3,678
VIEWS

เปิด 3 เหตุผล ทำไมถึงต้อง “เป๊ปซี่ X พูม่า”

Oct 25, 2018 R.Somboon

การทำตลาดผ่าน Collaboration Marketing ยังคงเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมที่แบรนด์ต่างๆ นำมาใช้ ซึ่งการดำเนินกลยุทธ์นี้อาจจะเป็นธุรกิจในสายอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือข้ามไปจับมือกับต่างธุรกิจก็ได้ เพราะเป็นการผนวกจุดแข็งของแต่ละฝ่ายเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอื่นๆ ได้มากขึ้น

ด้วยเหตุผลในเรื่องของการผนวกจุดแข็งของแบรนด์ที่มาจับมือกันเพื่อทำกลยุทธ์นี้ ทำให้เราได้เห็นการ Collaborate ของแบรนด์ต่างๆ มากมาย ล่าสุดที่สร้างความฮือฮาก็คือ การจับมือกันระหว่างเป๊ปซี่กับพูม่า ร่วมออกแบบเครื่องแต่งกายและสนีคเกอร์คอลเลคชั่นพิเศษ “PEPSI x Suede 50 PUMA” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของPuma Suede สนีคเกอร์รุ่นท็อปสุดคลาสสิก

 

สมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด กล่าวว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้ถือว่ามีความพิเศษและสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะมีการเปิดตัวคอลเลคชั่น  PEPSI x Suede 50 PUMA ซึ่งเป็นการบรรจบกันของความคลาสสิกไร้กาลเวลากับความดูดีในแบบร่วมสมัยที่ทั้ง 2 แบรนด์ได้มีโอกาสในการออกแบบเครื่องแต่งกายและรองเท้าสนีคเกอร์ร่วมกัน เพื่อเป็นการร่วมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของ Puma Suede สนีคเกอร์ยอดนิยมตลอดกาล

เหตุผลของการร่วมมือของทั้งคู่จะมาจาก

1.ทั้ง 2 แบรนด์ มีกลุ่มเป้าหมายที่ใกล้เคียงกัน คือมุ่งมาที่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนกลุ่มมิลเลนเนียล การจับมือกันในครั้งนี้ จึงเป็นการช่วยเสริมความแข็งแกร่งทั้งในเรื่องของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของทั้ง 2 แบรนด์ ซึ่งหลักการสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกใช้กลยุทธ์ Collaboration Marketing ก็คือ การเลือกแบรนด์ที่ลูกค้าของตัวเองชื่นชอบมา Collaborate ด้วย และทั้ง 2 แบรนด์ก็เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่น้อย

2.แบรนด์เป๊ปซี่เอง เป็นแบรนด์ที่เชื่อมโยงกับเรื่องของกีฬา และดนตรีมาอย่างยาวนานตลอด 120 ปี ที่ก่อกำเนิดมา พร้อมปรากฏตัวอย่างโดดเด่นและกว้างขวางในกลุ่มนักกีฬาป๊อปไอคอน และนักดนตรีทั่วโลก ทำให้เป๊ปซี่ฝังรากลึกในฐานะแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนมากมายหลายรุ่น และเช่นเดียวกันกับ Puma Suede ที่ฝังแน่นอยู่ในประวัติศาสตร์กีฬาและวัฒนธรรมสตรีท ในฐานะสนีคเกอร์สำหรับทุกยุคทุกสมัยทำให้การร่วมมือกันในครั้งนี้ถือว่ามีความพิเศษ และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคทั่วโลกเป็นอย่างมาก

3. คอลเลคชั่น ‘PEPSI x Suede 50 PUMA’ ที่เกิดจากการร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นการบรรจบกันของความคลาสสิกไร้กาลเวลากับความดูดีในแบบร่วมสมัยที่ทั้ง 2 แบรนด์ได้มีโอกาสในการออกแบบเครื่องแต่งกายและรองเท้า สนีคเกอร์ร่วมกัน เพื่อเป็นการร่วมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Puma Suede สนีคเกอร์ยอดนิยม โดยสิ่งที่สะท้อนกลับมาที่แบรนด์เป๊ปซี่ก็คือ แม้จะเป็นแบรนด์ที่ถือกำเนิดมานาน แต่น้ำอัดลมแบรนด์นี้ก็ยังคงเป็นแบรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่การทำตลาดของเป๊ปซี่แต่ละครั้งจะเข้ามาช่วยสร้างให้แบรนด์ยังคงอยู่ในกระแสของคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยก็ตาม

 

สำหรับในเมืองไทยนั้น เป๊ปซี่ ได้นำสนีคเกอร์คอลเลคชั่นสุดเรโทร PEPSI x Suede 50 PUMA สนีคเกอร์หนังกลับผิวนุ่มลื่น พร้อมโลโก้ตัวอักษร Pepsi-Cola สีขาวและน้ำเงินในแบบคลาสสิก และหลังส้นเท้ามีลายปั๊มโลโก้เป๊ปซี่เป็นสีเงินมีสีสันให้เลือกสะสม 2 สี ได้แก่ Clean Blue-Puma Silver (น้ำเงิน-เงิน) และ Puma Black-Puma Silver (ดำ-เงิน)โดยจะวางจำหน่ายในราคา 4,499 บาท ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยวางขายเฉพาะที่ร้าน PUMA สาขาเทอร์มินอล 21 พัทยา, ร้าน PUMA LIFESTYLE SIS สาขาเซ็นทรัล ชิดลม, ร้าน Carnival สาขาสยามสแควร์ ซอย 1 และ ร้าน V.A.C. สาขาสยามสแควร์ ซอย 1

ถือเป็นอีกสีสันที่เข้ามาช่วยสะท้อนภาพของทั้งเป๊ปซี่ และพูม่า ในฐานะแบรนด์ยอดนิยมของคนรุ่นใหม่มาอย่างยาวนาน.....

 

Pepsi

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.