17,125
VIEWS

Instagram กำลังก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่ง สำหรับการทำ Influencer Marketing

Aug 01, 2018 S.Worapol

Influencer Marketing กลายเป็นกลวิธีที่สำคัญสำหรับนักการตลาดในวันที่ Social Media คือ ช่องทางออนไลน์ที่เหล่าผู้บริโภคใช้เวลาด้วยมากที่สุด และ แน่นอน สำหรับโอกาสทางการตลาดนี้ Instagram คือ แพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของโลกที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการทำการตลาดกับเหล่า Influencer ของแบรนด์ต่างๆ

แต่ก็ไม่ใช่กับทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ไม่สามารถใช้ Instagram ได้

เฉกเช่น จีน เพราะเหล่า Social Network ชื่อดังของโลกนั้นถูกแบนไม่ให้เข้าถึงประชากรของประเทศโดยรัฐบาล เช่น Facebook Instagram Snapchat ตลอดจน YouTube นั่นหมายความว่า การทำ Influencer Marketing กับประเทศนี้ จะต้องใช้แพลตฟอร์มท้องถิ่นอย่างเช่น Weibo และ WeChat นั่นเอง

นอกจากนั้น ในกลุ่มประเทศ DACH ที่ประกอบด้วยออสเตรเลีย เยอรมนี และ สวิตเซอร์แลนด์ การใช้งาน Instagram และ YouTube เพื่อทำ Influencer Marketing นั้นตามกันมาติดๆแบบหายใจรดต้นคอ ในแง่ของมูลค่าการใช้จ่าย จากการศึกษาของบริษัท Goldmedia Data นั้น มูลค่าการใช้จ่ายเพื่อ Influencer Marketing นั้นลงไปยังสองแพลตฟอร์มนี้คิดเป็น 34% และ 31% ตามลำดับ จากมูลค่าการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับ Influencer โดยรวมในปีที่ผ่านมา

แต่ข้อมูลด้านการใช้จ่ายจากแบรนด์อาจเป็นการมองเพียงฝั่งเดียว...

ผลการศึกษาที่ช่วยสนับสนุนข้อมูลข้างต้นอีกแรง คือ งานศึกษาของ M Science ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน Social Media ในประเทศเยอรมนีมีการติดตามเหล่า Influencer ทั้งบน Instagram พอๆ กับ YouTube และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ติดตามจากบน Facebook ช่วยสนับสนุนว่า Instagram กำลังมาแรงในฐานะแพลตฟอร์มเพื่อ Influencer Marketing ทั่วโลกนั่นเอง

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผลสำรวจจากบริษัทที่รับทำ Influencer Marketing ชื่อดัง Activate พบว่า 88.9% ของเหล่า Influencer กล่าวว่าพวกเขาใช้ Instagramเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยทำเมื่อปีที่แล้ว นอกเหนือจากแค่โพสท์คอนเทนต์ธรรมดา ยังรวมไปถึงการทำ Instagram Stories อีกด้วย

ไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มขึ้นของความนิยมในการทำ Influencer Marketing เท่านั้น แต่ตัวเลขผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มเองก็เติบโตขึ้นด้วยไม่แพ้กัน

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่ช่วยยืนยันข้อมูลข้างต้น จากการคาดการณ์ของ eMarketer ตัวเลขของผู้ใช้งาน Instagram ในประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดดราว 123% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตที่สูงที่สุดในโลก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไม 78% ของเหล่า Influencer ในอินเดียจะกล่าวว่า Instagramคือ ที่ที่พวกเขาจะใช้งานมากขึ้นในปีนี้ ตามการศึกษาของบริษัทรับทำ Influencer Marketing ในอินเดียที่ชื่อ Buzzoka

กล่าวโดยสรุป คือมีการคาดหวังว่าตัวเลขการใช้งาน Instagram ทั่วโลกจะเติบโตขึ้นอีกราว 18.4% หรือคิดเป็นจำนวนผู้ใช้งาน 714.4 ล้านคนในปีนี้ โดยประเทศสวีเดนคือประเทศที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ตามด้วยอินโดนีเซีย และ นอร์เวย์ตามลำดับ

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü