ทวนกันอีกที บริการพร้อมเพย์มีอะไรบ้าง?

Feb 15, 2017 BrandAge Team

จากกระแสการเปิดให้บริการ พร้อมเพย์ (PromptPay) เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว หลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกันแล้วว่าระบบนี้คืออะไร และทำงานอย่างไร ซึ่งสิทธิพิเศษอย่างหนึ่งของบริการนี้คือ การได้รับเงินคืนภาษีที่รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ!?  ใช่แล้ว ในช่วงต้นปีใหม่ ไตรมาสแรกแบบนี้ ก็คงเป็นเรื่องการยืนภาษีเงินได้นี่แหละ ที่หลายคนคงลุ้นกันว่าจะต้องเสียหายกันอีกเท่าไหร่ หรือจะได้คืนกลับมาเท่าไหร่ เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมวันนี้เราถึงมาย้ำบริการดีๆ อย่างพร้อมเพย์ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันอีกสักครั้ง

อย่างที่รู้กันว่ามีการเปลี่ยนแปลงการยื่นภาษีสำหรับปีภาษี 2559 อย่างหนึ่ง คือ มีการนำระบบพร้อมเพย์เข้ามาช่วยในการส่งคืนเงินภาษีจากสรรพากรสู่ประชาชนได้รวดเร็วและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยการโอนเงินภาษีจำนวนนั้นเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกไว้กับพร้อมเพย์โดยตรง ต่างจากเดิมที่จะเป็นการสั่งจ่ายเช็คธนาคารและจัดส่งถึงที่อยู่ที่เราระบุไว้ แต่กว่าเช็คจะส่งถึงบ้าน กว่าเราจะว่างเอาเช็คไปขึ้นที่ธนาคารอีก หากเป็นเช็คต่างธนาคารก็ต้องมีระยะเวลาทำการโอนเรื่องกันอีกมากมาย ทั้งหมดใช้เวลาร่วมสัปดาห์กว่าเราจะได้ยอดเงินนั้นมาอยู่ในมือจริงๆ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาส แทนที่จะได้นำเงินนั้นไปลงทุนให้งอกเงยไวๆ

แต่ในระบบใหม่นี้ ผู้ที่ผูกบัญชีกับพร้อมเพย์ไว้จะได้รับเงินคืนภาษีโอนเข้าบัญชีธนาคารโดยตรงภายในระยะเวลา 7 วัน แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ผูกบัญชีกับพร้อมเพย์จะใช้เวลาประมาณ 45 วันเพื่อดำเนินการออกเช็คและจัดส่งไปยังที่อยุ่ที่ระบุไว้

ที่จริงแล้ว การผูกบัญชีธนาคารของเราเข้ากับพร้อมเพย์ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร แค่มีหน้าสมุดบัญชีธนาคาร และหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือ เลขที่บัตรประชาชนก็สามารถสมัครได้แล้ว โดยสามารถลงทะเบียนกันได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นผ่านตู้ ATM, Online Banking, Mobile Banking Application หรือจะถือสมุดบัญชีไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารสาขาเลยก็ได้

ข้อดีของพร้อมเพย์ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องการรับเงินคืนภาษีที่รวดเร็วเท่านั้น ยังมีเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย อีกทั้งยังปลอดภัยไร้กังวล แถมค่าธรรมเนียมก็ถูกจนน่าตกใจ สูงสุดยังไงก็ไม่เกิน 10 บาท ขอยกตัวอย่างจำลองสถาณการณ์ให้เข้าใจง่ายๆ เลยละกัน

อย่างเวลาเพื่อนยืมเงินเราไปแล้วจะโอนคืน ปกติเพื่อนก็จะถามเลขที่บัญชีของเรา และเป็นปกติอีกเช่นกันที่เรามักจะจำไม่ได้ เลขอะไรไม่รู้ตั้ง 10 หลัก แถมเราก็ไม่ได้ใช้บ่อยขนาดนั้น ก็เป็นธรรมดาที่เราจะไม่จำ หรือจำเลขเหล่านี้ไม่ได้ แต่กลับกัน เลขเบอร์มือถือกับเลขที่บัตรประชาชนกลับเป็นเลขที่เราต้องจำได้อยู่แล้ว ถึงแม้เลขบัตรประชาชนจะมีถึง 13 หลักก็ตาม มันคงจะง่ายกว่า ถ้าเราแค่บอกเลขที่บัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือไป แล้วเพื่อนโอนเงินคืนเราได้เลย อีกทั้งหากจำนวนเงินต่ำกว่า 5,000 บาท ยังฟรีค่าธรรมเนียมอีกด้วย แม้เพื่อนจะโอนจากต่างธนาคารก็ตาม

แต่หลายคนก็ยังเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของระบบพร้อมเพย์อยู่ กลัวว่าถ้าคนอื่นรู้เลขที่บัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือของเราแล้วจะถือว่ามีสิทธิ์เทียบเท่าเจ้าของบัญชีเลยหรือเปล่า จะแอบโอนเงินของเราออกไปได้ไหม แต่ลองนึกภาพตอนที่เราสมัครสมาชิกของร้านต่างๆ เวลาเราลืมพกบัตรสมาชิกไป เราก็สามารถบอกเบอร์มือถือที่เราเคยแจ้งไว้ได้ สามารถใช้แทนกันได้เลย หลายๆ ร้านก็ใช้ระบบนี้กันมานานแล้ว อย่างเช่น Boots, Watsons หรือตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ด้วย

จะเห็นว่าเราใช้เบอร์มือถือแทนเลขสมาชิกกันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว จะต่างอะไรหากจะนำมาใช้ผูกกับพร้อมเพย์ด้วย แต่สิ่งสำคัญก็คือ ระบบพร้อมเพย์เป็นระบบที่รองรับการรับโอนเงินอย่างเดียวเท่านั้น เพราะรัฐบาลเองก็พยายามผลักดันสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) โดยเริ่มจากเรื่องง่ายๆ อย่างการคืนภาษีให้ประชาชน ซึ่งถ้าศึกษาดีๆ จะสังเกตว่าระบบพร้อมเพย์มีไว้ใช้แค่รับเงินอย่างเดียว ไม่ได้รองรับการโอนเงินออกจากบัญชี ดังนั้นเราก็สามารถสบายใจได้ว่าเงินในบัญชีของเราจะปลอดภัย ทั้งนี้ หากต้องการทำธุรกรรมอย่างการถอนเงินหรือโอนเงินออกไป เราก็ยังต้องใช้ระบบเดิมก็คือ

  • นำสมุดบัญชีไปที่ธนาคาร ขั้นตอนนี้เราจำเป็นต้องแสดงทั้งสมุดบัญชีและบัตรประชาชนตัวจริงของเราต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ทั้งยังต้องเซ็นลายเซ็นอนุมัติอีกทีด้วย ไม่อย่างนั้นเจ้าหน้าที่ไม่มีทางเบิกเงินออกมาให้เราแน่นอน
  • ถอนเงินจากตู้ ATM กรณีนี้ก็ต้องมีบัตร ATM และรหัสผ่าน 4 หลักเพื่อทำการเข้าระบบและเบิกเงินออกมา
  • Mobile Banking/ Internet Banking กรณีนี้ก็เช่นเดียวกัน เราจำเป็นต้องรู้ Username และ Password เพื่อทำการเข้าสู่ระบบ แถมบางทียังต้องมีเลข OTP ที่จะส่งเป็น SMS เข้ามาที่มือถือของเราเพื่อยืนยันอีกชั้นด้วย

จะเห็นได้ว่า แม้จะมีระบบพร้อมเพย์เข้ามาช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ก็ง่ายแค่ตอนรับเงินโอนเข้าเท่านั้น การจะเอาเงินออกนี่ยังคงยุ่งยากด้วยระบบ security เหมือนเดิม เพราะฉะนั้น สบายใจได้ แม้เพื่อนจะรู้เบอร์มือถือหรือเลขที่บัตรประชาชนเราก็เอาเงินเราออกไปไม่ได้ง่ายๆ นะ

 

สำหรับคนที่ยังไม่ได้สมัครพร้อมเพย์ จะลองดูก็ไม่เสียหายอะไร เพราะมันเป็นระบบทางเลือกที่รัฐบาลเสนอมาให้ ไม่มีการบังคับสมัครแต่อย่างใด เราแนะนำว่าให้ลองสมัครใช้งานจริงดูก่อน ลองดูซิว่าจะได้รับเงินคืนภาษีรวดเร็วอย่างที่เขาว่ามาหรือเปล่า ถ้าได้ตามจริง แล้วถูกใจกับระบบที่ช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมการโอนแบบนี้ก็ใช้ต่อไป แต่ถ้าไม่ชอบ ไม่ถูกใจ เราสามารถยกเลิกการผูกบัญชีเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ

เห็นไหมล่ะว่าระบบพร้อมเพย์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งความยืดหยุ่นในการสมัครและยกเลิกการรับบริการ หลายๆ คนคงจะรู้สึกสบายใจขึ้นที่จะทดลองใช้ระบบนี้ดูแล้ว อย่างที่บอกไปว่า ถ้าเราไม่ถูกใจ ก็สามารถยกเลิกได้ทุกเมื่อ ดังนั้นลองดูก็ไม่เสียหายอะไร จริงไหม? แถมยังได้รับเงินคืนภาษีเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยนะ

#Krungsri #PromptPay ผูกกันไว้ ให้ใช้ง่าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.