3,989
VIEWS

7-Eleven เกาหลีใต้ เปิดร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะแห่งแรกของโลก ระบบอัตโนมัติทั้งร้าน

Jun 26, 2017 P.Patikom

7-Eleven Signature, C-Store อัจฉริยะ กับอนาคตของเทคโนโลยี HandPay

7-Eleven เกาหลีใต้ สร้างปรากฏการณ์ที่เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดของวงการค้าปลีก Convenience Store (C-Store) ของโลก ด้วยการเปิดร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะแห่งแรกของโลก ที่เป็นระบบอัตโนมัติทั้งร้าน ใช้ชื่อ 7-Eleven Signature 

ร้าน 7-Eleven ในเกาหลีใต้บริหารโดยบริษัท Korea Seven ซึ่งเป็น บริษัทร่วมทุนระหว่าง Lotte และ 7-Eleven ร้าน 7-Eleven Signature นี้ตั้งอยู่ที่อาคาร Lotte World Tower ในกรุงโซล

7-Eleven Signature เป็นที่รวมของเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในวงการธุรกิจค้าปลีกแบบ C-Store และอาจจะทันสมัยที่สุดในวงการธุรกิจค้าปลีกของโลกด้วย

Jung Seung-in ประธานของ Korea Seven กล่าวว่า "7-Eleven Signature เป็นร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมี่ยมที่เป็น Premium Smart Convenience ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะ มีระบบไอทีที่ทันสมัยที่สุด เข้ากับยุคสมัยนี้ที่เป็นยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Fourth Industrial Revolution) ที่จะถูกจดจำว่าเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการค้าปลีกของเกาหลีใต้ ” 

ความเป็นร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะของ 7-Eleven Signature มีหลายประการ เริ่มตั้งแต่ระบบการชำระเงิน  

7-Eleven Signature มีระบบการชำระเงินที่ก้าวหน้าทันสมัยที่สุด คือ ระบบ HandPay หรือ PalmSecure หรือจะเรียกอีกชื่อว่า PalmPay ก็น่าจะได้ ระบบการชำระเงิน HandPay นี้เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดของเทคโนโลยีตรวจสอบทางชีวภาพเพื่อยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย ที่เมื่อใช้ในการชำระเงินเรียก BioPay ซึ่งประกอบด้วย ระบบอ่านลายนิ้วมือ (Fingerprint Readers), ระบบสแกนม่านตา (Iris Scanner) และ Palm Secure หรือ HandPay นี้เอง ซึ่งผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยี PalmSecure คือ Fujitsu บอกว่า PalmSecure หรือที่เมื่อใช้ในการชำระเงินเรียก HandPay นี้ มีความปลอดภัยสูงกว่าระบบการอ่านลายนิ้วมือ และระบบสแกนม่านตา

เนื่องจากระบบ PalmSecure หรือ HandPay เป็นระบบที่ใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์รับรองความถูกต้องโดยอาศัยการจดจำรูปแบบเส้นเลือด ที่ดีกว่าการสแกนม่านตา หรือเครื่องอ่านลายนิ้วมือ เนื่องจากรูปแบบของเส้นเลือดภายในฝ่ามือของมนุษย์แต่ละคนจะมีคุณสมบัติแตกต่างไม่เหมือนกัน การพยายามปลอมเอกลักษณ์เป็นเรื่องที่ยากสุดๆ ซึ่งจะช่วยให้มีความปลอดภัยสูงมาก

ระบบ HandPay ที่ใช้ชำระเงินใน 7-Eleven Signature นั้นทำงานโดยเครื่องสแกนเนอร์ที่จุดเช็คเอาท์ของร้าน จะสแกนฝ่ามือของลูกค้า วิเคราะห์ขนาดสีและรูปร่างของหลอดเลือด และเมื่อถูกต้องตามที่ระบบบันทึกไว้ก็จะยอมให้พวกเขาสามารถชำระเงินหลังจากที่ได้ลงทะเบียนข้อมูลผู้ใช้กับ Lotte Card แล้ว

นอกจากระบบการชำระเงินด้วย HandPay แล้ว ในร้านยังมีเทคโนโลยีก้าวหน้าอีกหลายอย่าง เช่น ระบบการเช็คราคาสินค้าเป็นระบบอัตโนมัติ ลูกค้านำสินค้าที่ซื้อไว้วางบนสายพานลำเลียงไปที่เคาน์เตอร์อัตโนมัติที่ไม่ต้องใช้คนควบคุม สินค้าจะถูกสแกน 360 องศาที่บาร์โค้ดของสินค้า ราคาจะปรากฏบนหน้าจอ ระบบจะได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมโดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่สามารถแยกแยะผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีรหัสบาร์โค้ดได้

ร้าน 7-Eleven Signature ยังมีเทคโนโลยีก้าวหน้าอื่น ๆ รวมทั้ง ตู้เย็นที่เปิดและปิดแบบอัตโนมัติ ด้วยเซ็นเซอร์ที่เปิดประตูเมื่อลูกค้าอยู่ใกล้ๆ, ป้ายราคาแบบอิเลคทรอนิคส์, ระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ และเครื่องจำหน่ายบุหรี่อัจฉริยะแบบปลอดภัยใช้ระบบ HandPay แสกนหลอดเลือดในฝ่ามือป้องกันผู้เยาว์ซื้อบุหรี่

ในช่วงแรก 7-Eleven Signature จะเปิดให้บริการเฉพาะพนักงานของ Lotte ทำเป็นโครงการนำร่องก่อนเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้บริการ นอกจากนี้ ทางบริษัทยังกล่าวว่าจะดำเนินการขยายระบบการชำระเงินแบบ HandPay ไปสู่วิธีการชำระเงินแบบอื่นนอกเหนือจากที่ใช้กับ Lotte Card ภายในปลายเดือนสิงหาคม 

"ความสามารถในการให้บริการและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมทั้งสภาพแวดล้อมการช็อปปิ้งที่เป็นระบบอัจฉริยะ สอดคล้องกับแนวโน้มของผู้บริโภค จะเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของร้านสะดวกซื้อในอนาคต" Jung Seung-in กล่าว

ไม่ใช่เพียง 7-Eleven Signature จะเป็น "C-Store of the Future" เท่านั้น ด้วยความปลอดภัยสูง และความสะดวกในการใช้งาน ระบบการชำระเงินแบบ HandPay ที่ 7-Eleven Signature นำมาใช้เป็นรายแรก รวมถึงคุณสมบัติของเทคโนโลยี PalmSecure โดยรวม นั้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะมาแทนเทคโนโลยีระบุตัวตนและเทคโนโลยีการชำระเงินแบบอื่นในอนาคต และนี่อาจจะทำให้การชำระเงินแบบ MobilePay (Mobile Payment) มีอายุสั้นกว่าที่ควรจะเป็นก็เป็นได้

Cr : The Korea Herald / Inside Retail / Fujitsu

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.