MINDSHARE การขับเคลื่อนด้วย Adaptive Marketing

Feb 15, 2017 S.Worapol

สำหรับ Mindshare นับว่าเป็นบริษัทในเครือที่ถือครองลูกค้าสูงสุด ดูแลลูกค้ากว่าสองร้อยแบรนด์ และมากกว่าครึ่งเป็นลูกค้าที่อยู่กับบริษัทมามากกว่า 10 ปี จากจุดนี้เป็นที่น่าสนใจว่า Mindshare มีวิธีการและเครื่องไม้เครื่องมืออะไร ที่ทำให้ลูกค้าประทับใจ และอยู่กับ Mindshare มาอย่างยาวนาน

ปัทมวรรณ สถาพร Managing Director, Mindshare Thailand จะมาเป็นผู้ให้คำตอบในครั้งนี้ “วิธีการดูแลลูกค้าเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยน จุดเเรกคือ ภาษาที่เคยคุยกับลูกค้า เมื่อก่อนหลักๆ ก็จะพูดถึง Reached  Awareness หรืออะไรก็ได้ที่ให้ไปถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด แต่ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องนี้อีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นเรื่อง Engagement ที่เป็นมิติใหม่ๆ เพราะฉะนั้นวิธีการแพลนมีเดียให้กับแบรนด์ต่างๆ ก็จะต้องเปลี่ยนไป แต่ทุกอย่างก็ต้องมารับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเมื่อก่อนเราจะใช้คำว่า ลูกค้าคือพระเจ้า แต่ตอนนี้ผู้บริโภคเป็นยิ่งกว่าพระเจ้าเสียอีก เพราะเขามีเครื่องมือที่สามารถ Interactive กับสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว วิธีการมองสื่อต่างๆ ก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่เรื่องของ One-Way อีกต่อไป มันคือเรื่องของการทำ Two-Way หรือ Three-Way เพราะมีคนต่างๆ ที่ทำตัวเป็นมีเดียและพูดถึงแบรนด์ เราจะทำอย่างไรได้บ้างกับคนกลุ่มนี้”

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมากมายบนโลกใบนี้ หนึ่งสิ่งที่เป็นหัวใจคือ การเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยนแปลง นั่นจะทำให้สามารถแข่งขันได้ในตลาด นอกจากนี้ คุณปัทมวรรณ ยังได้อธิบายต่อไปอีกด้วยว่า การที่ Mindshare มีฐานลูกค้าที่เเข็งแรง เพราะอย่างหนึ่งคือ การมองลูกค้าเป็นเหมือน Business Partner เพราะสุดท้ายลูกค้าต้องการขายของ อย่างไรก็เเล้วแต่ มันก็เรื่องของกำไร ตรงนั้นคือหน้าที่ของบริษัท ซึ่งทำได้โดย Adaptive Marketing ภายใต้ยึดหลักคิด โลกเปลี่ยนเราเปลี่ยนด้วย คอนซูเมอร์เปลี่ยนเราเปลี่ยนด้วย

“การจะ Adaptive ได้ก็ต้องเริ่มจากคนก่อน เพราะเราไม่ได้ขายสินค้า เราขายมันสมองในการทำ Service ตัวนี้ สิ่งสำคัญคือ เราต้องพูด ต้องคิดอะไรใหม่ๆ ตลอดๆ เวลา เพราะหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป และทั้งหมดทำผ่าน 3 Value ที่พูดถึงกันตลอด คือ Speed เราต้องทำได้เร็ว เมื่อทำได้เร็วก็ต้องมี Teamwork ที่ดี เพราะเราไม่สามารถทำคนเดียวได้ โลกที่เปลี่ยนไปนั้น เราไม่ได้รู้ทุกเรื่องที่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้น Teamwork มีความสำคัญ และ Provocation นั่นคือ การมีแรงกระตุ้นในการทำงานที่จะเชื่อมโยงทุกอย่างให้แนบเนียน”

นั่นคือ การรับมือกับโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไม Mindshare สามารถนั่งอยู่ตำเเหน่งเบอร์ 1 ได้อย่างยาวนาน

“หนึ่งสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ทำให้เรารู้ว่า การเริ่มต้นของแคมเปญก็เปลี่ยนไป อย่าง คนอร์ ถ้าเป็นยุคก่อนเราก็คงจะเริ่มต้นจาก ทีวี แล้วค่อยมาช่องทางอื่นๆ แต่ในยุคนี้เราเริ่มจากออนไลน์และสามารถเห็น Data ได้เเบบทันที ทำให้รู้ถึงความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่มีต่อแคมเปญ แล้วนำผลตรงนั้นมาวิเคราะห์ต่อ ถ้าสามารถไปต่อได้ ก็ค่อยลงทีวีสู่สนามสื่อที่เป็น Mass ต่อไป ทุกอย่างมันทำให้เราต้องคิดกลับกันในแง่ของวิธีการทำงาน แต่มันก็เป็นสิ่งที่ทุกเอเยนซีจะต้องเผชิญ และรับมือต่อไป ใครเปลี่ยนได้เร็ว Adapt ได้มีประสิทธิภาพ คนนั้นก็จะรอด” ปัทมวรรณ กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.