6,240
VIEWS

KBank Service ออมเงินอุ่นใจ กับไปรษณีย์ใกล้บ้านทุกภูมิภาค

Sep 04, 2018 M.Pussapol

กสิกรไทย จับมือไปรษณีย์ไทย ขยายจุดรับฝากเงินเข้าบัญชีลูกค้า KBank  สู่เครือข่ายไปรษณีย์กว่า  900 แห่งทั่วประเทศ  อำนวยความสะดวกลูกค้าพื้นที่ห่างไกลไม่ต้องไปธนาคาร   ระยะแรกรับฝากเงินสดเรียลไทม์  ช่วงโปรโมชั่นค่าธรรมเนียม 10 บาท  คาดพร้อมบริการฝาก ถอน และเปิดบัญชีปีหน้า  ตั้งเป้า  3 ปีแรก มีธุรกรรมรวมกว่า 2 ล้านรายการ

สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)  กล่าวว่า  บริษัทเปิดให้บริการตัวแทนสถาบันการเงิน (Bank@Post) ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ขนาดกลางและขนาดเล็ก 7 แห่งรับฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร มาตั้งแต่ปี 2554  มีอัตราเติบโตเฉลี่ยปีละ 13% และมีแนวโน้มโตสูงขึ้นในอนาคต

กรรมการผู้จัดการใหญ่  กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจธนาคารเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการลงทุนขยายสาขา  ขณะที่ไปรษณีย์ไทย เป็นหน่วยงานรัฐที่มีศักยภาพด้านเครือข่ายที่ครอบคลุมและเข้าถึงประชาชนทั่วประเทศ  ปัจจุบัน  มีจำนวนสาขามากกว่า 5,000 แห่ง  สามารถตอบสนองความต้องการเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง   ความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยครั้งนี้  จะเปิดให้บริการรับฝากเงินเข้าบัญชีลูกค้า กระจายไปยังสาขาของไปรษณีย์กว่า 964 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะภูมิภาค

“สาขาส่วนใหญ่เป็นสาขาที่ไม่อยู่ในตัวเมืองใหญ่หรือเขตอำเภอ ช่วยให้ลูกค้าธนาคารลดค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องการเดินทาง และความสะดวกในการใช้บริการ สิ่งที่ไปรษณีย์ต้องทำก็คือ การอัพเกรดระบบให้เชื่อมต่อกับสาขาธนาคารในพื้นที่แบบเรียลไทม์”   

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเป็นตัวแทนธนาคารของไปรษณีย์ไทย  จะช่วยตอบโจทย์ธุรกรรมทางการเงินในทุกพื้นที่ไม่ว่าใกล้หรือไกล ในเมืองหรือภูมิภาค พร้อมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเติมเต็มให้แก่ธนาคาร และลูกค้าผู้ใช้บริการ”

พัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า  การแต่งตั้งบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ให้เป็น  Banking Agent  หรือตัวแทนให้บริการ “KBank Service” ผ่านสาขาไปรษณีย์ เป็นการร่วมกันพัฒนาศักยภาพช่องทางที่จะเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าใช้บริการที่สะดวก รวดเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่  เป็นยุทธศาสตร์ในการรุกมอบบริการด้วยช่องทางรูปแบบใหม่ๆ  

กรรมการผู้จัดการ ยกตัวอย่าง กลุ่มแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทย มีลูกค้ากลุ่มนี้ประมาณ 250,000 ราย  เมื่อขายของได้ วันเดียวกันนี้ ก็จะได้รับเงิน และต้องไปส่งของ

“ถ้ามีสถานที่หนึ่ง ที่สามารถนำเงินฝากบัญชี  และส่งของให้ลูกค้าของเราด้วย มีไปรษณีย์ที่เดียวที่ทำได้ ธนาคารทำไม่ได้ ซึ่งในส่วนของกสิกรไทย เราเชื่อว่า ไปรษณีย์ไทย เป็นเฟืองหลักสำคัญที่จะทำให้การค้าออนไลน์ของไทยเติบโต”   

ทั้งนี้  “KBank Service” ให้บริการเหมือนสาขา  ครอบคลุมบริการรับฝากเงินสด ถอน จ่ายบิล และเปิดบัญชี  ทำให้ลูกค้าทุกพื้นที่สะดวกสบายมากขึ้น โดย  Banking Agent ที่ธนาคารแต่งตั้งต้องมีสถานที่ให้บริการเป็นหลักแหล่งเสริมพื้นที่ที่ธนาคารมีอยู่ มีพนักงาน เครื่องมือ และระบบการให้บริการที่รองรับการปฏิบัติงานที่ปลอดภัย โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับระบบของธนาคารแบบเรียลไทม์ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าได้ราบรื่น ปลอดภัย โดยธนาคารจะดูแลรับผิดชอบการให้บริการของตัวแทนเสมือนเป็นผู้ให้บริการเอง

พัชร กล่าวต่อไปว่า  ธนาคารมีแผนเปิดให้บริการ “KBank Service” ผ่าน Banking Agent  กับพันธมิตรที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพแตกต่าง  เช่น ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และสถานีบริการน้ำมัน เป็นต้น

กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย สรุปว่า  ธนาคารตั้งเป้าหมายมีลูกค้าใช้บริการกว่า 150,000 ธุรกรรมภายในสิ้นปี 2561  และเมื่อ “KBank Service” สามารถให้บริการเต็มรูปแบบครอบคลุมบริการรับฝากเงิน ถอนเงิน จ่ายบิล และเปิดบัญชี  ซึ่งอยู่ในระหว่างกำหนดกระบวนการที่เหมาะสมตามมาตรฐานของ ธปท. ภายในปีหน้า และจะส่งผลให้ปีแรกมีปริมาณลูกค้าใช้บริการทุกธุรกรรมที่สาขาไปรษณีย์ไทยรวมประมาณ 600,000 ธุรกรรม  และรวมกว่า 2 ล้านรายการภายใน 3 ปี ทำให้ธนาคารเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นบนต้นทุนบริหารจัดการที่เหมาะสม

อนึ่ง ลูกค้าที่ต้องการฝากเงินผ่าน “KBank Service” ที่สาขาไปรษณีย์ เป็นลูกค้าบุคคลธรรมดาที่ต้องการฝากเงินสดเข้าบัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ออมทรัพย์ เพียงกรอกใบนำฝากแจ้งเลขที่บัญชีที่ต้องการฝากเงิน และจำนวนเงิน ผู้ฝากจะได้รับหลักฐานการทำธุรกรรม เมื่อทำรายการเสร็จสมบูรณ์เป็นใบเสร็จ และ SMS ซึ่งผู้รับปลายทางจะได้รับเงินโดยทันที รับฝากเงินสูงสุด 20,000 บาทต่อครั้ง ไม่เกิน 40,000 บาทต่อวัน ค่าธรรมเนียม 20 บาทต่อรายการ ในช่วงเปิดบริการลดค่าธรรมเนียมเหลือ 10 บาทต่อรายการจนถึงสิ้นปี 2561

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.