ห้างเซ็นทรัล/เซน เปลี่ยนโหมด MIDNIGHT SALE เชื่อมโยงฐานบัตร The 1 เน้นสื่อสารชัดเจน ตรงกลุ่ม

Nov 28, 2018 S.Worapol

ว่ากันว่า MIDNIGHT SALE โปรแกรมส่งเสริมการขายที่นับว่าสามารถสร้างยอดขายได้สูงสุดในบรรดาโปรโมชั่นที่จัดกันตลอดทั้งปี

ปิยวรรณ ลีละสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด อธิบายว่า สำหรับ MIDNIGHT SALE ในมุมของผู้บริโภคจะเข้าใจว่าเป็นงานลดราคาที่ดีที่สุด ทั้งในแง่ของราคาที่ลด สินค้าที่นำมาลดราคา รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับ

“การจัดโปรแกรม MIDNIGHT SALE ในมุมของการแข่งขันตอนนี้ทุกเจ้า ทุกผู้เล่นลงสนามมาแข่งขันกันหมด เราในฐานะเจ้าแรกที่จัดโปรนี้มานานกว่า 28 ปี จึงต้องทำงานหนักขึ้นในทุกๆ ปี ที่จะสร้างความแตกต่างให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจกับโปรที่ได้มาช้อป”

แน่นอนว่าในครั้งนี้ MIDNIGHT SALE ที่ออกมาสู้ศึกคงจะไม่ได้เหมือครั้งก่อนๆ เพราะ ห้างเซ็นทรัล/เซน ได้ปรับโทนการสื่อสารและกลยุทธ์ใหม่ โดยได้ดึงเอาฐานข้อมูล Database ของบัตร The 1 มาวิเคราะห์เพื่อค้นหาโอกาสในการสร้างสิ่งที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าจริงๆ

จากฐานข้อมูลของ บัตร The 1 ที่มีสมาชิกกว่า 14.3 ล้านคน โดยเป็นลูกค้าเซ็นทรัล 3.6 ล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิง 75% (10.7 ล้านคน)  ผู้ชาย 25% (3.6 ล้านคน) เห็นได้อย่างชัดเจนว่าลูกค้ากลุ่มหลักคือผู้หญิง มากไปกว่านั้นคือในกลุ่มอายุ 25-45 เป็นช่วงอายุมีจำนวนสูงสุดใน ทำให้เห็นชัดไปอีกว่าคือกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน

เมื่อกลุ่มเป้าหมายมีความชัดเจน แนวทางของกลยุทธ์การส่งเสริมการขาย และทิศทางของการสื่อสารก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราได้รับชมคอนเทนต์โปรแกรมส่งเสริมการขาย MIDNIGHT SALE ในคอนเซ็ปต์ WORK HARD, SHOP HARDER เพื่อเป็นกำลังใจให้คนทำงาน และสนับสนุนให้ทุกท่านไม่ลืมที่จะมอบของขวัญให้ตนเองหลังจากที่ทำงานกันมาอย่างเต็มที่ตลอดปี ซึ่งสะท้อนพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่ได้มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างชัดเจน

ปิยวรรณ อธิบายต่อว่า การทำ MIDNIGHT SALE ของ ห้างเซ็นทรัล/เซน ในครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนๆ ที่เราไม่ได้ระบุเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เราเชื่อว่าการใช้ประโยชน์จากข้อมูลจะทำให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถตอบสนองความพึงพอใจได้ลึกซึ้งมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา”

ในส่วนของดีเทลงานแน่นอนว่ามีความแปลกใหม่และแตกต่างไปจากเดิมอย่างแน่นอน เพราะมีการนำสินค้าคอลเล็คชั่นใหม่ออกมาหั่นราคากันด้วย พร้อมแจกคูปองแทนเงินสดตลอดวัน ลดราคาสูงสุด 50% กว่า 3,500 แบรนด์ อีกทั้งยังมีการแจก iPhone XS 256 GB Gold เมื่อช้อปตามเงื่อนไข เรียกว่าครบตามตำรากลยุทธ์การส่งเสริมการขายทั้งลด แลก แจก แถม จริงๆ

สำหรับ MIDNIGHT SALE จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ย. – 5 ธ.ค 2018 ในห้างเซ็นทรัลทั้ง 22 สาขา และอีกหนึ่งช่องทางอย่าง Central Chat & Shop จะได้รับโปรโมชั่นเดียวกันกับหน้าร้าน

ในส่วนของยอดขายของ Central Chat & Shop  เดือน ก.ค. กับ เดือน ต.ค. พบว่า โตขึ้นถึง 169% ปัจจุบันนี้ ยอดขายของ Central Chat & Shop  ตั้งเป้าไว้เดือนละ 7 ล้านบาท ซึ่งในเดือน ต.ค. ปิดยอดขายไปที่ 10.22 ล้าน และสิ้นเดือน พ.ย. นี้ คาดว่าจะปิดยอดขายได้ที่ 16 ล้านบาท

โดยโปรปกรม MIDNIGHT SALE ที่ในครั้งนี้ลงทุนมากกว่าทุกครั้ง ได้ทุ่มงบจำนวน 100 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงปลายปี ส่วนไตรมาสสุดท้าย ห้างเซ็นทรัล/เซน ยังได้เตรียมเงินกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับจัดกิจกรรมการตลาดและประชาสัมพันธ์แคมเปญอื่นๆในเดือน พ.ย. - ธ.ค. โดยตั้งเป้ายอดขายสำหรับแคมเปญนี้ โต 10% และจะปิดยอดขายในไตรมาส 4 นี้ กว่าหมื่นล้านบาทขึ้นไป และคาดการณ์ว่า ยอดขายของบริษัทในปี 2018 นี้ ปิดที่ 45,000 ล้านบาท และคาดว่าจะโต 4% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้านี้

การปรับ Mood & Tone ของ MIDNIGHT SALE ให้มีความชัดเจนและตรงกลุ่มเป้าหมายในครั้งนี้ของ ห้างเซ็นทรัล/เซน เป็นการทำให้เห็นถึงการใช้ประโยชน์จาก Database ของกลุ่มที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เหมือนอย่างที่ใครหลายคนพูดไว้ว่า Data ที่อยู่ในคลังข้อมูลจะถูกนำมาใช้ประโยชน์มากขึ้นเรื่อยๆ เรามาตามดูกันว่าข้อมูลจาก The 1 ที่มีสมาชิกกว่า 14.3 ล้านคน จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องไหนอีก

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.