26,243
VIEWS

นิปปอนเพนต์ Asia Young Designer Award จับมือ Harvard จัดเวทีปล่อยของสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่

Sep 13, 2018 -None-

ไม่มีอะไรสร้างความภูมิใจและรอยยิ้มได้มากเท่ากับการที่เห็นเด็กไทยมีโอกาสได้แสดงความสามารถและได้รับการยอมรับจากเวทีการออกแบบระดับนานาชาติ โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมสถาปัตยกรรมหรือการออกแบบตกแต่งภายในของประเทศไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟฯ มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะผลักดันสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และกระตุ้นให้นักออกแบบรุ่นใหม่เติบโตไปสร้างผลงานคุณภาพเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัวที่เค้ารักและเพื่อชุมชนที่เค้าเติบโตมาในที่สุด เราสามารถพูดได้ด้วยความภาคภูมิใจว่าในทั้งหมด 15 ประเทศในกรุ๊ปนิปปอนเพนต์ อาทิเช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย จีน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฮ่องกง เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน ไต้หวัน เราได้เห็นศักยภาพการออกแบบที่สุดยอดของนักออกแบบรุ่นใหม่อย่างที่ไม่เคยปรากฎในการประกวดอื่นๆ และผู้ชนะการประกวดจากประเทศไทยก็สร้างสรรค์ผลงานได้โดดเด่นในทุกทุกปี โดยเฉพาะปีที่เราได้รับเกียรติจากสถาปนิกระดับโลกอย่าง Mr.Kengo Kuma และ Mr.Kenya Hara เป็นกรรมการที่ประเทศญี่ปุ่น                

โครงการ Asia Young Designer Award จึงเป็นอีกหนึ่งเวทีระดับนานาชาติ ที่ไม่เพียงเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยทลายขีดจำกัดของตัวเอง นำเสนอมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา เพื่อก้าวไปแข่งขันบนเวทีโลก แต่ยังผลักดันให้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชุมชนในประเทศนั้นๆ และมุ่งหวังให้นักออกแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและประเทศของเค้ามาโดยตลอดระยะเวลากว่าทศวรรษ

 

ที่มาที่ไปของ Asia Young Designer Award

Asia Young Designer Award จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดยบริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อจุดประกายให้นักศึกษาสถาปัตยกรรม (Architecture) และการออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลงานการออกแบบใหม่ๆ ที่จะสามารถสร้างประโยชน์แก่สังคมและชุมชนได้อย่างยั่งยืน  

ตลอดระยะเวลากว่า 11 ปีที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักศึกษาเข้าร่วมโครงการจาก 15 ประเทศ โดยเมื่อปี 2017 มีจำนวนผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจากทั้ง 15 ประเทศรวมทั้งสิ้น 5,594 ผลงาน สำหรับประเทศไทย มีผู้ร่วมส่งผลงานประกวดจากทั่วประเทศมากถึง 1,210 ผลงาน

สำหรับโครงการในปี 2018 นี้ จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “FORWARD, Challenging Design Boundaries" มุ่งให้ความสำคัญถึงสถานการณ์เมื่อย่านวัฒนธรรมต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าการพัฒนา เกิดการเข้ามาแทนที่ของกลุ่มคนกลุ่มใหม่ในชุมชน ความเป็นย่านดั้งเดิมจึงค่อยๆ เกิดการแทนที่ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ ทำให้การใช้ชีวิตและบริบทของชุมชนเปลี่ยนไป แต่การเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โจทย์ปีนี้จึงต้องการเห็นไอเดียที่นำเสนอความคิดในการสร้างพื้นที่สำหรับชุมชน ที่สร้างสมดุลระหว่างการพัฒนา และการมองเห็นคุณค่าทางวัฒนธรรม อัตลักษณ์ความเป็นย่าน อันเป็นสมดุลที่ช่วยให้การพัฒนาเป็นไปอย่างยั่งยืน

วัชระ ศิริฤทธิชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า “มีหลายคนถามว่าเราได้อะไรจากโครงการนี้ เราตอบได้อย่างภาคภูมิใจเลยว่าไม่มีอะไรเปรียบเทียบได้กับการเห็นศักยภาพการออกแบบของเด็กไทยในการออกแบบผลงานซึ่งกลั่นกรองมาจากความคิดที่ลึกซึ้งมากว่าเค้าต้องการสร้างให้ชุมชนให้ประเทศของเค้าดีขึ้นได้อย่างไร เป็นการออกแบบตามโจทย์ก็จริง แต่โจทย์หรือธีมในแต่ละปีเปิดกว้างมาก คุณจะเห็นว่าในการออกแบบ เด็กไทยมีความคิดสร้างสรรค์ที่สุดยอดมาก ผมว่าถ้าคุณเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวแล้วคุณเห็นผลงานและความคิดสร้างสรรค์ที่น่าทึ่งในการออกแบบ คุณจะน้ำตาซึมด้วยความภูมิใจมาก เราเป็นเพียงผู้ผลักดันโอกาสให้เขาได้มีเวทีแสดงความสามารถ ให้เค้าไปเจอประสบการณ์ระดับนานาชาติแล้วกลับมาพัฒนาบ้านเมืองเรา ผมว่ามันน่าทึ่งมากนะ”

โดยโจทย์ในปีนี้ ตั้งต้นจากการที่ประเทศเราอยู่ในสภาพเศรษฐกิจของการเปลี่ยนถ่ายจากสังคมเมืองไปสู่เมืองที่ใหญ่ขึ้น ความเจริญได้ขยายเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ แม้แต่ในชุมชนเล็กๆ ดังนั้นมันจึงกลายเป็นเทรนด์และคอนเซ็ปต์ระหว่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่ม SEA รวมถึงประเทศจีน ที่เปลี่ยนถ่ายจากสังคมชนบท ชุมชนเล็ก ชุมชนใหญ่ ไปสู่สังคมเมือง ซึ่งเราได้ลับคมให้โจทย์ปีนี้คมขึ้น เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขัน

พัฒนาการของโครงการตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบัน

“ผมมองว่าการกำหนดหัวข้อการสื่อสารมีความชัดเจนมากขึ้น มีศิษย์เก่ามาช่วยเทรน เล่าประสบการณ์ต่างๆ ที่พบเจอมาเพื่อแนะนำแนวทางให้กับรุ่นเด็กรุ่นใหม่ๆ ทำให้เค้ากำหนดยุทธศาสตร์ออกมาได้ถูกต้อง และทำผลงานออกมาได้มีคุณภาพมากที่สุด เมื่อมีความมั่นใจ บวกกับการฝึกภาษาอีกนิด ผมว่ามันก็น่าจะเวิร์คสำหรับน้องๆ ทุกคน”

ญารินดา บุนนาค Co-Founder บริษัท Imaginary Objects (IO) หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน โครงการ Asia Young Designer Awards ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะเปิดโอกาสให้ทั้งนักเรียนต่างสถาบันทั่วประเทศรวมไปถึงทั่วภูมิภาคเอเชียได้มีโอกาสมาร่วมแข่งขัน สิ่งที่โครงการนี้ให้ ไม่ใช่แค่ให้เราได้ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่ทำให้เราได้มีโอกาสได้เห็นผลงานของคนอื่น ได้เทรน ได้ฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้มีประสบการณ์ ได้ขัดเกลาไอเดียของตัวเอง หรือวิธีการพรีเซนต์งานให้พร้อมสำหรับการแข่งขันระดับโลก”

 

เทคนิคสำหรับการแข่งขัน

“อย่างแรกเราควรตั้งโจทย์ให้ดี เพราะเป็นจุดเริ่มต้นจุดแรกเลยว่าเราต้องการแก้ปัญหาที่จุดไหน เพราะอะไร ด้วยช่องทางไหน และการทำให้ผลงานเราเป็นที่สนใจในโครงการประกวดใหญ่ๆ คือ 1. มันตอบโจทย์ไหม? 2. เราคิดนอกกรอบแค่ไหน? ซึ่งการคิดนอกกรอบมันก็ต้องตอบโจทย์ได้ในเวลาเดียวกัน 3. เราพรีเซนต์งานออกมาได้น่าสนใจหรือเปล่า ให้ลองจินตนาการว่า ถ้าเราเป็นกรรมการแล้วเดินดูผลงานเป็น 1,000 ชิ้น คือเราต้องทำให้งานมันต้องโดดเด่นออกมา เพราะธรรมชาติมนุษย์จะสะดุดกับรูปลักษณ์หน้าตาเป็นอย่างแรก ดังนั้นการ Representation จึงสำคัญมาก และหลังจากที่เข้ารอบแล้วการนำเสนอผลงานก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งคำพูด การเตรียมตัว เราก็ต้องฝึกซ้อมให้พร้อมมากที่สุด”

ความพิเศษของโครงการ Asia Young Designer Award ในปี 2561 คือ ได้รับเกียรติจาก Graduate School มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา สาขาการออกแบบ (Harvard University Graduate School of Design หรือHarvard GSD)  โดยผู้ชนะการประกวดในระดับเอเชียของโครงการ AYDA ทั้งสาขาสถาปัตยกรรมและสาขาการออกแบบภายในจะได้ตำแหน่ง Young Designer of The Year 2018/2019 และร่วมโปรแกรมเรียนรู้ด้านการออกแบบชนิดเข้มข้น ที่มหาวิทยาลัย Harvard Graduate School of Design ในโปรแกรม AYDA / Harvard Design Discovery Summer Programme โดยจะได้เรียนรู้การทำงานจริงในสตูดิโอออกแบบ เข้าคลาสเรียนในวิชาต่างๆ ทำเวิร์คช็อปและร่วมกิจกรรมทัศนศึกษามากมาย เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งโปรแกรมนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เปิดโอกาสให้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่าและหาได้ยาก เพื่อนำกลับมาต่อยอดเพื่อพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติต่อไป

นักศึกษาที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ Asia Young Designer Award 2018 ภายใต้หัวข้อ “Forward: Challenging Design Boundaries” ได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้ - 31 ตุลาคม 2561 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.asiayoungdesigneraward-th.com และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/YoungDesignerThailand  หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-462-5299 ต่อ 167

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü