13,723
VIEWS

วันเดียวก็เที่ยวได้ ชีวิตสโลวไลฟ์ที่ชุมชนบ้านหนองชากแง้ว อ.บางละมุง (พัทยา)

Nov 18, 2018 BrandAge Team

ในยุคที่โลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ทุกอย่างดูเร่งรีบร้อนรน เมื่อมีเวลาว่างเพียงหนึ่งหรือสองวันหลายคนจึงไขว่คว้าชีวิตที่เงียบสงบ ปลอดโปร่ง ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่แสวงหาความดั้งเดิม รากเหง้า หรืออยากสัมผัสวิถีชีวิตในยุคเก่าก่อนแทน

ความคุ้นชินการเล่นน้ำริมชายหาดพัทยาและการท่องราตรีที่พัทยา ไม่อาจเติมเต็มการต้องการพักผ่อนได้อย่างสมบูรณ์ หลายคนกลับอยากสัมผัสบรรยากาศสงบร่มรื่นหรือหากิจกรรมอื่นเพิ่มเติม ชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี “บ้านหนองชากแง้ว” ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อาจจึงเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่เปิดโอกาสให้มนุษย์งานที่ต้องแอคทีฟตลอดเวลา ได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์และร่วมทำกิจกรรมกับชุมชน พร้อมกับการได้ลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ ที่หาทานได้ยากขึ้น

ใครที่จะเดินทางไปยังบ้านหนองชากแง้ว ให้ตั้งพิกัดจากตลาดจีนโบราณชากแง้ว แล้วขับเลยไปอีกประมาณ 800 เมตร บ้านหนองชากแง้วจึงเป็นชุมชนที่หลอมรวมทั้งวัฒนธรรมไทยและจีน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในรูปแบบของนวัตวิถี ที่ผสมผสานนำเสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ของชุมชนมาเป็นจุดขาย ผลักดันชุมชนผลิตสินค้าและจำหน่ายสินค้าภายในชุมชน และทุกคนในชุมชนพร้อมเป็นเจ้าบ้าน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถติดต่อเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน โดยมี 2 โปรแกรมให้เลือก สำหรับคนที่ชอบวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม อาหารพื้นถิ่น ขนมไทย เกษตรพอเพียง ก็เลือกโปรแกรม A ถ้าอยากแอดเวนเจอร์หน่อย อยากปลูกกล้วยไม้ อยากทำของรีไซเคิลก็เลือกโปรแกรม B

จุดนัดหมายจุดแรก คือ สวนสาธารณะหัวหนอง ซึ่งเป็นจุดที่พระสุนทรโวหาร หรือ “สุนทรภู่” ครูกวีเอก 4 แผ่นดินของไทยได้เคยผ่าน และเกิดความประทับใจจึงได้ประพันธ์ถึงหนองชากแง้วในนิราศเมืองแกลง (ในนิราศเมืองแกลงเรียกว่า “หนองชะแง้ว”) สวนสาธารณะหัวหนองมีความร่มรื่น นักท่องเที่ยวมาจุดนี้สามารถเช็คอินตามรอยสุนทรภู่และหามุมถ่ายภาพสวย ๆ ได้ตามสบาย แถมยังมีขนมตาลกลิ่นตาลแท้ ๆ และน้ำสมุนไพรไว้รอต้อนรับ

“ถึงปากช่องหนองชะแง้วเข้าแผ้วถาง     แม้นค่ำค้างอรัญวาได้อาศัย

เป็นที่ลุ่มขุมขังคงคาลัย      วังเวงใจรีบเดินไม่เมินเลย

หนทางรื่นพื้นทรายละเอียดอ่อน   ในดงดอนดอกพะยอมหอมระเหย

หายละหวยด้วยพระพายมาชายเชย    ชะแง้เงยแหงนทัศนา”

นิราศเมืองแกลงของสุนทรภู่ พ.ศ.2350

ณ จุดนี้ทางชุมชนได้จัดเตรียมจักรยานไว้ให้ด้วย แต่ถ้าใครไม่ถนัดปั่นจักรยาน ก็สามารถนั่งรถเข้าไปชมสวนเกษตรบ้านสวนสายใจ ซึ่งคุณสายใจ เต็งสุวรรณ์ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวบ้านหนองชากแง้ว จะให้ความรู้ด้านการปลูกผักวอเตอร์เครส รวมทั้งจะนำผักวอเตอร์เครสไปให้นักท่องเที่ยวได้ชิมในกิจกรรมต่อไป ซึ่งนักท่องเที่ยวมั่นใจได้เลยว่าผักจากสวนสายใจไม่มียาฆ่าแมลงหรือสารตกค้าง

จากสวนคุณสายใจนั่งรถไปอีกนิดจะถึงจุดทำ “ถ่านดูดกลิ่น” เคยไปเที่ยวในหลายชุมชนแต่ยังไม่เคยทำถ่านดูดกลิ่นที่ไหนมาก่อน ก็ดูน่าสนใจดีเพราะอุปกรณ์ที่ใช้ทำถ่านดูดกลิ่นดัดแปลงมาจากอุปกรณ์การทำเบเกอรี่ ทั้งเครื่องตีแป้ง พิมพ์ทำคุ้กกี้ทั้งรูปผักรูปผลไม้ รวมไปถึงรูปโดเรมอน รูปผึ้งก็มี จะว่าไปการทำถ่านดูดกลิ่นก็ไม่ยากนัก นักท่องเที่ยวจะได้ทดลองทำ ได้เลือกพิมพ์ถ่านตามชอบใจ แต่จะได้ถ่านดูดกลิ่นตอนจบทริปเพราะต้องตากให้ถ่านแข็งตัวก่อน

จากจุดที่ทำถ่านดูดกลิ่น เดินอีกไม่กี่ก้าว นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นบ้านเรือนไทยร่วมกันทำ “ยำดอกไม้” โดยใช้ดอกไม้ที่ปลูกกันในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นดอกเข็ม ดอกเล็บมือนาง ดอกมะลิ ดอกอัญชัน หรือดอกไม้อื่น ๆ ที่ทานได้ รวมทั้งมะเฟือง หัวปลี ผักชีฝรั่ง เสาวรส และสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีที่ชุมชนมายำกับผักวอเตอร์เครสจากบ้านสวนสายใจ คลุกเคล้ากับปลาทูตัวโต และน้ำยาสูตรเฉพาะของชุมชน ใครชอบเปรี้ยวชอบเผ็ดจะเติมเครื่องตามรสของตัวเองก็ตามสะดวก ซึ่งผักวอเตอร์เครสและดอกไม้นานาพันธุ์จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ชราอีกด้วย ยำเสร็จลิ้มรสยำดอกไม้เป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารเที่ยงกัน เป็นยำที่ทานเล่นแบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันทีเดียว

พอได้เวลาเที่ยงครานี้ได้ลิ้มรสอาหารฝีมือแม่ ๆ ในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผัดไท ห่อหมกปลาทะเล แกงกระท้อน หรือแกงลูกตำลึง และแกงจืดกระดูกอ่อนเห็ดหอมที่มีกลิ่นอายอาหารจีน เมนูอาหารแบบธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะแม่ ๆ ทำเอง อร่อยจนต้องเติมข้าวสวยร้อน ๆ กันอีกจาน

สำหรับโปรแกรม A หลังจากอิ่มอาหารคาว จะไปต่ออาหารหวานที่บ้านขนมไทย มีขนมไทยให้ซื้อ มีขนม “ช่อผกา” ให้ทดลองทำ ใครที่ไม่เคยเข้าครัว บอกเลยไม่ต้องกังวล สาว ๆ บ้านขนมไทยจะสาธิตและค่อยๆ สอนให้ทำจนขนมช่อผกาออกมาสวย จนไม่น่าเชื่อว่าเป็นฝีมือของเราจริงๆ ทำเสร็จอย่าลืมถ่ายรูปโชว์และหิ้วกลับไปอวดคนที่บ้านได้เลย ส่วนใครถนัดซื้อขนม “อาลัวนิ่ม” รสชาติหวานอร่อยก็มีจำหน่ายแบบราคาเบา ๆ

ผ่านไปหลายกิจกรรมนักท่องเที่ยวอาจจะกระหายน้ำ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะนักท่องเที่ยวจะได้ไปชิมน้ำมะพร้าวที่สวนเกษตรพอเพียง ชิมน้ำมะพร้าวสดจากสวน เฉาะแจกกันคนละลูก ได้ทั้งน้ำได้ทั้งเนื้อ

มาถึงชุมชนทั้งทีก็ต้องไปกราบพระที่วัดยางใหญ่กันสักนิด ถ้ามีเวลานักท่องเที่ยวจะได้ร่วมทำดอกไม้ไหว้พระจาก “ใบเตยและลูกมะกรูด” แม้แต่ดอกไม้ไหว้พระที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเลย ที่วัดยางใหญ่ยังมีเจ้าแม่ตะเคียนต้นใหญ่ที่ขุดเจอจากใต้ดินให้สักการะ ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหนดูจากชุดไทยที่แขวนที่ศาลาเจ้าแม่ตะเคียนได้นะคะ

ส่วนโปรแกรม B หลังจากอิ่มอาหารคาว จะไปต่อที่สวนแสงจันทร์ ไปลองขับรถ ATV และปลูกกล้วยไม้กระถาง ชมสวนเมล่อนระบบไฮโดรโปรนิค แล้วลองชิมเมล่อนสดจากสวน พร้อมน้ำจับเลี้ยงหรือน้ำถั่วปั่นแปดเซียนคลายร้อน ชมการสาธิตและร่วมทำรีไซเคิลกระป๋องเป็นของใช้ กลับจากทริปนี้หากระป๋องที่บ้านทำของรีไซเคิลใช้เองได้สบาย

จบทริปยังมีสินค้าชุมชนติดไม้ติดมือเป็นของฝาก ใครอยากมาสโลว์ไลฟ์ “ชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านหนองชากแง้ว” สามารถติดต่อคุณสายใจ โทร.081-870-3398 จัดทริปหนึ่งวันแบบไม่รีบเร่ง เย็นกายเย็นใจและอิ่มหนำสำราญ เป็นการชาร์ตพลังก่อนกลับไปทำงานตามวิถีของตนเองต่อไป

เรื่องโดย ผศ.ดร.นิภา นิรุตติกุล

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.