8,424
VIEWS

“จีเอ็มเอ็ม มิวสิค” เดินเกม “ออนไลน์คอนเทนต์” เปิดตัว “ซน” Online Creator Hub ของคนรุ่นใหม่

Dec 03, 2018 -None-

ในธุรกิจหนึ่ง เมื่อดำเนินมาถึงจุดที่เราแข็งแกร่งแล้ว การมองหาโอกาสใหม่ๆ ในตลาด ที่คิดว่าตัวเองสามารถมีศักยภาพในตลาดนั้นได้ จึงเปรียบเสมือนการเติมเต็ม Ecosystem ให้กับวงจรธุรกิจ ซึ่ง  จีเอ็มเอ็ม มิวสิค ได้ขยายขีดความสามารถของตัวเอง ด้วยการก้าวเข้ามาทำ “ออนไลน์คอนเทนต์” อย่างเต็มตัว

นับว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญเมื่อ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค ผู้นำด้าน Music Content Provider และ Digital Music Content ประกาศเดินหน้ารุกตลาดออนไลน์คอนเทนต์เต็มตัว เพื่อขยายฐานลูกค้าและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมได้มากขึ้น ซึ่งเริ่มต้นจากการนำจุดแข็งของ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค นั่นคือการเป็น Music Infrastructure ที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทย บวกกับ Asset ที่มีอยู่มากที่สุดทั้งศิลปิน เพลงฮิต รวมถึงการนำ DNA ของศิลปินไปสร้างสรรค์และต่อยอดในดิจิทัลแพลตฟอร์มพันธมิตรต่างๆ กว่า 13  รายการในปี 2561 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี โดยมียอดวิวรวมกันกว่า 100 ล้านวิว

ความสำเร็จทั้งหมดทำให้ คุณภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เล็งเห็นโอกาสที่ดีของการเปิด Unit ใหม่ “ซน” Online Creator Hub ที่มีจุดยืนในการเป็น Hub ของคนรุ่นใหม่  โดดเด่นด้วยแนวคิดและการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของ Artist เพื่อตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ

“ซน” จุดศูนย์รวมความเชี่ยวชาญด้าน Online Content            

“ซน” Online Creator Hub คือ Unit ใหม่ ภายใต้ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ Online Content มีคาแร็กเตอร์ของความเป็นเด็ก ซน ที่มีความสดใหม่ สะท้อนจากการรวบรวมบุคลากรที่มีคุณภาพจากแวดวงที่เกี่ยวข้องต่างๆ ถึงแม้จะเป็นเด็กแต่ก็มีประสบการณ์ มีความรู้ความเข้าใจใน Digital Insight , Social Movement เป็นอย่างดี และสามารถตอบโจทย์ในทุกความต้องการของศิลปิน และลูกค้าได้อย่างครบถ้วน

 

บทบาทใหม่ในฐานะผู้ผลิต Online Content

เรามองเห็นการเติบโตของตลาด Online Content มาหลายปี ซึ่งทางบริษัทได้วางยุทธศาสตร์ และ Business Structure รองรับไว้มาพักใหญ่ๆ แล้ว “ซน” ไม่ได้เพิ่งเริ่ม แต่ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาแล้วเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก เพราะเราทำรายได้ มีกำไร และได้รับการตอบรับที่ดี

แนวความคิดในการทำงานของทีมงาน “ซน” ไม่ได้ใช้แค่ Creativity หรือ Marketing Mind ในการรังสรรค์งานเพียงอย่างเดียว แต่มี Back Up ด้วย Big Data จากทาง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพื่อให้ Content ที่ทำขึ้นมานั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด เกิดประโยชน์แก่คนดู แพลตฟอร์ม และลูกค้าที่เข้ามาเป็น Sponsor ซึ่งเราเรียกสิ่งนี้ว่า Triple Win

จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้วาง Business Direction โดยให้ความสำคัญในเรื่องของ Online Content มากขึ้น โดยการนำจุดแข็งคือการเป็น Music Infrastructure ที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทยที่สามารถต่อยอดความสำเร็จจากศิลปินได้มากมาย เราไม่ได้เห็นตัวเองเป็นบริษัทเพลงอีกต่อไปแต่เราเห็นตัวเองเป็น Music & Artist Content Business

ในหลายปีที่ผ่านมาเราเห็นการเติบโตของแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่องเราจึงไม่มองข้ามที่จะจับมือกับแพลตฟอร์มพันธมิตรต่างๆ เพื่อนำ DNA ของศิลปินไปต่อยอด ไม่ว่าจะเป็นการผนึกกำลังกับดิจิทัลแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง LINE TV หรือ AIS PLAY ที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม   

คุณชวลิต วิชญชาคร รองกรรมการผู้อำนวยการ-การตลาด เปิดเผยว่า การเติบโตของ Online Content ของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ บวกกับความสำเร็จในปีที่ผ่านมาคือผลงานของคนรุ่นใหม่ใน Unit “ซน” ประกอบไปด้วย 12 รายการออนไลน์ที่เกิดขึ้นในปีนี้บนแพลตฟอร์ม LINE TV ได้แก่ (1) รายการ ถ่ายเรี่ยราด (2) นู๋เปาวลีมี 300 (3) เที่ยวบ้านพี่ไมค์ (4) MBO-KE (เอ็มบีโอเกะ) ศึกวันชิงไมค์ (5) KIDS ROCK (6) ฮาแทะเล็ม (7) WHY ALWAYS OAT? อะไรๆ ก็กู ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ (8) เติมฝันคนบ้านไกล กับ ไผ่ พงศธร (9) Padox Tour (พาด็อกซ์ทัวร์) (10) SONG แปลง (11) ต่าย อรทัย สะบายดี (12) BEHIND THE SONG และ 1 รายการบนแพลตฟอร์ม AIS PLAY รายการ Palit's World

ความสำเร็จดังกล่าวสามารถวัดได้จากความนิยมของยอดวิวรวมกว่า 100 ล้านวิว อีกทั้งยังเป็นมิติใหม่ของเหล่าศิลปิน ที่เป็นมากกว่าการแสดงทางดนตรี เปิดโอกาสให้ศิลปินโชว์บทบาทใหม่ๆ ในรายการ ในแบบที่แฟนคลับยังไม่เคยเห็นซึ่งเราสามารถเห็น Feedback จากแฟนคลับทันที จาก Engagement ที่เกิดขึ้นแบบ Real Time ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดี ส่วนใหญ่ชื่นชอบและรู้สึกสนุก ที่ได้เห็นตัวตนศิลปินในมุมใหม่ๆ  

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นถือว่าเกินคาดมาก ต้องขอบคุณการสนับสนุนจากแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่เห็นประโยชน์ของรายการ ที่มีความหลากหลายของรูปแบบเพลง ท่องเที่ยว ช่วยเหลือสังคม การเกษตร วาไรตี้ทอล์คโชว์ เกมโชว์ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตรงกับที่แบรนด์วางไว้ ทำให้เป็นทางเลือกใหม่ในการสื่อสารผลิตภัณฑ์ สร้างการรับรู้และผูกประสบการณ์ของสินค้า ถ่ายทอดเข้ามาในรายการได้อย่างลงตัว  

 

“ศิลปิน” หัวใจหลักที่จะทำให้ Content ประสบความสำเร็จ  

คุณพรอนงค์ วงศ์พรภักดี ผู้จัดการฝ่าย Online Content Creator แห่ง “ซน” กล่าวว่า ในตลาดออนไลน์ตอนนี้มี Content อยู่เยอะจนตลาดแทบจะอิ่มตัว สิ่งที่เป็นหัวใจในการคิดงานของ “ซน” คือต้องคิดแล้วงานไม่ซ้ำ เมื่อคิดงานแล้วจะได้กรอบของฐานที่ Make Sure ว่าจะโดนใจผู้ชม  ซึ่งทางทีม “ซน” ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ด้วยการดูให้เยอะ ศึกษาให้เยอะ ทำการบ้านร่วมกับศิลปิน จนสามารถเข้าไปดึงตัวตนของ Artist ออกมาสร้างสรรค์ได้ต่อ ซึ่งศิลปินคือหัวใจหลักที่จะทำให้ Content ประสบความสำเร็จ  สิ่งที่มากกว่าการเข้าใจศิลปิน หรือเข้าใจ DNA เราลงลึกไปในเชิงความสนใจหรือ Interest ของศิลปิน แล้วไปจับที่เรื่องนั้น แมตช์กับไอเดียที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน  โดยเราไม่ได้ยึดติด และเราเชื่อว่า Social Insight คือการทำเร็วไปเร็ว และเปลี่ยนแปลงเร็ว เพราะฉะนั้นเราจะทันสมัยอยู่เสมอ

ทีม  “ซน” เราไม่ได้มองแค่ที่ Creator แต่ให้ความสำคัญไปถึงทีมตัดต่อ ทีม CG และทุกๆ ฝ่าย ทุกคนจะเข้าใจบรรยากาศของความเป็นซน จนถ่ายทอดความรู้สึกนั้นลงในตัวชิ้นงานทุกๆ ชิ้น เรียกได้ว่าเป็นความซนทั้งระบบเลยก็ว่าได้

ก้าวต่อไปของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

คุณภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า Unit “ซน” จะเติบโตกว่าเดิมอย่างแน่นอน เป็นผลมาจากในปีหน้าที่เราจะผลิต Online Content เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวประมาณ 20- 30 รายการ โดยจะมีองค์ประกอบของเพลง รวมถึงศิลปิน จึงมั่นใจได้ว่าปีหน้าทีมงาน “ซน” จะส่งมอบประสบการณ์ที่ดีผ่านออนไลน์คอนเทนต์ได้ตรงใจผู้บริโภคและลูกค้าที่ต้องการเข้ามาเป็น Sponsor อย่างแน่นอน   

ในปีหน้า “ซน” จะผลิตรายการ Online Content ด้วยกลยุทธ์ 3 รูปแบบ   

1. Form ทำได้หมดทุกรูปแบบ ลงในทุกแพลตฟอร์ม อัดแน่นไปด้วยหลากหลายความบันเทิงแบบครบทุกรสชาติทั้ง Music, Game Show, Reality, Lifestyle, Food, Travel, Kids ฯลฯ

2. Fun ความซน แอตติจูดทีมงานที่ดีในการทำงานทั้งศิลปิน แพลตฟอร์ม ลูกค้า 

3. Friend เราไม่ได้ทำให้เฉพาะกับศิลปินในแกรมมี่ เราสามารถทำให้กับศิลปิน หรือคนดังนอกแกรมมี่ได้ โดยไม่มีข้อจำกัดว่าต้องเซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับเรา

Unit “ซน” เป็นหนึ่งใน Digital Product ที่เราได้วางแผนเพื่อต่อยอด DNA ของศิลปิน ทั้งในและนอก เครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เสพ Micro Moment Content ผ่านช่องทาง Online ซึ่งแน่นอนว่า เรายังคงมี Digital Product รูปแบบอื่นๆ ซึ่งจะทยอยออกมาสู่ตลาดเพื่อความบันเทิงให้กับผู้บริโภค และสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนให้กับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  

นี่เป็นอีกความท้าทายของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ในการก้าวออกมาทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยการต่อยอดความเชี่ยวชาญเดิม ซึ่งจากประสบการณ์ในวงการของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก็น่าจะทำให้ “ซน” ก้าวเข้าไปซุกซนในหัวใจของลูกค้าได้อย่างแน่นอน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.