13,293
VIEWS

ทำความรู้จักกลุ่ม Millennials Affluent โอกาสที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม

Oct 19, 2018 S.Worapol

นอกเหนือจาก Gen Y และ Gen Z ที่เราต้องทำความเข้าใจเเละเรียนรู้แล้ว วันนี้ เรายังคงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่ม Millennials ที่กำลังเข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งต่อบริบทของภาคธุรกิจ มากไปกว่านั้น กลุ่ม Millennials ยังมีความน่าสนใจอีกอย่างคือความหลากหลายของ Lifestyle ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลงไปถึงกลุ่ม Millennials Affluent 

Millennials Affluent มาจากกระบวนการทางความคิดที่เปลี่ยนไปของกลุ่มคน Gen Y ที่มีความเป็นผู้ประกอบการสูงกว่าในอดีต มีความเป็นเจ้าของธุรกิจที่กล้าคิด กล้าลงทุน และเน้นการลงทุนที่มุ่งหวังเรื่องผลตอบแทนมากขึ้น ประกอบกับสภาพแวดล้อมต่างๆ และวิวัฒนาของเทคโนโลยีเอื้อประโยชน์ให้มีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าในอดีต

เป็นกลุ่มที่กำลังเติบโต และสร้างอิทธิพลทางการตลาดอย่างเงียบๆ โดย Millennials Affluent ก็คือกลุ่มคนที่เติบโตขึ้นจาก Millennial หรือแต่เดิมเรียกกันว่า กลุ่ม Gen Y 

จุดเด่นของกลุ่ม Millennials Affluent คือ คนที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยมีเทคโนโลยี และโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างรายได้ จึงเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อที่ค่อนข้างสูง และชอบใช้สินค้าแบรนด์เนมเพื่อแสดงสถานภาพทางสังคมของตนเอง 

โดยคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนของกลุ่ม Millennials Affluent มีอยู่ 4 ข้อ คือ 

Young อายุน้อยประมาณยี่สิบต้นๆ ไปจนถึงสามสิบกลางๆ ที่มีรายได้จากการใช้ความรู้ หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของตนเอง โดยมีรายได้ระดับ B+ ขึ้นไป หรือประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน

Wise ฉลาดเลือก ฉลาดซื้อ รู้จักใช้เงิน ชอบใช้สินค้าที่มีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคา มักเปรียบเทียบสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ และเลือกใช้สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือทั้งแบรนด์เนม และไม่ใช่แบรนด์เนม ตามแต่ละสถานการณ์ 

Centicle Self มีตัวเองเป็นศูนย์กลางในทุกๆ เรื่อง คิดถึงตัวเอง รักตัวเอง ชอบที่จะกินดีอยู่ดี และยอมใช้จ่ายในเรื่องที่เน้นสร้างความสุขให้กับตัวเอง 

Access to … มีความสามารถในการเข้าถึงทุกสิ่งอย่างในโลก ใช้เทคโนโลยีเป็น หาข้อมูลเก่ง โดยเฉพาะเมื่อต้องการที่จะตัดสินใจซื้ออะไรบางอย่าง 

กลุ่ม Millennials Affluent จะมีพฤติกรรมที่ไม่ยึดติดกับกระแสแฟชั่น แต่มีสไตล์เป็นของตนเอง มีความต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การเลือกซื้อสินค้าที่เน้นการเข้าถึงได้อย่างสะดวกรวดเร็ว มีการแบ่งเวลาการทำงาน และการใช้ชีวิต 

ในส่วนของไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งจะใส่ใจในรายละเอียดการดีไซน์ที่มีสไตล์ในตัวผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังมองหาประสบการณ์ และคุณค่าของแบรนด์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น Brand Story หรือ Product Story ที่จะสร้างมูลค่าทางความรู้สึกให้กับพวกเขา 

มีความฉลาดซื้อ ฉลาดเลือกทั้งการเลือกใช้สินค้า และบริการ แม้ว่าบางครั้งจะดูเหมือนบ้าแบรนด์เนม แต่ในบางทีก็เลือกเพราะคุณภาพ และความน่าเชื่อถือเป็นหลัก เพราะเสียเงินจำนวนมากครั้งหนึ่งแต่ได้ใช้สินค้านานและยังดูดีกับตัวเอง

กลุ่มนี้จะไม่เสียเงินจำนวนมากๆ กับของใช้ส่วนตัวราคาแพงที่คนภายนอกไม่ได้เห็น แต่จะทุ่มเทเงินทองไปกับสิ่งที่ช่วยสร้างความสุขให้กับตัวเอง และเป็นสิ่งที่คนอื่นมองเห็น หรือเป็นสิ่งที่แสดงสเตตัสทางสังคมได้เป็นอย่างดี เช่น งานอดิเรกแนวๆ ที่ช่วยสร้างอิมเมจให้กับตัวเองได้ดี เช่น การขี่ม้า วาดรูป หรือการท่องเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น 

เมื่อเห็นทั้งพฤติกรรมและศักยภาพของคนกลุ่มนี้แล้ว แบรนด์อย่างคุณจะอยู่เฉยได้อีกหรือไม่ 

ลองเรียนรู้และศึกษากลุ่ม Millennials Affluent ให้เข้าใจ และดูว่าสินค้า บริการของเราในวันนี้ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้มากน้อยขนาดไหน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.