5,835
VIEWS

สกู๊ป ...ขอเวลาอีกปีเดียว, 2020 Huawei จะเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนโลก...

Dec 29, 2018 P.Patikom

หลังจาก Huawei กระโดดข้าม iPhone ขึ้นเป็นอันดับสองในตลาดสมาร์ทโฟนโลก รองจาก Samsung เมื่อไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 (จากข้อมูลของ IDC, ไตรมาสที่ 2  2018 Huawei ขายสมาร์ทโฟนประมาณ 54.2 ล้านเครื่อง ยอดขายเติบโต 40.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปี 2017 ส่วน iPhone ของ Apple ขายประมาณ 41.3 ล้านเครื่องเติบโต 0.7 เปอร์เซ็นต์) พอถึงปลายปี 2018 เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้บริหาร Huawei, Richard Yu ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Consumer Division ของ Huawei ก็ประกาศในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า Huawei จะเป็นอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนของโลกในปี 2020, อีกประมาณหนึ่งปีนับตั้งแต่วันนี้

ถ้าเรื่องนี้ถูกพูดเมื่อหลายปีก่อนหลายคนอาจจะขำ แต่เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกพูดในช่วงปลายปีที่ผ่านมานี่ไม่ใช่เรื่องตลก และมีโอกาสที่จะเป็นความจริงสูงมากด้วย เมื่อพิจารณาข้อมูลหลายด้านประกอบกัน

1. นับแต่ Huawei ขึ้นเป็นอันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 Huawei ก็รักษาความเป็นอันดับ 2 ต่อเนื่องจนถึงไตรมาสที่ 3 2018 ข้อมูลจาก IDC ระบุว่า ไตรมาสที่ 3 ของปี 2018, Huawei ทำยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกได้ประมาณ 52 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งตลาด 14.6 เปอร์เซ็นต์ เป็นอันดับ 2 รองจาก Samsung ขณะที่ iPhone ของ Apple ทำยอดขายได้ประมาณ 46.9 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งตลาด 13.2 เปอร์เซ็นต์

2. การขึ้นมาสู่อันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกของ Huawei ใช่แต่จะกระทบกับ iPhone เท่านั้น จากข้อมูลของ IDC ตัวเลขต่างๆ แสดงให้เห็นว่า Samsung แม้จะเป็นอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลก แต่ก็น่าจะได้รับผลกระทบจากการเติบโตที่สูงมากของ Huawei ไม่น้อยเช่นกัน

ไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 Samsung ยังคงครองอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกด้วยส่วนแบ่งตลาด 20.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวเลขที่ลดจากช่วงเดียวกันของปี 2017 ที่ Samsung เป็นอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 22.1 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Huawei ที่มีส่วนแบ่งตลาด 14.6 เปอร์เซ็นต์นั้น เมื่อช่วงไตรมาสสาม 2017 Huawei มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 10.4 เปอร์เซ็นต์ (อันดั 3 ช่วงเวลานั้น) ส่วนแบ่งตลาดของ Huawei เพิ่มสูงมากในช่วงเวลา 1 ปี

3. เมื่อพิจารณาด้านอัตราเติบโต ไตรมาสที่ 3  2018  Huawei เติบโดสูงมากถึง 32.9 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเดียวกันของปี 2017 ขณะที่ผู้นำอันดับ 1 อย่าง Samsung มีอัตราเติบโตติดลบถึง 13.4 เปอร์เซ็นต์ คือ มียอดขายลดลงจากประมาณ 83.3 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 มาเป็นยอดขายประมาณ 72.2 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสสาม 2018 ซึ่งยอดขายของ Samsung ไตรมาส 2  2018 (72.3 ล้านเครื่อง-Gartner) ก็ลดลงมากเช่นกัน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 2017 (82.8 ล้านเครื่อง-Gartner) ส่วน iPhone นั้นมีอัตราเติบโตเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น ถ้าอัตราการเติบโตในด้านยอดขายยังติดลบคือยอดขายลดลงเช่นนี้ต่อเนื่องต่อไป ขณะที่ Huawei ยังเติบโตสูงต่อเนื่อง ในไม่ช้า Huawei จะแซง Samsung ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกอย่างแน่นอน

4. ในช่วงสิ้นปี 2018 Huawei ประกาศว่า ทำยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกตลอดทั้งปีได้มากกว่า 200 ล้านเครื่อง สมาร์ทโฟนตัวสำคัญของ Huawei ที่เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนยอดขาย คือ รุ่น Nova 3 และ 4, รุ่น P 20, และรุ่น Mate 20 ที่เป็นรุ่นท็อปสุด

 

5. จุดขายหลักที่ทำให้ Huawei ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ไม่ได้อยู่ที่กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย แต่จุดขายหลักที่ทำให้ Huawei ประสบความสำเร็จ คือ เทคโนโลยีโดยเฉพาะในเรื่องประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพ และ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ซึ่งนี่จะทำให้ Huawei เติบโตอย่างยั่งยืน

การที่ผู้บริหาร Huawei ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพอย่างมาก เพราะความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จะใช้สมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายภาพเซลฟี่กิจกรรมต่างๆ ของตนและสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ เช่น อาหาร แน่นอนว่าทุกแบรนด์ก็ให้ความสำคัญกับกล้องถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนของตน แต่ Huawei เอาจริงกับการสร้างความแตกต่างในเรื่องกล้องให้เหนือกว่าคู่แข่งด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรอย่างแนบแน่นกับ Leica ยักษ์ใหญ่ด้านกล้องถ่ายรูปและเลนส์สายเลือดเยอรมันที่ขึ้นชื่อว่า กล้องและเลนส์ Leica สามารถถ่ายภาพได้คมชัดสวยงามสูงอยู่ในแถวหน้าของโลก

การเป็นพันธมิตรกับ Leica เริ่มตั้งแต่ปี 2014 เมื่อ Huawei กำลังมองหาวิธีในการปรับปรุงกล้องในสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพสูงเหนือคู่แข่ง ขณะที่ Leica ยักษ์ใหญ่กล้องถ่ายภาพและเลนส์สายเลือดเยอรมัน ก็กำลังมองหาช่องทางเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน จากการได้พูดคุยกันหลายครั้ง ในที่สุด Huawei และ Leica จับมือเป็นพันธมิตรอย่างแนบแน่นร่วมกันพัฒนากล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่องและทำงานภายใต้มาตรฐานที่เข้มงวดของ Leica, สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Huawei ที่ใช้กล้อง Leica คือรุ่น P9 ที่วางตลาดในปี 2016 ความสำเร็จของ Huawei P9 กิ เกิดขึ้นในเวลาไม่นานนักจากปากต่อปากแพร่กระจายไปทั่วโลกว่า P9 ของ Huawei เป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพสวยอย่างโดดเด่น ผู้บริโภคทั่วโลกที่ไม่เคยสนใจ Huawei ต่างหันมาใช้ Huawei ทำให้ยอดขายของ Huawei เติบโตอย่างรวดเร็วจากจุดขายสำคัญคือถ่ายภาพสวย

นับแต่ปี 2016 Huawei ในรุ่นต่อๆ มาจนถึงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Mate 20 และรุ่นอื่นๆ Huawei ได้พัฒนาเทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) ในชิปให้มีประสิทธิภาพสูง และพัฒนาให้ AI สามารถทำงานสัมพันธ์กับการถ่ายภาพ AI ช่วยให้สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นต่อๆ มาถ่ายภาพได้หลากหลายสไตล์และมีความคมชัดของภาพสูง สีสันสวยงาม เหนือกว่าคู่แข่ง นี่ทำให้ความนิยมใช้สมาร์ทโฟน Huawei สูงขึ้นจนมีอัตราเติบโตหลาย 10 เปอร์เซ็นต์ต่อไตรมาส ขณะที่คู่แข่งโตน้อยมากหรือไม่ก็ติดลบ

แม้ปัจจุบัน Huawei จะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลทางการเมืองระหว่างประเทศของสหรัฐที่ใช้การเมืองเข้ามาแทรกแซงการตลาด อ้างว่าผลิตภัณฑ์ของ Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคงโดยไม่มีหลักฐานพิสูจน์ชัดเจน ทั้งชักจูงให้บรรดามิตรประเทศเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Huawei ทำให้สมาร์ทโฟน Huawei ขายได้ยากขึ้นในบางตลาด แต่ในตลาดใหญ่ๆ อีกหลายตลาด เช่น ตลาดจีน, อาเซียน, เอเชีย, อเมริกาใต้, อาฟริกา, ยุโรปบางประเทศ สมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ของ Huawei ขายดีมียอดขายเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

และในยุค 5G ที่กำลังจะมาถึงในปีหน้า ความสำเร็จจากธุรกิจวางโครงข่าย 5G ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกของ Huawei จนมีคู่ค้าทั่วโลกมากกว่า 50 รายประกอบกับเป็นผู้ถือสิทธิบัตรสำคัญๆ เกี่ยวกับ 5G มากถึง 1,600 สิทธิบัตร ทำให้เทคโนโลยี 5G ของ Huawei ล้ำหน้าคู่แข่งเป็นปี นี่จะส่งผลดีต่อการทำตลาดสมาร์ทโฟน 5G ของ Huawei ที่จะมีการวางตลาดหลายรุ่นในปีหน้า และอาจจะมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าคู่แข่งจนทำให้อัตราการเพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่ใช้ Huawei ยิ่งสูงขึ้น

คุณภาพและประสิทธิภาพของกล้องจาก Leica,  ความก้าวหน้าของ AI, และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร 5G เหล่านี้ทำให้ไม่แน่นักว่า ไม่ต้องรอถึงปี 2020 เพียงปี 2019 นี้ Huawei ก็อาจจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกแล้ว

Cr : CNBC / IDC / ZDNet

 

Huawei

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü