13,525
VIEWS

ค้นคำตอบ ทำไม !!! กลุ่มเซ็นทรัล ถึงต้องรุกตลาดศูนย์บริการรถยนต์

Oct 19, 2018 R.Somboon

กลุ่มเซ็นทรัลโดยบริษัทในเครือ “ซีอาร์ซี ไทวัสดุ” ลุยธุรกิจฟาสต์ฟิต เปิด “ออโต้ วัน” ประเดิมสาขาแรกที่ไทวัสดุ ปทุมธานี พร้อมเดินหน้าเปิดไม่น้อยกว่า 40 สาขาภายในปี 2563 มั่นใจตลาดมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี พร้อมรุกด้วยการผนึกพลังค้าปลีกในเครือเพื่อช่วยสร้างแรงส่งในการแจ้งเกิดในตลาดนี้

สุทธิสาร จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด เผยว่า การขยายธุรกิจเข้ามาทำตลาดฟาสต์ฟิตในครั้งนี้ เป็นการมองเห็นโอกาสทางการตลาดของธุรกิธุรกิจ โดยศูนย์บริการประเภท ฟาสต์ ฟิต เติบโตควบคู่ไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดรถยนต์ หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตอยู่ที่ 4 -7 % ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน มีแนวโน้มนำรถยนต์เข้ารับบริการฟาสต์ฟิตเพิ่มมากขึ้น โดยมีปัจจัยมาจากอัตราค่าบริการของศูนย์บริการรถยนต์ของค่ายต่างๆ ที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับยังขาดความเชื่อมั่น ในมาตรฐานและการบริการของอู่ท้องถิ่นทั่วไป ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้เรามองเห็นโอกาสทางการตลาดที่ยังสามารถเติบโตได้อีก

ในปี 2560 ที่ผ่านมา ธุรกิจควิกเซอร์วิส หรือฟาสต์ฟิตนี้ มีมูลค่าตลาดประมาณ 34,000 ล้านบาท โอกาสทางการตลาดของธุรกิจนี้อยู่ที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาใช้บริการในร้านฟาสต์ฟิตที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งหากมองมาที่ตัวเลขยอดขายรถยนต์แล้วจะพบว่า ในปี 2561 นี้ มีการคาดการณ์ว่าในปี 2561 จะมียอดขายรถยนต์รวม 950,000 คัน หรือ เพิ่มขึ้น 5% ขณะที่ยอดจดทะเบียนสะสมของรถยนต์  ณ 31 ม.ค. 61 มีจำนวนทั้งสิ้น 17 ล้านคัน (ไม่รวมรถจักรยานยนต์ 20 ล้านคัน) ซึ่งเห็นได้ว่าแนวโน้มการเติบโตของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างฟาสต์ฟิตได้รับอานิสงส์เชิงบวก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นอกจากรายได้แล้ว การขยายไลน์เข้ามาในตลาดฟาสต์ฟิตครั้งนี้ ยังเป็นตัวช่วยเสริมการทำตลาดให้กับไทวัสดุ และธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัล ที่มีสาขาของธุรกิจต่างๆในเครือกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะกับไทวัสดุเองที่จะไม่ได้มีแค่เพียงสินค้าและบริการเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างเท่านั้น แต่ยังมีการเติบเต็มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์อย่างการบริการเกี่ยวกับรถยนต์ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มแรงดึงดูดให้แก่กันและกันได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่า การทำตลาดของออโต้ วัน ส่วนหนึ่งจะอาศัยการ Synergy กันของค้าปลีกในเครือเซ็นทรัล เพื่อช่วยเพิ่มแรงบวกในการทำตลาด โดยเฉพาะกับการใช้เครื่องมืออย่างบัตรเดอะวัน การ์ด ที่จะมีการร่วมโปรโมชั่นกับสมาชิกผู้ถือบัตร เดอะวัน ซึ่งนับได้ว่าเป็นบัตรสมาชิกที่มีฐานลูกค้านิยมสะสมคะแนนจากยอดจับจ่ายซื้อสินค้าสูงสุดบัตรหนึ่ง โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 14 ล้านราย ซึ่งทุกการใช้บริการที่ออโต้วัน ผู้ถือบัตรเดอะวันจะสามารถเก็บคะแนนสะสมได้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง และยังมีการจัดโปรโมชั่นร่วมกับธุรกิจอื่นๆ ในกลุ่มเซ็นทรัลอีกด้วย

สำหรับออโต้ วัน สาขาแรก ตั้งอยู่ที่ไทวัสดุ สาขา ปทุมธานี ซึ่งเป็นสาขาที่อยู่ใกล้แหล่งชุมชน หมู่บ้านขนาดใหญ่ และยังเป็นถนนหลักในการเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใกล้เคียงโดยสะดวก ซึ่งมีพื้นที่ให้บริการรวม 320 ตารางเมตร พร้อมด้วย 4 ช่องบริการ ใช้งบลงทุนเบื้องต้นประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนรูปแบบการให้บริการหลักๆประกอบด้วย จำหน่ายยางรถยนต์ บริการตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ บริการเช็คระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และน้ำมันหล่อลื่นต่างๆ เช่น เกียร์-เฟืองท้าย ซ่อมบำรุงระบบเบรค ช่วงล่าง-ระบบรองรับ บริการระบบแอร์รถยนต์ เป็นต้น โดยเป้าหมายการขยายสาขา ออโต้วัน ต่อจากสาขาปทุมธานี ในปี 2561 มีเพิ่มอีก 2 แห่ง ได้แก่ สาขาบางบัวทอง และบางพลี  โดยตามแผนงานบริษัทฯ ได้ตั้งเป้าเปิดสาขาไม่น้อยกว่า 40 แห่ง ภายในปี 2563 การขยายสาขาของออโต้ วัน จะเข้าไปเปิดในสาขาของไทวัสดุ

การขยายเข้ามารุกตลาดฟาสต์ฟิตในครั้งนี้ ถือเป็นอีกความพยายามในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัล ด้วยการผลักดันตัวเองเข้าไปสู่โอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่แน่นอนว่า การมีแบ็กอัพสนับสนุนเป็นธุรกิจค้าปลีกในเครือที่ครอบคลุมแทบทุกเซ็กเม้นต์ จะเข้ามาเป็นตัวช่วยเป็นใบเบิกทางชั้นดีในการเก็บเกี่ยวโอกาสทางการตลาดที่เปิดกว้างรออยู่

ขณะเดียวกัน ธุรกิจใหม่ๆ ที่ขยายเข้าไป ก็กลับมาช่วยเพิ่มแรงส่งในการทำตลาดให้กับธุรกิจค้าปลีกที่มีอยู่เดิม เรียกได้ว่า เมื่อยักษ์ใหญ่ขยับ โอกาสทางการตลาดก็เปิดกว้างรอรับทันที......

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.