15,475
VIEWS

ไทยประกันชีวิต กับหนังสั้นสะท้อนมุมมองให้คนเห็นคุณค่าของความรักได้เท่าทันยุคสมัย

Oct 27, 2018 -None-

พูดถึงเจ้าพ่อของหนังโฆษณาเรียกน้ำตาแล้ว ไทยประกันชีวิต ถือเป็นแบรนด์ต้นๆ ที่ผู้บริโภคจะนึกถึง เพราะแต่ละเรื่องที่ปล่อยออกมาเต็มไปด้วย Emotional สะเทือนอารมณ์ และแฝงไปด้วยข้อความบางอย่าง ให้ผู้ชมได้ขบคิดถึงคุณค่าของชีวิตและคุณค่าของความรัก จน "ฟิลิป คอตเลอร์" นักการตลาดชื่อดังยังให้คำนิยามหนังโฆษณาไทยประกันชีวิตว่าเป็น SADVERTISING ที่สื่อสารอารมณ์ลึกซึ้ง จนเข้าถึงจิตใจของผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม โดยไทยประกันมักจะหยิบเอาประเด็นของสังคมมาถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์โฆษณา เช่นเดียวกันกับภาพยนตร์โฆษณาเรื่องล่าสุด "แม่รู้อะไรบ้าง" (Mother Knows Best) ที่นำเรื่องเทคโนโลยีที่ disrupt ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมานำเสนอได้อย่างลงตัว โดยยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้ได้อย่างร่วมสมัย

"แม่รู้อะไรบ้าง" (Mother Knows Best) จำลองสถานการณ์ในครอบครัวปัจจุบัน ดำเนินเรื่องผ่านแม่เลี้ยงเดี่ยว และลูกชายวัยรุ่นซึ่งเติบโตขึ้นมาในยุคเทคโนโลยี ที่ทำให้ชีวิตสะดวกและง่ายขึ้นเพียงแค่คลิก หนังเล่าเรื่องผ่านบทสนทนาธรรมดาระหว่างแม่ลูกบนโต๊ะกินข้าว ช่วงเวลาเพียง 3 นาที ทำให้เห็นถึงความคิดที่สวนทางกันของแม่และลูก ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เทคโนโลยีมาเป็นตัวแปร ถ่างให้ช่องว่างระหว่างวัยของแม่ลูกคู่นี้ให้กว้างขึ้น อย่างไรก็ตาม หนังไม่ได้ตัดสินว่าเทคโนโลยีไม่ดี หรือต่อต้านการใช้เทคโนโลยี เพียงแต่ต้องการให้เราหันกลับมามองคนที่รักและดูแลเราด้วยความรักและความห่วงใย มุ่งเน้นแนวคิด “ให้รักดูแลชีวิต” ที่สะท้อนความเชื่อของแบรนด์ว่าความรักมีคุณค่าและเป็นสิ่งที่ดูแลชีวิตได้ดีเหนือสิ่งอื่นใด

 

ซึ่งหากได้ติดตามหนังโฆษณาจากไทยประกันชีวิตมาโดยตลอด จะเห็นว่าทุกเรื่องสื่อสารถึงความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักในครอบครัว หรือความรักต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะธีมหลักของการสื่อสารที่แบรนด์ไทยประกันชีวิตยึดถือมาโดยตลอด คือ Disrupt with Love ด้วยการสะท้อนถึง คุณค่าของความรัก (Value of Love) และคุณค่าของชีวิต (Value of Life) จนตอนนี้หากนึกถึงไทยประกันชีวิต เชื่อว่าแทบทุกคนจะนึกถึงความรัก ความห่วงใยของคนในสังคมไทย แตกต่างจากแบรนด์ประกันชีวิตอื่นๆ ที่เน้นสื่อสารในเรื่องของความคุ้มค่า เพราะไทยประกันชีวิตมองว่า คนซื้อประกันก็เพราะเขาเห็นคุณค่าของความรัก เห็นคุณค่าในชีวิตของตัวเองและคนที่เขารัก เขาซื้อเพราะเขามีความรัก ถ้าซื้อประกันสุขภาพเขาซื้อเพราะรักตัวเอง เขาซื้อประกันชีวิตเพราะเขารักคนที่อยู่ข้างหลังหรือครอบครัว ที่จะได้รับความคุ้มครองถ้าเขาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มันคือการให้ความรักโดยไม่มีเงื่อนไข

แม้ "แม่รู้อะไรบ้าง" จะไม่ได้เป็นหนังโฆษณาดราม่าเรียกน้ำตาอย่างหนังไทยประกันชีวิตเรื่องก่อนๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นหนังที่ยังคงเอกลักษณ์ของหนังไทยประกันชีวิตเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม เพราะสามารถเข้าไปแตะหัวใจของคนเป็นแม่และลูกทุกคนได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมอบข้อคิดเพื่อกระตุ้นสังคมไทยให้ซาบซึ้งถึง คุณค่าของความรัก เพราะความรักคือสิ่งที่ดูแลชีวิตได้ดีที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์เชื่อและทำต่อเนื่องมาตลอด จึงไม่่แปลกใจที่ไทยประกันชีวิตเป็นบริษัทประกันชีวิตที่อยู่ในใจคนไทย และได้รับการยอมรับจากสังคมมายาวนานกว่า 76 ปี

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.