19,603
VIEWS

ไขความลับ ทำไมรถไฟฟ้าใต้ดิน ถึงต้องจัดกิจกรรม CSR

Aug 16, 2017 S.Worapol

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในยุคนี้เป้าหมายขององค์กรนอกเหนือจากรายได้ และกำไรแล้ว การตอบแทนสังคมก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่องค์กรต่างหันมาให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้น

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบงคอก เมโทรเน็ทเวิร์คส์ จำกัด หรือบีเอ็มเอ็น(BMN) ผู้ได้รับสิทธิบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายใน สถานีรถไฟฟ้า MRT ถึงแนวคิดเกี่ยวกับกิจกรรมเพื่อสังคมของ BMN ที่มุ่งเน้นด้านการศึกษาเป็นหลัก

ลองมาดูกันว่าแนวทางของ BMN กับนโยบาย CSR ด้านการศึกษาจะมีที่มาที่ไปอย่างไร มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับนโยบายหลักขององค์กรอย่างไร

Q: ที่มาที่ไปของโครงการเกิดขึ้นได้อย่างไร

A: เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา เพราะเรื่องนี้สามารถจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เยาวชนคนไทยพัฒนาศักยภาพขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยพัฒนาประเทศในอนาคต ยิ่งไปกว่านั้นเรามองเห็นว่าในยุคสมัยนี้ต้นทุนทางการศึกษาค่อนข้างสูง เด็กบางคนไม่ได้มีโอกาสที่จะสามารถไปเรียนหรือไปติวกับติวเตอร์แพงๆ เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ เราเลยอยากสร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับเด็กให้กับการศึกษาได้ง่ายขึ้น ก็เลยจัดตั้งโครงการนี้ขึ้นมาโดยเป็นการติวฟรี เป็นโครงการที่จะต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 9 แล้ว

เมื่อปี 2552 เราจัดที่ MRT จตุจักร เป็นโครงการเล็กๆ กับคุณครูสมศรี ผลตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี จนเราต้องย้ายสถานที่ เพราะที่จตุจักรเรารองรับได้หลักร้อยสองร้อยคนเท่านั้น เรามาที่ศูนย์สิริกิติ์ที่นี่ประมาณปีที่ 5 ก็ลองรับได้เป็นหมื่นคนในแต่ละปีที่ ผลตอบรับค่อนข้างดีจริงๆ นับว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในเรื่องของกิจกรรมด้าน CSR ที่เราจัดมา

Q: มีการวัดผลความสำเร็จของโครงการอย่างไร?

A: เราดูผลตอบรับจากเด็กๆ ว่าเขาแฮปปี้ที่จะมาไหม เมื่อเข้าร่วมงานแล้สได้นำไปใช้ไปเตรียมตัวมากน้อยขนาดไหน เท่าที่ฟังมาจากคุณครูสมศรีเพราะว่าเขามีคอนแทคกับน้องๆ เด็กก็ได้ให้ผลตอบรับที่ดีเพราะว่าได้นำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการเตรียมตัวสอบ เพราะกิจกรรมตรงนี้ได้สร้างวิธีการในการเข้าเรียนที่สร้างโอกาสให้กับเด็กบางกลุ่มที่ยังขาดอยู่

Q: อะไรคือปัจจัยความสำเร็จของโครงการ

A: ความสำเร็จของโครงการที่เราเห็นก็คือเด็กๆ สามารถนำไปใช้ได้จริงๆ แล้วอยากจะให้เด็กไทยได้เข้าถึงการศึกษาได้ง่ายขึ้น อย่างที่บอกไปเพราะเด็กบางคนไม่มีโอกาสที่จะไปเข้าเรียนกับติวเตอร์ที่มีราคาแพง มีเด็กต่างจังหวัดอีกหลายคนที่เดินทางเข้ามาเพื่อร่วมเข้าร่วมกับกิจกรรมนี้

ได้เห็นเด็กๆ ได้ดึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวเองออกมา เพราะบางคนไม่ได้เรียนรู้ไม่ได้เห็นเขาก็ค่อนข้างจะเสียเปรียบในการเข้าไปแข่งขัน ท้ายที่สุดเราอยากให้เด็กๆ มีโอกาสเท่าเทียมกันในเรื่องของการแข่งขัน โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา

Q: อะไรคือจุดเชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมและแบรนด์

A: เริ่มต้นเลยเรามี Metro Mall ที่สถานีพหลโยธินมี Concept ที่ชัดเจนมากว่าเป็นจุดที่เน้นเรื่องของการศึกษามีโรงเรียนกวดวิชามีโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ บวกกับเรามี เด็กนักเรียนมาใช้บริการ MRT เราก็เลยจัดกิจกรรมตรงนี้ เพื่อที่จะส่งเสริมและก็ตอกย้ำภาพลักษณ์ตรงนั้นให้มีความชัดเจนมากขึ้น ตอนแรกก็เป็นกิจกรรมเล็กๆ อย่างที่ผมบอกว่าผลตอบรับดีขึ้นเราก็เลยย้ายมาจัดที่ที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับกลุ่มนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น จุดนี้ก็ได้เป็นจุดที่เชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมกับตัวแบรนด์ BMN อย่างชัดเจน

Q: ทำไมต้องเป็นเรื่องการศึกษา

A: เราเล็งเห็นเรื่องของการศึกษาเพราะว่าเรามองว่ามันจะเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่จะทำให้เด็กสามารถไปแข่งขันกับนานาชาติได้และที่สำคัญก็คือสามารถไปต่อยอดในการพัฒนาประเทศได้ เรามองว่าเราคงจะจัดต่อเนื่องไปในทุกๆ ปี แต่เนื่องจากแต่ละปีมีการเปลี่ยนรูปแบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งก็ต้องมาปรับในส่วนของเนื้อหาที่จะใช้ในการสอนในรูปแบบของการจัดโครงการให้มีความเหมาะสม เพราะอย่างที่เราบอกว่าเมื่อจัดโครงการขึ้นมาแล้วเราก็อยากให้เด็กได้นำไปใช้จริงๆ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมาศึกษากันต่อว่าเราจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นยังไงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

Q: มีกิจกรรม CSR ด้านอื่นๆ ที่สนใจอีกหรือไม่

A: ไม่ใช่แค่กิจกรรมด้านการศึกษาที่เราจัดเพียงเท่านั้น ยังมีกิจกรรมด้านอื่นที่ BMN ให้ความสำคัญ จะว่าไปแล้วรถไฟฟ้าก็เป็นจุดศูนย์รวมของของผู้คนในทุกๆ วัน เรามีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้ากว่า 3.5 แสนคนต่อวัน เราก็คิดเสมอว่าน่าจะมีอะไรบางอย่างที่สามารถจัดกิจกรรมร่วมกับคนที่มาใช้บริการ แล้วก็เสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้กับพวกเขาได้ด้วย ยังมีโครงการอะไรหลายอย่างที่เรากำลังคุยอยู่กับพาร์ตเนอร์ที่จะจัดร่วมกัน

Q: มองพัฒนาการของ CSR อย่างไร

A: มันกลายเป็นมากกว่าแค่กิจกรรมทางการตลาดที่ทำให้กับพนักงานหรือว่าการสร้างภาพ แต่มันเป็นการดึงเอาศักยภาพขององค์กรมาใช้เพื่อสังคม ก็อย่างที่บอกว่า MRT เป็นจุดศูนย์รวมของคนเรามีพื้นที่เรามีกลุ่มคนที่มีความแตกต่างบางอย่างในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะพนักงานออฟฟิศ First Jobber นักเรียนนักศึกษา ซึ่งแต่ละอย่างเราก็พยายามที่จะคิดว่าจะทำกิจกรรมอะไร เพื่อไปตอบโจทย์คนในแต่ละกลุ่มที่ใช้บริการของเรา เป้าหมายใหญ่ก็คือการยกระดับคุณภาพชีวิตของกลุ่มคนเหล่านั้นให้ดียิ่งขึ้น

CSR

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.