11,699
VIEWS

PLUS Eduplex สถาบันปั้นบุคลากรคุณภาพ ปัจจัยสำคัญใหม่ในตลาดการแข่งขันวงการอสังหาฯ

Nov 30, 2018 -None-

บทบาทของงานบริการ กับแวดวงอสังหาฯ

ปัจจุบันนี้บทบาทของอสังหาริมทรัพย์ในชีวิตของเรา ทวีความเข้มข้มมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โครงการบ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัยมากมายถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ แถมยังมีโปรโมชั่นดีๆ ไว้คอยช่วยดึงดูดใจ ผู้บริโภคอย่างเราจึงมีตัวเลือกละลานตาไปหมด แต่ปัจจัยการเลือกอสังหาฯ ที่ถูกใจ ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่เรื่องของทำเล ดีไซน์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางโครงการจัดหาไว้ให้อีกต่อไปแล้ว บริการหลังการขาย กลายมาเป็นปัจจัยใหม่ในการตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค แต่ทว่าบุคลากรที่จะมาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ยังมีอยู่น้อยเหลือเกิน

จากผลสำรวจพบว่า คอนโดฯ ระดับบน มีอัตราการเติบโต 50% ต่อปี ในขณะที่อัตราการเติบโตของตลาดแรงงานอยู่ที่ 5% ต่อปี ทำให้สัดส่วนแรงงานภาคบริการด้านอสังหาฯ มีเพียง 0.5% ของแรงงานภาคธุรกิจทั้งประเทศนับว่ายังห่างไกลจากจุดดุลยภาพอยู่มาก และเพื่อสร้างสมดุลให้กับอุปสงค์อุปทานของงานบริการหลังการขายภายในแวดวงอสังหาฯ จึงเกิดเป็นที่มาของ PLUS Eduplex สถาบันการเรียนรู้ที่เป็นพื้นที่ความสุขและการสร้างความเชี่ยวชาญให้พนักงาน

PLUS Eduplex สถาบันการเรียนรู้จากแนวคิด “ใจ” ถึง “ใจ” ปั้นคนคุณภาพ ตอบโจทย์ความเข้าใจ

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรได้จัดตั้งสถาบัน PLUS Eduplex ขึ้น จากความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์อันยาวนานที่ได้สั่งสมมาก่อเกิดเป็นความเข้าใจในความต้องการของลูกบ้านอย่างแท้จริง จุดประสงค์ของ PLUS Eduplex คือการผลิตบุคลากรคุณภาพที่มีหัวอกความเข้าใจในความต้องการของลูกบ้านอย่างลึกซึ้ง พร้อมรองรับอัตราการเติบโตของที่อยู่อาศัยที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือเพื่อยกระดับมาตรฐานบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร

คุณสุวรรณี มหณรงค์ชัย รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนากลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ในฐานะ Chief Expertise Curator / ผู้อำนวยการสถาบัน PLUS Eduplex ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของสถาบันพัฒนาบุคลากรคุณภาพแห่งใหม่นี้ ว่าเริ่มต้นมาจากความคิดที่จะพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งนั่นหมายถึงการเริ่มพัฒนาที่ตัวบุคคลเองก่อน

“ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เรามุ่งมั่นพัฒนางานบริการอย่างต่อเนื่องจนเดินมาถึงจุดที่ได้ฟังเสียงจากพนักงานแล้วค้นพบว่า ที่ทำงานเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของพวกเขาที่ซึ่งได้ใช้ชีวิตและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เราจึงอยากให้เขาได้เรียนรู้และเติบโตไปกับเราอย่างมีความสุข เป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กรและตัวของพวกเขาเองด้วย”

ยกระดับมาตรฐานแวดวงงานบริการ ด้วยหลักสูตรเฉพาะของ PLUS Eduplex

จากประสบการณ์ด้านการเป็นตัวแทนซื้อ ขาย เช่า อสังหาริมทรัพย์ และการให้บริการด้านการบริหารจัดการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้พลัส พร็อพเพอร์ตี้ สามารถพัฒนาหลักสูตรเฉพาะที่ไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับมาตรฐานแวดวงบริการหลังการซื้อขายอสังหาฯ เท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตพนักงานที่เข้าอบรมในโครงการนี้ได้อีกด้วย

“หลักสูตรของ PLUS Eduplex มีให้เลือกหลากหลาย ผ่านการเรียนรู้จากทั้งหมด 5 คณะ และ 1 ศูนย์พัฒนา ซึ่งเรามั่นใจว่าหลักสูตรนี้จะช่วยพัฒนาความรู้ความเชี่ยวชาญ และสร้างคุณค่าให้กับผู้เรียนรวมไปถึงช่วยยกระดับมาตรฐานของงานบริการทั้งหมดและเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ในเรื่องของงานบริการภาคอสังหาริมทรัพย์ เพื่อยกระดับภาพรวมตลาดของอุตสาหกรรมนี้ด้วยเช่นกัน”

คุณสุวรรณีเล่าต่อไปว่า การเรียนรู้ใน 5 คณะและ 1 ศูนย์พัฒนานั้นประกอบไปด้วยหนึ่ง คณะบริหารจัดการทรัพยากรอาคารและวิศวกรรม (Facility Management) สอง คณะบริหารจัดการที่พักอาศัยและความปลอดภัย (Property Management Residential & Security) สาม คณะบริหารการขาย (Sales Management) สี่ คณะบริหารจัดการบริการและเวลเนสนานาชาติ (International Hospitality and Wellness Management) และ ห้า คือ คณะผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (Innovative Real Estate Entrepreneurship) สุดท้ายคือ ศูนย์พัฒนา ซึ่งก็คือ ศูนย์บ่มเพาะความเป็นเลิศด้านงานวิจัยเชิงกลยุทธ์และบริหารจัดการผู้นำรุ่นใหม่ (Inspirational Leadership and Strategic Expertise Center)

ความน่าสนใจของสถาบัน PLUS Eduplex ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะได้มีการร่วมมือกับองค์กรชั้นนำระดับแนวหน้าของประเทศถึง 2 แห่ง เพื่อสร้างหลักสูตรที่ดีที่สุด นั่นคือ นายเลิศ บัตเลอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้บริการในโครงการคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ และโรงพยาบาลสมิติเวช เพื่อรองรับเทรนด์การดูแลสุขภาพ

ธุรกิจที่ดำเนินมาเป็นเวลายาวนานถึง 20 ปี ของ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ประกอบไปด้วย การเป็นตัวแทนซื้อ ขาย เช่า อสังหาริมทรัพย์ และการให้บริการด้านการบริหารจัดการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ดังนั้นแล้ว สถาบัน PLUS Eduplex ที่มาพร้อมหลักสูตรเฉพาะนี้จะยิ่งเข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานการบริการขององค์กรได้เป็นอย่างดี

วิธีการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ครั้งแรกของวงการอสังหาฯ

ความยากของการทำสถาบันอบรมบุคลากรที่มีมาตรฐาน ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของหลักสูตรเพียงเท่านั้น อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือวิธีการอบรมให้ผู้เรียนเข้าใจ และสามารถนำไปใช้ได้จริง

“เราพัฒนาหลักสูตรขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานบุคลากร ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่าวิธีการอบรม การเรียนการสอนที่มี จะสามารถทำให้ทุกคนเข้าใจถึงแก่นแท้ของงานบริการด้วยใจได้อย่างแท้จริง แพลตฟอร์มการเรียนการสอนของ PLUS Eduplex จึงต่างออกไปจากการอบรมที่เคยมีๆ มาโดยสิ้นเชิง”

สิ่งที่คุณสุวรรณีกล่าวถึง คือโมเดลการเรียนรู้รูปแบบใหม่ซึ่งประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบสำคัญอันได้แก่ หนึ่ง Micro – Learning Experience Platform การเรียนรู้ในรูปแบบที่น่าสนใจ เนื้อหาสั้นๆ เน้นนำความรู้ที่ได้ไปใช้งานต่อได้ทันที เช่น การที่ผู้เข้าอบรมจะสามารถถามตอบข้อสงสัยผ่านช่องทางออนไลน์ คือ Chatbot ซึ่งพร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง และทางเว็บไซต์ โดยจะมี Digital Teacher ที่พนักงานทุกคนสามารถแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ ในลักษณะเพื่อนสอนเพื่อนคอยให้คำอธิบายในภาษาที่เข้าใจง่าย

สอง คือ Personalized Learning หลักสูตรพิเศษเฉพาะด้านที่ออกแบบมาเฉพาะพลัส พร็อพเพอร์ตี้ซึ่งเปิดโอกาสให้เรียนข้ามสายงานได้ ความน่าสนใจของส่วนนี้อยู่ที่หลักสูตรล่าสุดอย่าง Her Forward ซึ่งได้ทลายข้อจำกัดเรื่องเพศ โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงเรียนรู้งานช่าง นับว่าเป็นการเพิ่มอาชีพให้กับผู้เรียน และยังช่วยสร้างความสบายใจให้กับลูกบ้านที่เป็นผู้หญิงอีกด้วย

สุดท้ายคือ Coach Expertise ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ ได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในสายงานนั้นๆ จุดเด่นของส่วนนี้ คือโครงการ Plus Idea Sharing ที่สนับสนุนการเสนอไอเดียของผู้เข้าอบรมโดยมีผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญช่วยโค้ชและผลักดันจนเกิดเป็นโปรเจ็คที่นำไปใช้ได้จริงคล้ายกับเป็นการต่อยอดความรู้สู่การใช้งานจริง

ด้วยวิธีการถ่ายทอดความรู้เช่นนี้ จึงไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้กับผู้เข้าอบรม แต่ยังสร้างความสุขความสนุกที่ได้จากการแชร์ประสบการณ์ ซึ่งจะกลายเป็นความเข้าใจในเนื้องานอย่างแท้จริง

จากช่างอาคาร ก้าวสู่ระดับผู้จัดการ

สิ่งที่กล่าวมานี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่โครงการที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ได้เริ่มใช้หลักสูตรนี้กับพนักงานภายในองค์กร โดย BrandAge ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณบดีพล ภัทรปรัชญา วิศวกรระบบส่วนกลาง ผู้ซึ่งเป็น Rising Star รุ่นแรก ของ PLUS Eduplex จากการเข้าอบรมในโมเดลที่เราได้เล่ามานี้เปลี่ยนคุณบดีพลจากวิศวกรระบบในตำแหน่งหัวหน้าช่างขึ้นมาเป็นผู้จัดการอาคารภายในเวลา 1ปี

“ผมขอเท้าความนิดนึงนะครับ ก่อนหน้านี้ผมเป็นช่างอาคารมาก่อน หนึ่งอาคารจะประกอบด้วย ช่างอาคาร หัวหน้าช่าง ผู้จัดการ เป็นต้น ซึ่งตอนนั้นผมอยู่ในระดับหัวหน้าช่าง หลายคนอาจรู้สึกว่าการที่จบปวช. หรือปวส. สายช่าง อาจจะไม่สามารถขยับขยายสายงานของตัวเองได้แล้ว ตอนแรกผมคิดอยู่อย่างเดียวว่า คงจะเป็นหัวหน้าช่างไปตลอดจนเกษียณ ไม่ได้มีความก้าวหน้าอะไร แต่โอกาสก็เข้ามาหลังจากมี PLUS Eduplex เกิดขึ้น โดยโมเดลรุ่นแรกจะเป็น PLUS Rising Star ซึ่งผมได้เป็น Rising Star รุ่นแรก  เขาเปิดโอกาสให้ผมพัฒนาตัวเอง ต่อยอดความสามารถของตัวเอง จากหัวหน้าช่าง ผมได้ขึ้นมาเป็นผู้จัดการ”

คุณบดีพลเล่าให้เราฟังต่อไปว่า กว่าจะขึ้นมาถึงจุดนี้เขาผ่านอะไรมาหลายอย่างทีเดียว เขาทุ่มเทความพยายามตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งสอบ TOEIC ละลายพฤติกรรม รวมไปถึงการเข้าสอบสัมภาษณ์ ที่มีกรรมการ 12 คนคอยตัดสินเรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็น Rising Star ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว

มากกว่าพัฒนาตัวเอง คือ “การส่งต่อ” หัวใจหลักของ PLUS Eduplex

อันที่จริงการเข้าอบรมในสถาบัน PLUS Eduplex อาจให้อะไรมากกว่าเพียงแค่การเพิ่มเติมองค์ความรู้สำหรับวิชาชีพ

“ความภูมิใจของผมไม่ได้อยู่แค่การได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการเท่านั้น ผมคิดว่า PLUS Eduplex เปิดโอกาสให้เราได้ถ่ายทอดความรู้ส่งต่อไปให้คนอื่นแบบไม่รู้จบ การได้เป็นผู้ให้ ทำให้ผมรู้สึกมีคุณค่า มากกว่าการเป็นแค่ผู้รับเหมือนที่เคยเป็นมาโดยตลอด”

ความสำเร็จของคุณบดีพล ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความสำเร็จของตัวเขาเท่านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้ช่วยชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ PLUS Eduplex เป็นการการันตีถึงความสำเร็จของผู้เข้าอบรม ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ทั้งหมดนี้คือการมองเห็นความสำคัญในการพัฒนา “คน” ของ PLUS Eduplex ซึ่งผลที่ได้รับกลับมาคือทีมงานที่มีคุณภาพ มีความรู้รอบด้าน ต่อยอดโอกาสในสายงานของตัวเอง เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และ Passion ในการทำงานได้เป็นอย่างดี สุดท้ายแล้วสิ่งที่ตอบแทนกลับมาจากการเป็น “ผู้ให้” ของ PLUS Eduplex คือความสุขของลูกค้าที่ได้รับจากงานบริการที่เป็นมืออาชีพ เพราะเมื่อพนักงานมีความสุข และมีองค์ความรู้ระดับมืออาชีพ สิ่งเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปถึงลูกบ้านทุกคนจากใจของพวกเขาเอง

แผนในอนาคตของ PLUS Eduplex คือการเปิดหลักสูตรให้คนทั่วไปที่สนใจเข้ามาเรียนได้ นี่คือโมเดลหลักสูตรการเรียนที่จะทำให้ผู้เรียนมีความสุข เรียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจในด้านงานบริการอสังหาฯ มีผู้เชี่ยวชาญคอยสอนและให้ความรู้ในเชิงลึก ทำให้มั่นใจได้ว่าในอนาคต PLUS Eduplex ก็จะสามารถปั้นดาวดวงใหม่ๆ ได้อีกหลายดวงร่วมสร้างโอกาสให้กับคนหลายๆ คนได้เช่นเดียวกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.