5,799
VIEWS

ผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram ลาออกพร้อมกันสองคน ส่อเค้าความเปลี่ยนแปลงของ App ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

Oct 03, 2018 S.Worapol

สำนักข่าวชื่อดัง The New York Times ได้รายงานว่า นาย Kevin Systrom และ Mike Krieger สองผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Instagram แอพพลิเคชั่นชื่อดังที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกได้ประกาศลาออกจากบริษัทที่ตัวเองได้ร่วมสร้างมาและจะลาออกจากบริษัทแม่อย่าง Facebook ด้วย โดยจะมีผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

โดยหลังจากมีข่าวการลาออกไม่นาน ก็ได้มีรายงานอีกครั้งเพื่อยืนยันจากตัวของ Kevin Systrom เองผ่านช่องทางบัญชีสื่อมวลชนของบริษัท โดยมีใจความว่า

“ผมกับ Mike รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างมากกับช่วงเวลากว่า 8 ปีที่ได้ร่วมสร้าง Instagram มาและอีก 6 ปีที่ได้ร่วมงานกับ Facebook เราได้เติบโตและขยายครอบครัวจากแค่ 13 คนจนเป็นกว่า 1000 ออฟฟิศทั่วทั้งโลก และได้ทำให้แอพพลิเคชั่นนี้เป็นที่รักและใช้งานจากผู้คนกว่าพันล้านคนทั่วโลก และเราขอแจ้งให้ทราบว่า บัดนี้ ได้เวลาของก้าวใหม่ของเราทั้งคู่แล้ว”

ทั้ง Krieger และ Systrom ได้สร้าง Instagram ขึ้นมาในปี 2010 โดยเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นหนักไปในทางด้านการถ่ายภาพและเป็นคลังภาพถ่ายที่ถือว่าใหญ่ที่สุด และตั้งแต่นั้น การพัฒนาได้ก่อให้ตัวแอพเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่แห่งหนึ่งเช่นกัน ก่อเกิดฐานผู้ใช้งานกว่าพันล้านคน และทำให้มันเป็นมากกว่าแอพพลิเคชั่นแชร์ภาพถ่ายอย่างที่มันเคยเป็นมา

การเข้ามาเป็นหนึ่งในครอบครัวของ Facebook อาจกล่าวได้ว่า นำมาสู่การก้าวลงจากตำแหน่งของทั้งสอง

ในปีที่ผ่าน แหล่งข่าวอย่าง Bloomberg ได้รับรายงานว่า มีความตึงเครียดบางประการระหว่างผู้ก่อตั้ง Instagram และ เจ้าของ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “ก้าวต่อไปของ Instagram” ในหลายๆอย่าง ดังเช่น การที่ Instagram ได้มีฟีเจอร์ที่คล้ายคลึงกับ Snapchat อย่าง Stories ที่ทำให้มันกลายมาเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่คนนิยมใช้งานมากที่สุดในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ก่อตั้ง Instagram ไม่ค่อยจะเห็นด้วยในตอนแรกเท่าไรนัก แต่ที่มันเกิดขึ้นก็เพราะความต้องการของตัว Mark

การเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำงานของผู้บริหาร Instagram มากจนเกินไปของทีม Facebook คาดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการก้าวลงจากตำแหน่งในครั้งนี้

แล้วผลที่จะเกิดขึ้นต่อตัว Instagram ในอนาคตคืออะไร?

จนถึงตอนนี้คงจะตอบได้ยากว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ถึงแม้ Instagram จะเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา แต่มันก็ยังคงสามารถรักษาแก่นหลักของแพลตฟอร์มได้อย่างแข็งแกร่งในขณะที่ก็สามารถออกบริการและลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากมาย แน่นอนว่ามันคงไม่สามารถจะคงไว้ซึ่งสิ่งที่เคยมีอยู่เดิมได้ทั้งหมด อย่างที่แพลตฟอร์มได้ยอมเพิ่มฟีเจอร์ Story เข้ามาอย่างที่เรารู้ไปแล้ว นอกจากนั้น เราอาจจะยังเห็นรูปแบบการสร้างเม็ดเงินโฆษณาแบบใหม่ๆในแพลตฟอร์มมากขึ้น

คำถามที่ว่าเราจะเห็นโฆษณาเพิ่มขึ้นอย่างล้นหลามเหมือน Facebook ไหม หรือเราจะถูกลดการเข้าถึงเหมือนที่โดนใน Facebook ไหม ก็ยังคงเป็นสิ่งที่เราตอบไม่ได้

ความระส่ำระสายในองค์กร แท้จริงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้าที่ทั้ง Krieger และ Systrom จะลาออกด้วยซ้ำ เพราะก่อนหน้านั้น ผู้ก่อตั้ง WhatsApp และ Oculus ที่ถูก Facebook เจรจาซื้อไปนั้น ก็ได้ลาออกไปเช่นกัน

คงเป็นเรื่องที่ยากพอควรหากจะรีบตัดสิน เราคงต้องเฝ้าติดตามและรอดูความเปลี่ยนแปลงของแพลตฟอร์มต่อไปอย่างใกล้ชิด

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.