15,684
VIEWS

สตาร์บัค จับมือ Cypress Creek ขยายการลงทุนโซล่าฟาร์ม เพื่อสร้างพลังงานภายในร้านกาแฟ

Jun 12, 2019 BrandAge Team

Starbucks ได้เปิดเผยถึงความร่วมมือกับ Cypress Creek ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของของประเทศที่พัฒนาระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐฯ และ U.S. Bank ในการขยายการลงทุนโซล่าฟาร์มและใช้พลังงาน เพื่อสร้างพลังงานให้กับร้านกาแฟหลายร้อยแห่งในเท็กซัส

การลงทุนในพลังงานสีเขียวเป็นเส้นทางหนึ่งของสตาร์บัคเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับแบรนด์ โดยจากข้อมูลพบว่าสตาร์บัคเป็นผู้ซื้อพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียนอันดับหนึ่งในภาคการค้าปลีกของ Green Power Partnership Retail Top 30 ของ EPA 

ทำให้สตาร์บัคตั้งใจที่จะลงทุนในระดับภูมิภาคเพื่อสนับสนุนเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยความสัมพันธ์กับ Cypress Creek และ U.S. Bank เป็นตัวอย่างของแนวทางเชิงกลยุทธ์

โดยในการผลิตพลังงานจากโซลาร์ฟาร์มครั้งนี้ สตาร์บัคเริ่มต้นสองแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ใน Wharton และ Blossom รัฐเท็กซัส จะทำให้ร้านสตาร์บัคหลายร้อยแห่งในเท็กซัสจะได้รับพลังงานขนาด 10 เมกะวัตต์ เลยทีเดียว

“สตาร์บัคมีความภาคภูมิใจในแนวคิดของเรากว่า 30 ปี ที่เป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม เพราะเรารู้ว่าโลกนี้เป็นหุ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของเรา” Rebecca Zimmer ผู้อำนวยการของสตาร์บัคกล่าว  

และยังกล่าวต่อว่า “ ความมุ่งมั่นที่ยาวนานของสตาร์บัคในการใช้พลังงานทดแทนเพื่อสนับสนุนธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตอนนี้เรากำลังลงทุนในโครงการพลังงานทดแทนใหม่ๆ ในร้านค้าของเรา”

สำหรับ Cypress Creek เป็นผู้นำด้านการพัฒนาการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในตลาด ที่มีการควบคุมและกฎระเบียบที่มีมาตรฐานทั่วสหรัฐอเมริกา

“Cypress Creek ตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ สตาร์บัค เพื่อจัดหาและผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับร้านสตาร์บัคส์ในรัฐเท็กซัส” Matthew McGovern CEO ของ Cypress Creek กล่าว

สำหรับความร่วมมือกับ Cypress Creek ในครั้งนี้ของสตาร์บัค ได้ให้ The U.S. Bancorp Community Development Corporation (USBCDC) ทำหน้าที่เป็นแผนกเครดิตภาษีให้กับ U.S. Bank เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมและให้ส่วนหนึ่งของการลงทุนด้านภาษีร่วมกัน  เพื่อพัฒนาและจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการพลังงานโซล่า

Chris Roetheli เจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจของ USBCDC กล่าวถึง การลงทุนด้านพลังงานของสตาร์บัค เพื่อสนับสนุนร้านในท้องถิ่น ซึ่งหลาย ๆ บริษัทน่าจะกำลังจับตามองแนวคิดดังกล่าว และในอนาคตอาจได้เห็นการลงทุนตามแนวคิดนี้เพิ่มขึ้น เพื่อสนับสนุนว่า ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งหลาย ๆ บริษัทน่าจะกำลังจับตามองแนวคิดดังกล่าว และในอนาคตอาจได้เห็นการลงทุนตามแนวคิดนี้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สตาร์บัค มีแนวคิดในการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง โดยหันไปใช้พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีความคืบหน้าที่สำคัญกับความก้าวหน้าและพัฒนาเพื่อลดการใช้พลังงาน เช่น การเริ่มการลงทุนทุนในพลังงานหมุนเวียน เพื่อชดเชยการใช้ไฟฟ้าในร้านสตาร์บัคส์ ซึ่งมีการดำเนินการในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ตลอดจนลงทุนเกี่ยวกับการให้แสงไฟแบบใหม่ และปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ HVAC (การให้ความร้อน การระบายอากาศ และการให้ความเย็น) และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.