3,106
VIEWS

ก้าวที่ 5 ของไลน์ทีวี มุ่งขยายฐานจากคนดูจาก “เมือง” สู่ “แมส”

Nov 08, 2018 R.Somboon

ไลน์ทีวีเดินหน้าขยายฐานคนดูจากลุ่มคนเมืองรุ่นใหม่สู่กลุ่มแมสในต่างจังหวัด จับมือพันธมิตรอัดคอนเทนต์ทั้งรีรัน ออริจินัล และมิวสิกใหม่ๆ พร้อมตอกย้ำจุดแข็ง ผู้นำทีวีรีรันที่เข้ามาทลาย Pain Point การรับชมที่ทำให้แฟนละครหรือซีรีส์ดังสามารถย้อนดูละครเรื่องโปรดได้ในทุกที่ ทุกเวลา

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า แผนการทำตลาดของไลน์ทีวีในปี 2562 ซึ่งถือเป็นการก้าวสู่ปีที่ 5 ของไลน์ทีวีในเมืองไทย จะมุ่งเน้นขยายฐานผู้ชม จากเดิมที่ไลน์ทีวี มีฐานคนดูเป็นคนรุ่นใหม่ ในเมืองอายุ 15 – 35 ปี ที่มีสัดส่วน 70 – 80% เลยทีเดียว

แผนการขยายฐานในครั้งนี้ จะมีการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ๆ ทั้งในส่วนของออริจินัลคอนเทนต์ รีรัน และมิวสิก โดยเฉพาะมิวสิก จะเป็นตัวเข้ามาช่วยเพิ่มความถี่ในการรับชมรายการของไลน์ทีวีมากขึ้น

ในปี 2561 นี้ ไลน์ทีวีประสบความสำเร็จในแง่ของยอดวิว และจำนวนผู้ชมที่มีตัวเลขเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 70% โดยช่วงปีที่ผ่านมาคอนเทนต์ทุกกลุ่มของไลน์ทีวี มีการเติบโตที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์รีรันโตกว่า 70%  ไลน์ทีวี ออริจินัล เติบโตขึ้น 67% รวมไปถึงคอนเทนต์เพลงที่โตสูงสุดถึง 135%

“เราจะตอกย้ำความเป็น HUB of Rerun ที่มีคุณภาพที่สุด ทั้งละคร ซีรีส์ รายการบันเทิง แอนิเมชั่น กีฬา เพื่อขยายฐานคนดูของไลน์ทีวีให้กว้างมากขึ้น ด้านไลน์ทีวี ออริจินัล จะเน้นความหลากหลายของคอนเทนต์ที่นำเทรนด์และฟอร์แมตใหม่ๆ  ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับเรา ที่จะทำให้ไลน์ทีวีออริจินัลมีความโดดเด่นเฉพาะตัวกว่าคอนเทนต์ทั่วๆไป หาชมที่ไหนไม่ได้นอกจากบนไลน์ทีวีเท่านั้น หากเราสร้างฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่งในกลุ่มนี้ได้จะยิ่งช่วยสร้างความแตกต่างและผลักดันให้ LINE TV เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมสูงขึ้น รวมถึงเป็นช่องทางแรกที่นักการตลาดเลือกใช้เพื่อเพิ่มพลังในการทำตลาดให้แบรนด์สินค้าเพื่อสร้างความจดจำในตัวสินค้าอีกด้วย”

 

 

การเติบโตของไลน์ทีวีในส่วนที่เป็นคอนเทนต์รีรันมีส่วนช่วยในการดึงผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ เข้ามาดูทีวีออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของไลน์ทีวีมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น กระแสของละครที่นำมารีรันหลายเรื่องยังช่วยขยายฐานคนดูในกลุ่มอายุมากกว่า 35 ปีที่อยู่ในปริมณฑลได้เพิ่มขึ้นจำนวนมาก คอนเทนต์รีรันที่ช่วยสร้างความสำเร็จให้กับไลน์ทีวีในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟทีวีรีรันในไลน์ทีวีเป็นที่เดียว

หากไล่เลียงความสำเร็จในส่วนทีวีรีรันของไลน์ทีวี ปี 2018 จะพบว่า ในไตรมาสแรก ละครเรื่องล่าที่ออนแอร์ในช่องวัน 31 เมื่อมารีรันผ่านไลน์ทีวี จะมียอดวิวสูงถึง 235 ล้านวิว ไม่เพียงเท่านั้น รายการ THE FACE THAILAND 4 ก็มียอดวิวถึง 137 ล้านวิว

ส่วนในไตรมาส 2 กระแสของละครบุพเพสันนิวาส เข้ามาเป็นแรงส่งให้มียอดวิวในการดูรีรันผ่านไลน์ทีวีถึง 180 ล้านวิว ขณะที่ไตรมาส 3 กระแสของเมีย 2018 ก็เข้ามาช่วยทำลายสถิติในการรับชมทีวีรีรันที่คราวนี้มียอดวิวสูงถึง 510 ล้านวิว เช่นเดียวกับในไตรมาส 4 ที่แม้ละครเลือดข้น คนจาง ยังเหลือคือ 2 EP แต่ก็มียอดวิวเข้ามาแล้วถึง 170 ล้านวิว สะท้อนให้ เห็นถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของการรับชมรายการย้อนหลังผ่านทางไลน์ทีวี

“คนดูคอนเทนต์ทีวีรีรันของไลน์ทีวีส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มแมสทั่วไป ขณะที่ออริจินัลคอนเทนต์จะเป็นคนรุ่นใหม่ในเมือง ในปี 2562 นี้เราจึงเตรียมเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ๆ เพื่อขยายฐานคนดู โดยอาจจะมีซีรีส์หรือรายการบันเทิงที่จับกลุ่มแมสมากขึ้น รวมถึงการมองรายการที่เป็น Two Way เพื่อให้เกิด Interactive กับคนดู ไม่เพียงเท่านั้น ยังมองถึงการทำให้คอนเทนต์สามารถ Personalize กับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม เพื่อเป็นเครื่องมือในการทำตลาดให้กับแบรนด์สินค้าต่างๆ”

ด้าน พัลภา มาโนช หัวหน้าธุรกิจ LINETV,LINE ประเทศไทย กล่าวว่า แนวทางการนำเสนอคอนเทนต์ของไลน์ทีวี นั้น จะดูว่าสามารถสร้างทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ได้หรือไม่ เพราะกระแสที่เกิดขึ้นนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มยอดวิวในการรับชมได้เป็นอย่างดี การดูว่าจะสร้างทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ได้หรือไม่นั้น จะดูเทรนด์ว่าคอนเทนต์นั้นๆ มีโอกาสหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้ไลน์ทีวีจะร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อทำให้คอนเทนต์ที่ทำออกมามีโอกาสเกิดเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์นอกจากนั้น ยังจะดูว่า คอนเทนต์ที่นำเสนอนั้น สามารถ Capture กลุ่มคนดูใหม่ๆ ได้หรือไม่

ช่วงเสาร์ อาทิตย์ จะเป็นช่วงพีคสุดของการรับชมไลน์ทีวี โดยคนดูจะรับชมไลน์ทีวีตลอดทั้งวัน ส่วนในวันธรรมดาช่วงพีคจะเหมือนกับการรับชมฟรีทีวีนั้นคืออยู่ในช่วงตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป การเพิ่มคอนเทนต์ที่เป็นมิวสิกเข้าไปมากขึ้นจะทำให้สามารถช่วยเพิ่มความถี่ในการรับชมในช่วงวันธรรมดาได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยขยายฐานเข้าไปยังกลุ่มคนดูใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี”

 

Entertainment

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.