3เอ็ม ส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ เปิดโลกวิทยาศาสตร์อยู่รอบตัว กับแคมเปญ “3M Wonder”

Dec 06, 2018 -None-

3เอ็ม ประเทศไทย ร่วมผลักดันและสนับสนุนให้เยาวชนไทยเกิดแรงบันดาลใจจากวิทยาศาสตร์ ในงานนิทรรศการ “ขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม : THAILAND 4.0 IN THE MAKING” โดยจัดพาวิลเลี่ยนนิทรรศการภายใต้แคมเปญระดับโลก 3M Wonder ที่ตอบโจทย์ทุกความสงสัยสู่การพัฒนาต่อยอดสิ่งใหม่ เปิดประสบการณ์ของวัยรุ่นสู่โลกวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่อยู่รอบตัวเรา ที่สยามสแควร์ ซอย 2 เมื่อเร็วๆ นี้

นภาพร รัตนแสงหิรัญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า “บริษัท 3เอ็ม ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันหลากหลาย รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากหน่ายงานภาครัฐให้มีส่วนร่วมในงาน “ขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม : THAILAND 4.0 IN THE MAKING” ครั้งนี้ เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพราะถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการต่อยอดและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย และยังเป็นการเตรียมพร้อมสู่ศตวรรษที่ 21 โดยเราได้จัดนิทรรศการบนพื้นที่กว่า 100 ตรม. สะท้อนตัวตนและดีเอ็นเอของ 3เอ็ม คือ ความสงสัยใคร่รู้ (Curiosity)  ตั้งคำถามท้าทายสิ่งที่เป็นอยู่ หรือสิ่งที่เป็นปัญหาแต่ยังไม่มีคำตอบ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการให้ความรู้ในเรื่องนวัตกรรมต่าง ๆ จาก 3เอ็ม ที่อยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน”

นิทรรศการของ 3เอ็ม ประเทศไทย ได้บอกเล่าที่มาของบริษัทตั้งแต่แนวคิดการทำงานนอกกรอบ เริ่มตั้งแต่ที่มาของกระดาษทรายแผ่นแรกของโลกที่เกิดจากความล้มเหลวของการทำเหมืองแร่สู่การพัฒนาจนกลายเป็นเทคโนโลยีระดับโลก อีกทั้งยังยกทัพนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันโดดเด่นหลากหลายที่เกิดจากการตั้งคำถาม “จะเป็นยังไงนะถ้า...?”  มาจัดแสดงโดยแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ At home , On the road , In the City และ At play ตามคอนเซ็ปต์ 3M Wonder ที่นำเสนอเรื่องการนำวิทยาศาสตร์มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ได้อย่างน่าทึ่งในแบบของ 3เอ็ม 
 
ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นพลาสเตอร์ปิดแผลกันน้ำที่มีที่มาจากแรงบันดาลใจในการหาวิธีรักษาแผลของวาฬเบลูก้า ที่สวนสัตว์ในมินิโซต้า สหรัฐ อเมริกา หรือจะเป็นเรื่องของสารเคมีที่สามารถดับไฟแทนน้ำโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับสิ่งของที่มีมูลค่า การคิดค้นนวัตกรรมเทปกาวพิเศษที่เรียกว่า VHB เพื่อนำมาใช้ในการสร้างตึก แบบไร้รอยการเชื่อมต่อด้วยน็อตหรือตะปู การมีส่วนสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีการจัดการกับการสะท้อนแสง ที่ใช้สำหรับป้ายจราจร ทะเบียนรถ สีตีเส้นบนถนน รวมไปถึงการจัดกิจกรรม VR Game ที่ให้ผู้เล่นได้รู้สึกเหมือนขับรถอยู่บนถนนที่มีป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ  

นอกจากความรู้ที่ได้รับผู้ที่มาเยี่ยมชมนิทรรศการของ 3เอ็ม ยังได้มีส่วนร่วมสนุกและได้รับแรงบันดาลใจที่ไม่มีขีดจำกัดจากการชมงานนิทรรศการ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแบบล้ำๆ ที่เห็นปลาวาฬลอยได้ รถเรืองแสง ถนนไฮเวย์มีชีวิต ผลงานศิลปะแบบ Pixel Art ที่เรียงเป็นคำว่า WONDER ด้วยโพสต์-อิท® (Post-it®) สุดเก๋หนึ่งในคลาสสิกเคสของความสำเร็จจากความผิดพลาดที่เกิดเป็นนวัตกรรมที่ทั่วโลกรู้จัก อีกทั้งยังมีกิจกรรมร่วมสนุกทดลองและตอบคำถามรับของรางวัลต่างๆ มากมาย
 
จากจุดเริ่มต้นในความสงสัยใคร่รู้ ที่เป็นดีเอ็นเอของชาว 3เอ็ม ก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมมากกว่า 50,000 รายการ สืบทอดมายาวนับนับร้อยปี วันนี้ 3เอ็ม ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ในฐานะกำลังสำคัญในการต่อยอดนวัตกรรม เทคโนโลยี เพื่อชีวิตที่สะดวกสบาย มีประสิทธิภาพกว่า และปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

3เอ็ม ประเทศไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.