสัญญาณความสำคัญ อาจเพราะในขณะนี้ Facebook เริ่มขยายขอบเขตการใช้งานลูกเล่นนี้ไม่ใช่เพียง Facebook แต่ยังมีบน Instagram ด้วย โดยสามารถที่จะใช้เหล่า Reaction บน Instagram Stories นั่นเอง

หากมองในแง่ของการตลาดแล้ว เจ้า Reaction อาจจะยังไม่ใช่หัวใจหลักที่เราจะต้องให้ความสำคัญในระดับที่มากที่สุด อาจจะยังไม่ถึงขั้นที่เราต้องใช้ Reaction เพื่อวัดผลคุณภาพคอนเทนต์ของเรา แต่ก็ยังสำคัญในแง่ที่ว่า ผู้ใช้งานที่เป็นเหล่าผู้บริโภคของแบรนด์ที่ติดตามเราบนโลกโซเชียลนั้น เขาใช้งาน Reaction อย่างไรและใช้งานอะไรบ้างบนคอนเทนต์ของเราที่โพสท์ออกไปทุกๆวัน ตลอดจนเราสามารถสร้างคอนเทนต์อะไรได้ไหมที่ชวยกระตุ้นให้เหล่าแฟนๆ เริ่มใช้งาน Reaction กันมากขึ้น

Facbook ยังเสริมอีกด้วยว่า พฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของเหล่าผู้ใช้คือ หากพวกเขากด Reaction บนคอนเทนต์ใดๆก็ตาม มันสื่อให้เห็นว่าพวกเขาชื่นชอบและอยากติดตามคอนเทนต์ประเภทนั้นๆ อีกต่อๆไป โดยความสนใจที่แท้จริงนี้มากไปกว่าแค่การแวะมากด “ไลค์” อย่างที่รู้ๆกัน ดังนั้น ยิ่งเป็นโอกาสที่น่าสนใจ หากเราจะทำคอนเทนต์ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้เหล่าแฟนๆ ใช้งานปุ่มต่างๆที่เขามีไม่ว่าจะ Wow Haha Love Yay ก็ตาม (แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้พวกเขากด Sad และ Angry ใส่คุณ!)

ลองทำคอนเทนต์ที่เรียกมากกว่า Like แต่เป็น Reaction ดูนะ เหล่านักการตลาดทั้งหลาย!

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.