9,341
VIEWS

มองวิธีคิดของ AIS กับการบริการจากเครือข่ายที่ง่ายขึ้น ด้วยคำสั่งเสียงบน Google Assistant

Nov 05, 2018 -None-

เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้นเรื่อยๆทำให้แบรนด์ต้องเข้าใจบริบทของการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ของเทคโนโลยี และในเเง่ของพฤติกรรมการใช้งานทั้งหมดเพื่อเป็นการเพิ่มคุณภาพการให้บริการกับลูกค้า

โดยเฉพาะในเรื่องของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้คิดและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และนำไปใช้ในการตอบสนองความต้องการบางอย่าง

ในมุมของธุรกิจเองก็ถูกนำเข้ามาช่วยในการพัฒนาสินค้า และยกระดับคุณภาพบริการขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างการเปิดตัว Google Assistant เวอร์ชั่นภาษาไทยเมื่อไม่นานมานี้ก็สร้างความฮือฮาไปมิใช่น้อย ด้วยความเป็นธรรมชาติ เข้าใจภาษาและการตอบโต้ที่เเนบเนียน

มากไปกว่านั้น คือ AIS ได้มีความร่วมมือกับ Google Assistant ในการพัฒนาคำสั่งให้ลูกค้า AIS สามารถใช้บริการพื้นฐานของ AIS ได้ง่ายมากขึ้นผ่าน Google Assistant

หลายคนคงจะสงสัยว่าจะมาช่วยยังไง จากข้อมูลการใช้โทรศัพท์จะพบว่าผู้บริโภคจะติดต่อกับโอเปอเรเตอร์ในเรื่องเช็กยอดเงิน เช็กยอดเน็ตคงเหลือ หรือการเช็กโปรโมชั่นปัจจุบัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ลูกค้าติดต่อเข้ามา การเปิดให้เข้าใช้บริการเหล่านี้ผ่าน Google Assistant นับได้ว่าเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงได้หลากหลายช่องทางมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการกดโทรศัพท์สอบถามที่ Call Center นั่นเอง

AIS มองเห็นโอกาสที่จะใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาด้านการบริการให้แก่ลูกค้าด้วยการทำงานผ่านระบบของ Google ในการให้ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลบริการต่างๆ ของ AIS บน Google Assistant หรือการสั่งการด้วยเสียงได้เลย และวันนี้เราก็ได้เห็นความชัดเจนใน my AIS และ AIS PLAY

สำหรับการใช้ Google Assistant หลายคนคงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ซึ่งการจะเข้าใช้บริการของ AIS ก็สามารถเริ่มต้นได้หลังจากเข้าสู่โหมด Google Assistant ด้วยการกดปุ่มโฮมค้างไว้ (บนแอนดรอยด์) แล้วออกคำสั่งว่าจะ “คุยกับเอไอเอส” หรือ “Talk to AIS” ก็จะพบกับน้องอุ่นใจคอยให้บริการโดยสามารถออกคำสั่งด้วยการพูดประโยคภาษาไทยได้เลย

ในส่วนของ my AIS สามารถเข้าถึงบริการได้ 3 เรื่องหลักๆ คือ การขอเช็กยอดเงิน ยอดการใช้เน็ต หรือแม้แต่การขอดูโปรโมชั่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และ AIS PLAY ลูกค้าก็สามารถค้นหา หรือเปิดช่องที่ต้องการดูอีกทั้งยังสามารถเลือกเปิดคอนเทนต์ในคลังประเภท Streaming และ Video On Demand ได้อีกด้วย

เป็นอีกครั้งที่ AIS นำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาคุณภาพบริการให้ดียิ่งขึ้น ลดขั้นตอนในการเข้าถึงบริการของ AIS ให้ลูกค้าสามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยได้ครอบคลุมหลากหลายมากยิ่งขึ้น

การเป็นพันธมิตรกับ Google ในครั้งนี้ของ AIS ก็นับว่าเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้มีการพัฒนาระบบเชื่อมต่อถึงกันบน AOG (Action on Google) ซึ่งเป็นการเปิดให้นักพัฒนาระบบสามารถพัฒนาการเข้าถึงบริการระหว่างกันได้

นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เห็นว่า AIS นั้นให้ความสำคัญกับความต้องการและปัญหาของผู้บริโภคในแต่ละจุดรวมถึงความเข้าใจในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สุดท้ายก็ไม่ใช่เรื่องเเปลกอะไรเมื่อเราเข้าใจเป้าหมายการขับเคลื่อนของ AIS ที่เคยประกาศไปว่าต้องการเป็น Digital Life Service Provider และบริการ Google Assistant ที่ลูกค้าสามารถออกคำสั่งเพื่อใช้บริการกับ AIS ได้นับว่าเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองที่ถูกสร้างขึ้นให้เป้าหมายดังกล่าวถูกขับเคลื่อนไป

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.ais.co.th/googleassistant/

ค่ายมือถือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.