4,550
VIEWS

จากหมี่หยกลวก-ไม่ลวก ถึงชุดไปรเวท ฤา 2019 จะเป็นปีทองของ Real-Time Marketing

Jan 09, 2019 S.Vutikorn

ผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่มายังไม่ถึง 1 สัปดาห์ดี แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้กระแส Real-Time Marketing จะร้อนแรงกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน 100%

Real-Time Marketing ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่ว่าในปี 2018 การทำ Real-Time Marketing เกิดมาฮิตติดลมบนเอามากๆ ในช่วงที่ละครบุพเพสันนิวาสออกอากาศ ซึ่งถือเป็นละครที่สร้างกระแสนิยมอย่างมากในช่วงเวลาดังกล่าว เรียกได้ว่าเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงที่สุดเรื่องหนึ่งของปี

ในเมื่อละครเป็นที่นิยมขนาดนั้นก็มีแบรนด์เป็นจำนวนมากที่เกาะกระแสความนิยมดังกล่าว แล้วหยิบเอามุกขำขันจากกระแสละครมาสร้างเป็นคอนเทนต์ใหม่เพื่อกระจายในโซเชียลมีเดีย (Meme) กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง แบรนด์ในโลกโซเชียลมีเดียที่เรียกว่าเกาะแสแบบไม่ปล่อยก็มีหลายค่ายด้วยกัน อาทิ เพจ Major Group ของเครือโรงหนังเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, เพจ Tops Thailand - ท็อปส์ ไทยแลนด์ เชนซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง, เพจ 7-Eleven Thailand ร้านสะดวกซื้อหมายเลข 1 ของเมืองไทย

หลังละครบุพเพสันนิวาสจบลงก็ยังมีหลายเพจที่ใช้ Real-Time Marketing ในการสร้างเอนเกจกับผู้บริโภคเรื่อยมา

ยังมีละครอีกหนึ่งเรื่องที่หลายเพจหยิบยกมาเล่นเป็น Real-Time Marketing ซึ่งก็มีทั้งฮิตติดลมบน และแป้กจนเกือบเป็นเรื่องราวฟ้องร้องจนแบรนด์ต้องออกมาขอโทษ นั่นก็คือ ละครเลือดข้นคนจาง

ข้ามมาปี 2019 แม้ว่าปฏิทินปีเพิ่งจะผ่านมาได้เพียง 9 วัน แต่ก็พบว่ากระแสการทำ Real-Time Marketing ส่งสัญญาณว่าจะดุเด็ดเผ็ดมันกว่าปี 2018 แน่นอน

BrandAge Online ได้รวบรวมความเคลื่อนไหวที่มีมุขน่ารักๆ ในช่วงเวลา 8 วันที่ผ่านมาให้รับชมกัน

#ทีมลวกหมี่หยก หรือ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก

เริ่มจากมีคนในโลกออนไลน์ตั้งคำถามขึ้นมาว่า ถ้าไปกินสุกี้ที่เอ็มเค เมนูหมี่หยกที่สั่งมานั้นสามารถรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องลวก หรือว่าควรจะลวกอีกครั้งก่อนรับประทานจะได้รสชาติที่ดีกว่า

จากคำถามสั้นๆ ก็ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเรื่องถกเถียงระดับประเทศในโลกออนไลน์

แน่นอนว่าพอเป็นประเด็นขึ้นมา ก็มีหลายเพจที่หยิบเอากระแสนี้มาเล่นทันที เริ่มจากการตั้งคำถามให้โหวตว่าอยู่ที่ไหนระหว่าง #ทีมลวกหมี่หยก หรือ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก

เพจแรกๆ ที่เปิดเกมนี้มาเล่นกับสินค้าของตัวเองก็คือ  Major Group ที่โพสภาพป๊อปคอร์น พร้อมกับเขียนแคปชั่นว่า

“ใครจะลวกไม่ลวกเราไม่รู้ แต่ ป๊อปคอร์น เมเจอร์ฯ เรา “คั่ว” ความอร่อยพร้อมเสิร์ฟกับสูตรลับเฉพาะพร้อมวัตถุดิบที่นำเข้าจากอเมริกาทำให้หอมเย้ายวนจนหยุดกินไม่ได้ ที่ใครลองได้แล้วจะติดใจกับรสชาติสุดฮิต “ชีส” วันนี้ที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทุกสาขาทั่วประเทศ” ในวันที่ 6 มกราคม

ความสนุกของ Meme นี้เริ่มมีสีสันขึ้นไปอีกเมื่อ Admin ของ MK Restaurants เจ้าของประเด็นตัวจริงเข้ามาคอมเม้นต์ในโพสต์นี้ จนมีคนกดไลค์ให้หลายพันคน

ที่น่าสังเกตคือ การโพสคอมเม้นต์ข้ามค่ายในช่วงที่มีกระแสนี้ เกือบทุกโพสจะได้รับการชื่นชมจากแฟนเพจและคนทั่วไป เพราะทุกคนเข้าใจว่าเป็นการแก้เกม ชิงมุกกันมากกว่าที่จะมาทะเลาะกัน

วันต่อมา 7 มกราคม เพจ MK Restaurants ก็หยิบกระแสที่เกิดจากสินค้าของตัวเองมาต่อยอดเป็นแคมเปญการตลาด ด้วยการโพสต์ภาพโปรโมชั่นแจกบะหมี่หยก 100 จาน ทุกสาขาผ่านแคปชั่นว่า

“ถ้าขอมา MK ก็จัดให้! เฉพาะวันพรุ่งนี้เท่านั้น (8 ม.ค. 62) แจกบะหมี่หยกฟรีไปเลย 100 จานแรก ทุกสาขา จะเป็น #ทีมลวกหมี่หยก หรือ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก ลวกมา เอ๊ย รีบมาให้ไว…อร่อยได้ทั้ง 2 ทีม จังหวะนี้ห้ามพลาดนะค้าบ เตรียมท้องไว้รอจัดเต็มกันไปเล้ยยยยยยย”

งานนี้ Admin เพจ Major Group ก็ขอเข้ามาเกาะกระแสในโพสต์นี้เช่นกัน เรียกว่าทันกันจริงๆ

นอกจากขาประจำแล้วก็ยังมีอีกหลายเพจที่หยิบเอา Meme #ทีมลวกหมี่หยก หรือ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก มาเล่นกับเพจของตัวเอง อาทิ เพจ IMPACT Careers ของ IMPACT ที่เอาคำว่า “ลวก” มาอธิบายความเป็นมืออาชีพในการบริหารงาน ผ่านแคปชั่น

“บะหมี่หยก... จะลวกก็ได้ ไม่ลวกก็ได้ แต่ ทีมงาน IMPACT... (ทำงาน)ไม่ลวก แน่นอน!”

#ทีมลวกบะหมี่หยก #ทีมไม่ลวกบะหมี่หยก #ทีมลวกหมี่หยก #ทีมไม่ลวกหมี่หยก #IMPACT #อิมแพ็ค #อิมแพ็คเมืองทองธานี #IMPACTcareers #ทีมนี้ไม่ลวกแน่นอน

#บอลไทยพ่ายอินเดีย1:4

วันที่ 6 มกราคม เป็นวันที่ทีมชาติไทยลงแข่งขันประเดิมศึกเอเชียนคัพเป็นนัดแรกโดยพบกับทีมอินเดีย ซึ่งผลการแข่งขันทีมชาติไทยแพ้อินเดียไปด้วยสกอร์ 1:4

ผ่านไปเพียงไม่กี่นาที เพจ Major Group ก็โพสต์ภาพโปรโมทหนังใหม่ที่จะเข้าฉายวันวันที่ 14 กุมภาพันธ์ อย่าง Alita ทันที พร้อมกับแคปชั่นว่า

“1-4 เป็นสกอร์ #บอลไทย #AsianCup2019 แต่ 14 กุมภาไม่ต้องรอลุ้นให้เหนื่อยใจ พบกับ #Alita: Battle Angel “อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล” ผลงานโดยผู้กำกับ Sin City และผู้อำนวยการสร้าง Avatar เข้าฉายวาเลนไทน์ที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์”

Admin ค่ายนี้ยังคงทำงานไวเช่นเคย

 

#BohemianRhapsody

7 มกราคมที่ผ่านมา มีการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ลูกโลกทองคำ ซึ่งหนังที่นำเสนอประวัติของนักร้องนำวงควีนอย่าง Bohemian Rhapsody สามารถคว้ารางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทชีวิต (Best Motion Picture – Drama) พ่วงด้วย รางวัลสาขานักเเสดงนำชายยอดเยี่ยม

เพจ Tops Thailand - ท็อปส์ ไทยแลนด์ ที่ไวอยู่แล้วก็โพสต์ภาพสินค้าที่วางจำหน่ายในสโตร์อย่างคือแยมรสราสเบอรี่ แต่มีการตกแต่งภาพให้เหมือนกับธีมหนัง Bohemian Rhapsody โดยใช้คำว่า PRO.HERO RASPBERRY พร้อมกับแคปชั่นว่า

“WE ARE THE CHAMPIONS ยินดีกับ #BohemianRhapsody และ Rami Malek ที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ #GoldenGlobes ครั้งที่ 76 ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทชีวิต (Best Motion Picture – Drama) พ่วงด้วย รางวัลสาขานักเเสดงนำชายยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ชีวิต ในเรื่องเดียวกัน ใครที่ยังไม่ได้ดูต้องรีบแล้วนะ! ... แต่สำหรับความอร่อยของ Pro Hero Raspberry แยมรสจัดจ้านเข้มข้นเต็มๆ ขวด จัดเลยวันนี้ที่ #TopsThailand

#แต่งชุดไปรเวทไปเรียน

8 มกราคม โรงเรียนเอกชนแห่งแรกของประเทศไทยคือ “กรุงเทพคริสเตียน” ได้ทดลองให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมตั้งแต่ ม.1-ม.6 สามารถแต่งชุดไปรเวทมาเรียนได้ทุกวันอังคารเป็นเวลา 1 เทอมโดยไม่บังคับ และหากพบว่าการแต่งชุดไปรเวทมาเรียนแล้วทำให้ผลการเรียนแย่ลง หรือได้รับผลกระทบต่อการเรียนหนังสือก็จะยกเลิกแนวคิดนี้ทันที

กระแสการดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นที่ภาคสังคมหยิบยกมาถกเถียงกันเป็นอย่างมาก มีสื่อจากหลายสำนักให้ความสนใจไปทำข่าวการทดลองครั้งนี้

และก็เป็นไปตามความคาดหมาย มีหลายเพจที่หยิบเอา Meme ชุดไปรเวทนี้มาต่อยอดทันที เริ่มจากขาประจำอย่าง Major Group ที่โพสต์ภาพนักเรียนในโรงหนังพร้อมแคปชั่นว่า

“จะชุดไปรเวท ชุดนักเรียน ชุดทำงาน ชุดกีฬา ก็มาดูหนังที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ได้ไม่ใช่แค่วันอังคาร ยินดีต้อนรับทุกวันทุกสาขาทั่วประเทศ”

ค่ายบัตรเครดิตกรุงศรีก็มีหยิบเอากระแสนี้มาเล่นเช่นกัน ด้วยการจัดโปรโมชั่นลดราคาผ่านหน้าเพจ KrungsriCard พร้อมแคบชั่นเก๋ๆ ว่า

“ตอบสนองนโยบาย #ชุดไปรเวท #กรุงเทพคริสเตียน ด้วยบูติคสไตล์จาก Jaspal ไปจัดด่วน ลด 50% ทั้งร้าน แถมรับเครดิตเงินคืนรวมสูงสุดอีก 20% เมื่อช้อปผ่านบัตรเครดิต กรุงศรี https://bit.ly/2CXNlIR #ชอบก็ใส่ #ไหวก็ซื้อ"

เพจนันยางก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่เข้าใจอารมณ์เด็กอย่างลึกซึ้ง เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ต้องใส่รองเท้าผ้าใบสีดำไปโรงเรียน โดยโพสต์ภาพรองเท้าผ้าใบสีดำคู่เก่า พร้อม #พักหนึ่งวัน #คิดถึงจัง โดยใช้สีม่วง,ทอง ซึ่งเป็นสีประจำโรงเรียนของกรุงเทพคริสเตียน ซึ่งศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบันรวมถึงโรงเรียนในเครือจตุรมิตรล้วนทราบดี พร้อมแคปชั่นเป็นเพลงว่า

"...แปดโมงเช้าวันอังคาร ถึงจะนานที่ผ่านมาตอนนั้นที่เธอร่ำลา พูดว่าเธอจะไป...#พักหนึ่งวัน #คิดถึงจัง”

ส่วนเพจ Tops Thailand - ท็อปส์ ไทยแลนด์ ก็โพสต์สินค้าที่มีวางจำหน่าย คือข้าวโรงเรียน พร้อมแคปชั่นขายของว่า

“วันนี้เป็นวันเริ่มต้นของ #กรุงเทพคริสเตียน ในการแต่งกายด้วย #ชุดไปรเวท มาเรียนเป็นวันแรก นับเป็นก้าวใหม่ของวงการการศึกษาไทยเลยทีเดียว และที่ #TopsThailand มื้อนี้แวะมาสัมผัสข้าวใหม่กันกับ #ข้าวโรงเรียน ข้าวหอมมะลิ หุงขึ้นหม้อแต่งชุดไหนก็อร่อยได้หมดมาเลย”

อีกเพจที่มาแบบน่ารักๆ ในสไตล์ของ “เจ๊ต่าย” อย่าง Jaytherabbit ก็โพสต์ภาพกราฟิกน่ารักๆ คือ ชุดตอนเรียน กับชุดตอนทำงาน แต่หยิบเอากระแสที่มีคนชอบแต่งตัวตามราศีมงคลมาเล่น พร้อมแคปชั่นว่า

“เป็นคนแต่งตัวตามกฎมาโดยตลอดค่ะ #jaytherabbit"

ตามด้วยโพสเกี่ยวกับเรื่องราวสัยเด็กๆว่า กล่องดินสอต่างห่างที่เป็นเครื่องมือแสดงฐานะไม่ใช่ชุดนักเรียน
"เชิ่ดๆ เริ่ดๆ เลยค่ะ #jaytherabbit"

 

ไม่ใช่แต่เฉพาะ Facebook ที่มีการเอา Meme ชุดไปรเวทไปต่อยอดเท่านั้น แต่ใน Instagram ก็มี เพจร้านขายของ Street Fashion ที่เอากระแสนี้ไปทำโปรโมชั่นแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้กับนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน

เพจแรกก็คื iwann_store ที่โพสต์ภาพพร้อมแคปชั่นว่า

“@iwann_store ขอสนับสนุนการออกนอกกรอบแบบสร้างสรรค์ ALL BCC STUDENTS GET 1000THB OFF #IWANNSTOREFAMILY"

อีกเพจก็คือ thepinkerest__ที่จัดโปรโมชั่นเช่นกัน ด้วยการโพสต์ตราสัญลักษณ์ของโรงเรียน พร้อมแคปชั่นว่า

“รุ่นพี่ใจดีจัดแจก เพียงแค่แสดงบัตรนักศึกษา รับส่วนลดสำหรับสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ชิ้นละ 200 บาททุกชิ้น ซื้อสินค้าหน้าร้านลดราคาสูงสุด 30% สาขา The circel ราชพฤกษ์ ฝากบอกต่อพี่ๆน้องๆ กท กันเยอะๆ น๊า #กรุงเทพคริสเตียน #bangkokchistiancollege seahorselass กรุงเทพคริสเตียน”

#เนื่องด้วยหน้าหนาวแต่อากาศมันร้อน

เป็นเพราะว่าในช่วงวันปีใหม่อากาศบ้านเรายังหนาวอยู่เลย ในกรุงเทพฯเองอุณหภูมิก็ลดลงไปถึง 22 องศาเซลเซียสในตอนเช้า แต่พอมาวันนี้อุณหภูมิก็กลับมาร้อนเป็นปกติ

เมื่อเป็นเช่นนี้ เพจ 7-Eleven Thailand ก็เลยโพสต์ภาพหมู่สินค้าในกลุ่ม Cooling เสียเลย พร้อมกับแคปชั่นว่า

“รู้หรือยังว่าหน้าหนาวได้ผ่านไปแล้ว55555 ใครที่รู้สึกว่ามันยังไม่เกิดขึ้น หรือยังไม่ทันหนาวเลยเหมือนแอด แอดขอแนะนำมาสร้างหน้าหนาวให้กับตัวเองกันดีกว่า #ฤดูหนาวกำลังมา #รีวิวเซเว่น"

เรียกว่าขณะที่ BrandAge Online กำลังรวลรวมข้อมูลของการทำ Real-Time Marketing ซึ่งเพิ่งจะผ่านพ้นปีใหม่ไปได้เพียง 8 วัน ก็พบว่ามีหลายเพจหลายแบรนด์ ทั้งขาจรและขาประจำ หยิบเอา Meme ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียมาสร้าง Engage ให้กับแบรนด์ของตัวเองมากมาย

ดูเหมือนว่าปี 2019 นี้ จะเป็นปีทองของ Real-Time Marketing

แล้วแบรนด์ของคุณล่ะ พร้อมที่จะลงสนามนี้บ้างหรือยัง?

 

Food & Beverage

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.