27 ร้านอาหาร MICHELIN Guide กรุงเทพ ภูเก็ต พังงา ประจำปี 2019

Nov 14, 2018 S.Vutikorn

ประกาศผลอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2562 โดย มิชลิน ไกด์ ฉบับที่ 2 ของประเทศไทยในปีนี้มีการเพิ่มพื้นที่ร้านอาหารครอบคลุมพื้นที่นอกเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ภูเก็ต พังงา และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ (นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรปราการ)

โดยในปีนี้มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 217 แห่ง ในจำนวนนี้มีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 4 ร้าน เป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ปีซ้อน 3 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้าน และ 1 ดาวมิชลิน จำนวน 23 ร้าน เป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ปีซ้อน 13 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน

 

มร.เกว็นเดล พูเลเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการนานาชาติ  มิชลิน ไกด์ เปิดเผยว่า “ร้านอาหารที่ได้รับเลือกในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ด้านอาหารที่หลากหลาย ทั้งในและนอกเขตกรุงเทพฯ  นอกจากนี้ เรายังเห็นแนวโน้มความนิยมในการให้เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูครบคอร์ส (Degustation Menu) เพื่อให้ผู้ทานอาหารได้สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด”

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร 23 ร้าน ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน โดย ฤดู (Le Du) และ GAA (กา) เป็นเพียง 2 ร้านที่ครองรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วยการเลื่อนระดับมาจากรางวัล เพลท (Plate) ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะท้อนความสามารถในการปรุงอาหารที่ดี  ในบรรดาร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินปีนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกจำนวน 8 ร้าน โดย 5 ร้านในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ Canvas (แคนวาส) ร้านที่ผสานอาหารและศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน อาหารทุกจานเปรียบเสมือนผลงานชิ้นเอกที่เชฟบรรจงรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่นระดับพรีเมียมโดยใช้เทคนิคประกอบอาหารที่หลากหลาย, เมธาวลัย ศรแดง ร้านที่โดดเด่นด้วยอาหารรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องและปรุงขึ้นอย่างประณีต จนทำให้ลูกค้าแวะเวียนกลับมาตลอด 60 ปี, R-Haan (อาหาร) ร้านที่นำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, สวรรค์ ร้านอาหารที่นำเสนอเฉพาะเซตเมนูอาหารไทย 10 คอร์ส ซึ่งรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบตามฤดูกาลที่คัดเลือกจากแหล่งชั้นดี ทุกจานมีรสชาติและรสสัมผัสที่ซับซ้อนแต่กลมกล่อมและลุ่มลึก และ ศรณ์ ร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าคืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง ผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน

 

ร้าน 1 ดาวอีก 2 แห่งตั้งอยู่ในจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ ได้แก่ เรือนปั้นหยา (สมุทรสาคร) ธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวเล็กๆ แต่มีชื่อเสียงจากการบอกต่อกันปากต่อปากด้วยความอร่อยและคุณภาพที่เหนือชั้น โดยเจ้าของร้านบรรจงปรุงทุกเมนูเองอย่างพิถีพิถัน และ สวนทิพย์ (นนทบุรี) ร้านอาหารท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีริมแม่น้ำที่ นำเสนออาหารไทยโบราณแสนประณีตสไตล์ชาววัง และมีร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาว นั่นคือ PRU (พรุ) ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในรีสอร์ทสุดหรู นำเสนออาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถันและจัดแต่งอย่างประณีต วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากฟาร์ม
ออร์แกนิกส์เนื้อที่ 600 ไร่ของร้านเอง แม้กระทั่งเนยที่ร้านก็ทำเองด้วยนมวัวจากกระบี่

ที่น่าสนใจก็คือ ร้านอาหาร 3 ร้าน ซึ่งได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ Elements (เอเลเมนท์), Nahm (น้ำ) และ เสน่ห์จันทน์ ยังคงสามารถรักษาสถานะดาวของตัวเองไว้ได้ แม้จะมีการเปลี่ยนเชฟประจำร้านก็ตาม

สรุปร้านอาหาร MICHELIN Guide กรุงเทพ ภูเก็ต พังงา ประจำปี 2019

ประกอบด้วย

ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 4 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้าน)

ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 23 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน)

ร้านอาหารรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 72 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 42 ร้าน)

TWO STARS หรือร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

1. Gaggan (2 ปีซ้อน)                        

2. Le Normandie  (2 ปีซ้อน)                              

3. Mezzaluna  (2 ปีซ้อน)    

4. Sühring (New)

 

ONE STAR / หนึ่งดาว หรือ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

1. Bo.lan (2 ปีซ้อน)

2. Chim by Siam Wisdom  ชิม บาย สยาม วิสดอม (2 ปีซ้อน)

3. Elements  เอเลเมนท์ (2 ปีซ้อน)

4. J'AIME by Jean-Michel Lorain   เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ (2 ปีซ้อน)           

5. Jay Fai  เจ๊ไฝ (2 ปีซ้อน)  

6. L'Atelier de Joël Robuchon (2 ปีซ้อน)       

7. Ginza Sushi ichi  (2 ปีซ้อน)

8. Nahm น้ำ (2 ปีซ้อน)       

9. Paste (2 ปีซ้อน)

10. Saneh Jaan เสน่ห์จันทน์ (2 ปีซ้อน)

11. Savelberg  (2 ปีซ้อน)

12. Sra Bua by Kiin Kiin   สระบัว บาย กิน กิน (2 ปีซ้อน)

13. Upstairs at Mikkeller   (2 ปีซ้อน)              

14. Canvas (New)

15. Gaa (New)

16. Le Du ฤดู (New)

17. Methavalai Sorndaeng   เมธาวลัย ศรแดง   (New)

18. R-Haan (New)

19. Ruean Panya เรือนปั้นหยา (New)

20. Saawaan    สวรรค์    (New)

21. Sorn ศรณ์   (New)

22. Suan Thip    สวนทิพย์ (New)

 

PHUKET & PHANG-NGA / ภูเก็ตและพังงา

23. PRU (New)

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.