Apple คว้า Startup สร้างเลนส์สำหรับเว่นตา AR

Jan 04, 2019 BrandAge Team

หากนึกถึงบริษัทที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จนเกิดการพูดถึงอยู่เสมอ คงยากที่จะไม่นึกถึง บริษัท Apple และในปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Apple ได้เริ่มแผนการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ด้วยการผลิตเลนส์สำหรับแว่นตา AR เป็นเลนส์แว่นตาที่สามารถสร้างภาพเสมือน 3 มิติ ให้เรามองเห็นผ่านเลนส์ที่บางเฉียบได้ หรือจะเรียกง่ายๆว่า Smart Glass ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี พ.ศ. 2563 แต่ในปีที่แล้ว Apple ได้เพิ่มตัวแอพพลิเคชั่น AR เข้าไปใน iPhone และ iPads โดย Tim Cook (CEO ของ Apple) ได้เรียกการพัฒนาระบบ AR นี้ว่า “เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่และลึกซึ้ง”

ระบบ AR หรือ Augmented Reality คือการนำข้อมูลดิจิตอลมาใช้ร่วมกันกับโลกแห่งความจริง เช่นเดียวกับเกมยอดนิยมอย่าง Pokemon Go ที่ใช้ระบบ AR เชื่อมโยงกับกล้องถ่ายรูปของ Smartphone ในการแสดงภาพของโลกแห่งความจริงที่มีตัวการ์ตูน 3 มิติ จากในเกมส์โผล่ออกมาผ่านการแสดงผลของหน้าจอ Smartphone ได้จริงๆ ทำให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างก็กำลังแข่งกันสร้างเทคโนโลยี แว่นตา AR ที่สามารถแสดงข้อมูลดิจิทัลเป็นภาพ 3 มิติ บนเลนส์โปร่งใสของแว่นกันอย่างต่อเนื่อง

โดยในปีนี้ Apple ได้คว้าเอาบริษัท Startup ที่ชื่อว่า Akonia Holographics ซึ่งเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นในการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลขั้นสูงในระบบของโฮโลแกรม ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple มีการซื้อบริษัทขนาดเล็กที่มีเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาตลอดหลายปี โดยในปี พ.ศ. 2556 Apple ได้ซื้อบริษัทของอิสราเอลที่ชื่อว่า PrimeSense เพื่อผลิตเซ็นเซอร์ 3 มิติ ให้กับ iPhone X ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และมีการใช้เซ็นเซอร์เดียวกันนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำใบหน้าอีกด้วย และผู้ผลิต iPhone ยังกล่าวในงานแถลงข่าวอีกว่า "Apple มีการซื้อบริษัทขนาดเล็กแบบนี้อยู่แล้วเป็นครั้งคราว และโดยปกติเราก็ไม่ได้คุยกันถึงจุดประสงค์หรือแผนการของเราก่อนการซื้อบริษัทต่างๆเลย"

การที่ Apple ซื้อบริษัท Akonia Holographics และได้เริ่มผลิตจอแสดงผลแบบโปร่งใสและบางเฉียบ ที่เสริมเทคโนโลยี AR ที่จะสร้างภาพเสมือน 3 มิติ ในมุมมองที่ชัดเจนขึ้น ตื่นเต้นยิ่งขึ้น ให้ไปอยู่บนแว่นตาที่เราใส่กันในชีวิตประจำวันได้ นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะแสดงให้เห็นว่า Apple สามารถจัดการกับความท้าทายในอุตสาหกรรมนี้ได้อย่างแน่นอน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Apple ก็ไม่ใช่รายแรกในตลาดที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีในรูปแบบนี้ขึ้นมา เพราะก่อนหน้านี้ทาง Microsoft ได้ร่วมมือกับบริษัท Startup ที่ชื่อว่า Magic Leap One พวกเขาได้ผลิต Microsoft HoloLens แว่นตา AR เลนส์หนาทึบที่มีไว้ใช้ภายในอาคาร ซึ่งเหมาะสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือการทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนสูงเหมือนแต่ก่อน และจากนี้ก็คงจะมีอีกหลายบริษัทที่จะมองเห็นโอกาสในการพัฒนาเทตโนโลยีที่น่าตื่นเต้นและมีประโยชน์กับผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.