10,844
VIEWS

เทรนด์ทูเมือง Cannes (Lions)

Jul 22, 2017 BrandAge Team

ในปีนี้ก็เป็นอีก 1 ปีสำคัญที่วงการโฆษณาไทยได้ก้าวไปอีกขั้นสำหรับเทศกาล  Cannes Lions 2017 ซึ่งประเทศไทยก็สามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 7 งานด้วยกัน และเนื่องจากทาง BrandAgeOnline ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเสวนาประจำปี BRAND TALK ครั้งที่ 12 Cannes Lions Insider 2017 ของทาง Brandbuffet ด้วยการนำเอาเบื้องหลังการตัดสินงานโฆษณาระดับโลกจากเมืองคานส์ รวมไปถึงงานไอเดียสื่อสารการตลาดที่สร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อต้องการเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ๆ

โดยทางเราได้เข้าร่วมฟังไอเดียที่น่าสนใจพร้อมเทรนด์ต่างๆ จากกรรมการไทยที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมการตัดสินรางวัลทั้ง 3 ท่าน ได้แก่

1.ธราภุช จารุวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IPG  Mediabrands Thailand

2. ชนัษฐพล เธียรศรี ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์  TBWA \ Thailand

3. กิตติ  ไชยพร  ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์  ชูใจ กะ กัลยาณมิตร

ทาง BrandAgeOnline จึงได้ทำการสรุปไอเดียพร้อมเทรนด์ต่างๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้

Trend to(of) the Year

"Creativity for the Humanity" ยังคงเป็นเทรนด์ที่แรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากปี 2015 Cannes Lions เปิดตัวรางวัลใหม่ “Glass Lions” รางวัลที่มอบให้กับผลงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคมไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้การทำงานเพื่อสังคม การช่วยเปลี่ยนแปลงสังคม รวมทั้งการส่งเสริมสุขภาพของผู้คน ยังเป็น Mega Trend ที่มาแรง และน่าจะยังเป็นเรื่องราวที่ผู้คนให้ความสนใจ อย่างปีที่ผ่านมา ก็จะมีประเด็นอย่างเรื่อง Gender รวมถึง Power of Women จะค่อนข้างให้ความสำคัญพอสมควร 

 

 

 ซึ่งดูเหมือนเขาก็จะมีแนว Direction บางอย่างที่อยากจะ Move ขึ้นไป เป็นอะไรที่ท้ายที่สุดแล้วมันก็ย้อนกลับไปหาความเป็นมนุษย์ แต่เทรนด์เหล่านี้ก็ได้มีมาหลายปีแล้ว แต่ปีนี้ถือได้ว่าเป็นปีที่ชัดเจนมาก ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะอย่างน้อยมันถือเป็นงานที่คืนกำไรสู่ผู้บริโภค ผนวกกับใส่ Creativity เข้าไป มันเลยช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างมาก

เพราะในเรื่องของ Humanity ต่างชาติเขาให้ความสำคัญ และเห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์อย่างลึกซึ้ง รวมถึงก็เป็นโฆษณาที่พูดเรื่อง Humanity แต่ไม่ต้องร้องไห้ก็สามารถทำให้คนประทับใจได้

ส่วนเทรนด์ฝั่งของ Media Category ซึ่งอันที่เห็นชัดมากก็คงจะเป็นพวกแคมเปญที่ตอบโจทย์ High Value Target ที่มันแม่นยำ และมันออกมาจาก Insight Data พอรวมกับความ Creative เข้าไปแล้วมันเป็นงานที่ต่างออกมาชัดเจน 

รวมถึงงานที่ไทยได้รางวัล ความแซ่บของโฆษณาไทยที่ทำมาตลอดๆ เริ่มกลับมามีบทบาทมากขึ้นอย่างความ Hard Sell ที่ใส่ Creativity สูงๆ เข้าไป พร้อมทั้งสามารถสร้างอิมแพ็คให้กับความเป็นมนุษย์ สร้างสรรค์สิ่งในที่ไม่มี ให้มีขึ้นมา และสามารถนำผลงานออกไปสู่สายตาชาวโลกได้ ก็เป็นที่ฮือฮาได้ไม่น้อย

Trend to Classic

Classic Trend สำคัญที่สุด คือความคิดสร้างสรรค์ ที่ผลงานมันสะท้อนกลับมาว่า แบรนด์กำลังจะทำอะไรให้กับผู้คน หรือกำลังจะมุ่งไปทางไหน รวมถึงหลายๆ ปีทุกคนก็คงยังถวิลหาในเรื่องของความ Simple เป็นงานที่ทำให้ทำให้คนระลึกถึง หรือเตือนใจกับพวกปัญหาภายในประเทศหรือโลกได้ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ไม่มีวันตก และยังคงเป็นเทรนด์คลาสสิกมาจนถึงปัจจุบัน

Trend to Success

การเป็น Winner ที่ Cannes Lions นอกจากจะมีไอเดียที่ดีแล้ว มันยังเป็นเรื่องของบริบท วัฒนธรรม จังหวะเวลา ความยิ่งใหญ่ ซึ่งไอเดียที่ท้าทายที่ได้รางวัลใหญ่ๆ ส่วนใหญ่จะเห็นว่าคนจะอยากไปมีส่วนร่วมกับแคมเปญนั้นๆ มันได้ Earn Media อย่างถล่มทลาย มีคนพูดถึงมากๆ สุดท้ายมันกลับมามีผลกับแบรนด์ อาจจะไม่ได้วัดผลสำเร็จเป็นตัวเลขในยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ แต่กับการที่งานโฆษณาได้ไปพูดถึงประเด็นที่เห็นชัดของแต่ละประเทศ หรือประเด็นอะไรที่มัน Specific แล้วโฆษณาสามารถไปช่วยแก้ปัญหาได้ แล้วคนชื่นชมว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่มาช่วยสังคม ช่วยมนุษยชาติ ซึ่งมันไม่ได้ขายของโดยตรงๆ แต่ความนิยมชมชอบในแบรนด์มันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันมันบอกได้เลยว่ากลุ่มที่เราจะสื่อสารกับเขา เขาต้องการอะไร สุดท้ายแล้วสิ่งที่เขาอยากได้มันไปตอบโจทย์ High Value Traget เขาจริงๆ ให้ลูกค้ากลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีกับแบรนด์มาก สื่อสารและตอกย้ำไปเรื่อยๆ สุดท้ายเขาก็จะเป็นคนที่เป็นกึ่งสาวกของแบรนด์

รวมถึงในทุก Survey ของพวก Media เวลาเราอยากทำ Content ก็มักจะมีโฆษณาที่พูดถึงในเรื่องของดนตรีและกีฬาเสมอ 

 

เทศกาล Cannes Lions เป็นเหมือนงานที่รวบรวมงานที่ดีที่สุด เยอะที่สุด งานทุกอย่างที่อยู่ในโลกนี้ถูกนำมาไว้อยู่ที่นี่ทั้งหมด จึงอยากให้มองว่างานที่ได้รางวัลหรือไม่ได้รางวัล มันไม่ได้หมายความว่างานที่ไม่ได้รางวัลไม่ดี อยากให้มองว่างานคานส์เป็นงานที่รวม Case Study ที่ดีจากทั่วโลก เพราะแต่ละประเทศก็จะมี Insight หรือ Problem ที่ต่างกัน ดังนั้นเขาก็จะมีวิธีในการแก้ปัญหาที่ต่างกัน สิ่งที่เราควรจะมอง ถ้าเรามองงานไหนเราชอบก็จงเรียนรู้จากงานนั้น  เพราะไม่ว่ากรรมการในสนามคานส์จะยกรางวัลให้กับงานใด แต่กรรมการที่ดีที่สุดก็คือ Consumer นั้นเอง

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.