11,844
VIEWS

คิดแบบเสนาฯ แค่...มองเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็ก

Feb 12, 2019 BrandAge Team

ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีทองของเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์เก่าแก่ของไทยก็ว่าได้

เสนา ดีเวลลอปเม้นท์  ปรากฏการณ์นี้ว่า “Growth Hormone”

ลงลึกในรายละเอียด ปี 2018 เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ เปิดตัวโครงการทั้งหมด 9 โครงการ 6,397 ยูนิต คิดเป็นมูลค่ารวม 22,030 ล้านบาท

เพราะฉะนั้น ปี 2019 จึงเป็นปีที่ท้าทายอย่างมากของเสนา ดีเวลลอปเม้นท์  

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ขยายความเรื่องนี้ว่า ปี 2019 มีข้อจำกัดในการซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้น ทั้งยังมีปัจจัยทางลบ เช่น อัตราดอกเบี้ย ภาวะเศรษฐกิจโลก และธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีการปรับอัตราสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ฯลฯ

ที่กล่าวมาล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตัดสินซื้อ ทำให้หลายคนได้ชะลอการซื้อไปก่อน แม้จะมีปัจจัยที่ส่งผลในทางลบมากมาย

แต่เสนาฯ ก็ยังคงมีทิศทางอย่างชัดเจน ที่จะขับเคลื่อนโปรเจ็กต์ต่อไป ผ่านคอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า Small is BIG ภายใต้แนวคิด “Succeed in small goals to achieve BIG dreams”

ผศ.ดร.เกษรา เล่าถึงที่มาว่า บ่อยครั้งที่ทีมผู้บริหารถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับยอดขายของบริษัทว่ามาจากสัดส่วนของนักลงทุนกี่เปอร์เซ็นต์ ทำให้กลับมาฉุกคิดว่า ตกลงเสนาฯ ขายสิ่งที่เป็นที่อยู่อาศัยหรือว่านักลงทุน

“การเป็นอสังหาริมทรัพย์นั้นประโยชน์หลักของมันคือเป็นที่อยู่อาศัย ทำให้ต้องกลับมามองที่พื้นฐาน จึงเป็นที่มาของแผนธุรกิจของปีนี้”

Goal 1 คือการเจาะกลุ่ม Real Demands หรือผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยอย่างแท้จริง โดยจะเลือกเปิดตัวโครงการในทำเลที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยสูง

“เราเริ่มต้นจากการดูผังเมืองกรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากมีจำนวนการไหลเวียนของประชากรที่เข้ามาทำงานสูงมาก ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโซนที่มีการอพยพเคลื่อนย้ายของประชากรมากเป็นอันดับต้นๆ คือ โซนบางใหญ่ ลำลูกกา คลองสามวา คลองหลวง บางเสาธง พระสมุทรเจดีย์ ประเวศ อ.เมืองสมุทรสาคร บางกระทุ่ม และไทรน้อย จากผลการวิจัยและสำรวจ ได้ข้อมูลว่า โซนไหนที่มีคนอาศัยอยู่เยอะ แสดงถึงว่าบริเวณนั้นมีแหล่งการจ้างงานอยู่มาก แต่ก็เป็นเพียงแค่การเช่าอาศัย โดยที่อยู่อาศัยเหล่านั้นมีนักลงทุนเป็นเจ้าของ ไม่ใช่กลุ่มที่เป็น Real Demands จริงๆ”

เพื่อความชัดเจน เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ยังได้มีการนำเอานำข้อมูลมาเหล่านี้มาเปรียบเทียบกับการขยายเส้นทางระบบขนส่งมวลชนระบบราง (รถไฟฟ้า) ที่กำลังจะแล้วเสร็จใน 3-4 ปีข้างหน้า เพราะปัจจัยหลักในการเลือกที่อยู่อาศัยก็คงหนีไม่พ้นการเดินทางที่สะดวกสบาย พร้อมบุกไปในกลุ่ม EEC ซึ่งเป็นฐานการผลิตของอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ สามารถเชื่อมโยงถึงประเทศอื่นได้ง่าย และขยายสู่เมืองรองต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น โดยร่วมกับบริษัท พราว วานิจ ก่อตั้งบริษัทภายใต้ชื่อ เสนา วณิช ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

Goal 2 ตอกย้ำแคมเปญ Made from Her บ้าน...เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดอย่างถึงที่สุด เพราะบ้านคือศูนย์รวมของการใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่คนผูกพันด้วย ส่งผลให้การทำงานเพื่อส่งมอบสินค้าและบริการมีความละเอียดทุกขั้นตอน ประกอบไปด้วย 2s+2c โดย S = Her self (ความมั่นใจในตัวเองคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง), S = Her security (ไม่ใช่แค่ปลอดภัยแต่ต้องวางใจได้), C = Her comfort (ทำให้ทุกวินาทีของการพักผ่อนยอดเยี่ยม) และ C = Her circle (มากกว่าใช้ชีวิตคือแชร์ความสุข) ซึ่งเสนาฯ ก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องของทางเข้า-ออก มุมอับต่างๆ หรือแม้แต่การจัดวางต้นไม้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าสามารถใช้ชีวิตได้โดยไร้ความกังวลในทุกพื้นที่ของเรา

Goal 3 APPsolute 360 Service เสริมสร้างบริการอย่างเต็มรูปแบบ หากต้องการอิมพรู๊ฟบริการอยู่ตลอดเวลา การบริการหลังการขายก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เสนาฯ จึงได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ทำทุกอย่างผ่านสมาร์ทโฟน ปัจจุบันมีทีมพัฒนากว่า 130 คน ที่อยู่เบื้องหลัง คอยดูแลให้บริการอยู่ภายใต้แอพฯ ประกอบไปด้วย บริการหลัก 3 อย่าง คือ

1. We Care การให้บริการดูแลซ่อมแซม

2. Victory Property Management การยกระดับมาตรฐานนิติบุคคล

3. Acute Realty ช่องทางการฝากขายหรือปล่อยเช่าแบบมืออาชีพ เป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่มาจากการมองเทรนด์ของลูกค้าว่าเขาไม่ได้คิดจะเกษียณที่คอนโด

Goal 4 Scale up Solar Homes เป็นการต่อยอดจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งหาก Private PPA ได้รับการอนุมัติ จะทำให้ตลาดโซล่าร์เซลล์ขยายใหญ่ และเสนาฯ จะสามารถขายไฟฟ้าที่เหลือจากการผลิตภายในบ้านให้กับรัฐได้อย่างทันที

Goal 5 Recurring Income บริษัทมีการปรับฐานใหม่ มีผลประกอบการถึงหนึ่งหมื่นล้านเกือบทุกรายการ แล้วจะทำยังไงให้มันอยู่ได้อย่างเข้มแข็งและแข็งแรง อยู่ไปได้เรื่อยๆ เมื่อบริษัทไปถึงจุดหนึ่ง มันจะเป็นรายได้ประจำที่คงที่ ขณะนี้เสนาฯก็กำลังศึกษาในอีก 3 ธุรกิจเพิ่มเติม คือ การให้เช่าอาคารสำนักงาน เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ โรงแรม และธุรกิจโซล่าร์เซลล์ เพื่อให้โครงสร้างของรายได้ยังคงความสมดุล

ในปีนี้เสนาฯ ก็ได้เตรียมเปิดตัว 22 โครงการ แบ่งเป็น คอนโด 10 แห่ง และบ้าน 6 แห่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในต่างจังหวัด 3 แห่ง ได้แก่ ลพบุรี สระบุรี และอุดรธานี และอีก 3 แห่ง ในโซน EEC คิดเป็นคอนโด 80% และบ้าน 20% รวม 7,457 ยูนิต มูลค่า 24,013 ล้าน  มีสัดส่วนเป็นของเสนา-ฮันคิว 69% เสนา 23% และเสนา-วณิช 8% โดยตั้งเป้ายอดขายของปีนี้ไว้ที่ 19,000 ล้านบาท ถือเป็นอีกโจทย์หนึ่งที่ยากและท้าทาย แต่เสนาฯ ก็ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไป เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า Small is BIG คือรากฐานของการที่ต้องประสบความสำเร็จในสิ่งเล็กๆ ก่อนเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และทุกอย่างจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลยถ้าหากขาดทีมเวิร์คและพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาช่วยผลักดันและเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.