44,095
VIEWS

เปิดแผน เทอร์มินอล 21 พร้อมลุย พระราม 3 ชน เซ็นทรัล พลาซ่า

Sep 27, 2018 R.Somboon

สิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับย่านพระราม 3 ก็คือ ภาพของการใช้ชีวิตแบบสังคมเมืองเริ่มมีความเด่นชัดขึ้น โดยเฉพาะกับการเติบโตของคนชั้นกลางที่กลายเป็นกำลังซื้ออย่างดีในย่านนี้ ทำให้บรรดาผู้เล่นในตลาดค้าปลีกของบ้านเรา ต่างมองมาที่ย่านนี้กันตาเป็นมัน

โดยเฉพาะกับผู้เล่นที่พัฒนาศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่าน กลุ่มเซ็นทรัลก็ได้มีการปรับโฉมศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า พระราม 3 รวมถึงตัวห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่เป็น 1 ในแมกเน็ตของศูนย์แห่งนี้ โดยเติมสีสัน และสร้างให้เป็น Community ของกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มเพื่อรับกับการก้าวผ่านจากการเป็นแค่สถานที่ช้อปปิ้งมาสู่การใช้ชีวิตตามเทรนด์ของศูนย์การค้าบ้านเรา

ล่าสุด กลุ่มแอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล ในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ผู้พัฒนาศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์, เทอร์มินอล 21 อโศก, เทอร์มินอล 21 โคราช เทอร์มินอล 21 พัทยา, เดอะ พรอมานาด และไลฟ์ เซ็นเตอร์ ก็มีแผนที่จะเข้าไปเปิดศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ในย่านพระราม 3 โดยบริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด เผยว่า มีที่ดินที่พร้อมจะเปิดศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พระราม 3 แล้ว อยู่ในทำเลที่ติดกับโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ โดยจะมีไซส์หรือขนาดของพื้นที่ขายเท่ากับเทอร์มินอล 21 สาขาอโศก โดยจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้ในปี 2562 และพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2564  

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีคอนเซ็ปต์ที่ลงตัวแล้วจากการเปิดเทอร์มินอล 21 ซึ่งจะเป็นต้นแบบในการขยายสาขาออกไปในทำเลต่างๆ ซึ่งแอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล มองว่า ในเขตกรุงเทพฯ ยังมีดีมานด์อีกมากให้เจาะเข้าไป โดยเฉพาะในย่านชานเมือง เพราะหากมองมาที่จำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ 12 ล้านคนแล้ว จะพบว่าอยู่ในเขตรอบนอกถึง 9 ล้านคน ส่วนเขตใจกลางเมืองก็ยังเติบโตได้ดีจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มแอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล เป็นบริษัทในเครือของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ถูกวางให้ดูแลธุรกิจพัฒนาที่ดินที่มีรายได้มาจากการเช่า ทั้งในส่วนของโรงแรมที่มีแบรนด์แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ และในส่วนของศูนย์การค้าภายใต้แบรนด์ที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้เล่นรายนี้มีแผนการลงทุนต่อเนื่องจากนี้ไป โดยทุ่มเงินถึง 16,000 ล้านบาท ลงทุนภายใน 4 ปีนับจากนี้ไป แบ่งเป็นการลงทุนโรงแรม และศูนย์การค้าอย่างละครึ่งๆ

ในส่วนของศูนย์การค้า จะมีการประกาศแผนการลงทุนสร้างศูนย์การค้าอย่างน้อยๆ ปีละ 1 โครงการ ล่าสุดที่จะเปิดให้บริการคือศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พัทยา ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่มีทั้งโรงแรม และศูนย์การค้ารวมอยู่ในโครงการเดียวกัน

การลงทุนในโครงการศูนย์การค้าใหม่ๆ นั้น จะมีการขยายสาขาทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างจังหวัด โดยมองทำเลที่มีศักยภาพในการเติบโตที่ดี ซึ่งย่านพระราม 3 เป็นอีก 1 ทำเลที่ผู้เล่นรายนี้มีการเข้าไปลงทุน

การทำศูนย์การค้าในปัจจุบัน ไม่ได้มองแค่เรื่องของการช้อปปิ้ง ซึ่งผู้บริโภคต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการมาศูนย์การค้า โดยเทอร์มินอล 21 มีต้นแบบที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากสาขาอโศก ที่พร้อมจะนำมาปรับใช้ในสาขาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ การสร้างแมกเน็ตต่างๆ

อย่างไรก็ตาม  การขยายศูนย์การค้าขนาดใหญ่เข้าไปในย่านพระราม 3 ภายใต้แบรนด์เทอร์มินอล 21 น่าจะเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของผู้เล่นรายนี้ เพราะอย่าลืมว่าความสำเร็จของเทอร์มินอล 21 สาขาอโศก ส่วนหนึ่งจะมาจากลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว

แม้แต่สาขาพัทยาที่จะเปิดใหม่ ลูกค้า 50% ก็เป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งจะต่างจากพื้นที่ในย่านพระราม 3 ที่กำลังซื้อส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งหากยกคอนเซ็ปต์ทั้งหมดของเทอร์มินอล 21 ไปไว้ในสาขาพระราม 3 ก็เป็นเรื่องน่าคิดว่าจะสามารถดึงดูดนักช้อปปิ้งให้เข้ามาเดินในศูนย์ได้อย่างต่อเนื่องมากน้อยแค่ไหน

เพราะอย่าลืมว่า ในทำเลที่ด้านหลังติดแม่น้ำอย่างนั้น จะมีด้านเดียวที่เป็นชุมชน คือด้านหน้า ซึ่งมีเซ็นทรัล พระราม 3 วางตัวเองอยู่ในอีกด้านของถนน หากมีโครงการใหญ่ๆ เข้าไปเปิดเพิ่ม จะเป็นเหมือนกับการบล็อกไปในตัว  

จึงถือเป็นความท้าทายของผู้บริหารในเรื่องของการคิดหาแม่เหล็ก รวมถึงการสร้างกิจกรรมที่จะดึงคนเข้ามาในศูนย์ 

เซ็นทรัล ปรับสาขาพระราม 3

สร้างเป็นที่ใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่

เซ็นทรัล พัฒนา เปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 3 เมื่อปี 2540 และมีการรีโนเวทครั้งใหญ่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยการรีโนเวทครั้งนี้จะเป็นการเติมเต็มให้ศูนย์การค้าเป็นสถานที่ใช้ชีวิตของลูกค้าแต่ละกลุ่มเพื่อสร้างให้เป็นเดสทิเนชั่นในการเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกันในศูนย์การค้าแห่งนี้ โดยมองว่าไลฟ์สไตล์ของสังคมเมืองได้เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของย่านพระราม 3 ไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง จึงต้องมีการเติมเต็มสิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขา ไล่ตั้งแต่ในตัวห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จะมีการปรับเลย์เอาท์ดีไซน์ใหม่ ที่ไม่ได้เป็นการแบ่งโซนของสินค้าออกเป็นแต่ละแผนกเหมือนแต่ก่อน แต่ใช้วิธีการแบ่งโซนตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้า อาทิ “โซนผู้หญิง” มีการรวบรวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายครบวงจร ทั้งแบบลำลอง ชุดทางการ รวมไปถึงชุดกีฬา-ออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง ซึ่งแต่เดิมสินค้ากลุ่มชุดกีฬา-ออกกำลังกายจะถูกแยกออกไปต่างหาก เป็นการแบ่งตามแคททากอรี่ของสินค้า

 เช่นเดียวกับ “โซนผู้ชาย” รวบรวมแฟชั่นเครื่องแต่งกายสำหรับผู้ชายทุกหมวดไว้ในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้งนำ “ร้านซูเปอร์สปอร์ต” มาไว้รวมในโซนนี้ ทั้งนี้ก็เพราะการออกกำลังกายได้กลายเป็น 1 ในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคนี้ไปแล้ว

ที่น่าสนใจก็คือ มีการเติมในส่วนของร้านอาหารเข้าไปมากขึ้น เนื่องจาก “ไดนิ่ง” ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตนอกบ้านของคนที่อยู่ในสังคมเมืองไปแล้ว

หลังการรีโนเวทในครั้งนั้น ผู้บริหารของเซ็นทรัลพัฒนา เคยบอกกับสื่อมวลชนว่า ได้รับผลตอบรับที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับในส่วนที่เป็นตัวตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ต่างมีลูกค้าเข้าไปใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

การมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง แม้จะทำให้การแข่งขันเพื่อดึงลูกค้าเข้าศูนย์มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ก็ส่งผลต่อการเติบโตของย่านพระราม 3 ซึ่งศูนย์การค้าที่เกิดขึ้นนี้ จะกลายเป็นแม่เหล็กสำคัญในการดึงดูดการลงทุนในโครงการใหม่ๆ ตามมา......

 

Central

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.