12,526
VIEWS

‘อาวุโส โซไซตี้’ แพลตฟอร์มผู้สูงวัย ตอบรับ Aged Society ในอนาคต

Jul 17, 2019 BrandAge Team

เทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และจะยิ่งรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ก็มีการเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกวินาที ทำให้มนุษย์ต้องปรับตัวเพื่อตามให้ทันการพัฒนาเหล่านี้ แต่จะคนสักกี่กลุ่มที่สนใจ และให้ความสำคัญกับ “ผู้สูงอายุ” ที่ไม่ได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ในเมื่อเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย หรือ “Aging Society” กับอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นด้วยหลายๆ ปัจจัย ทั้งอัตราการเกิดของประชากรที่น้อยลง วิวัฒนาการทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้นทำให้คนอายุยืนขึ้น และอื่นๆ จากสถิติประชากรโลก องค์การสหประชาชาติได้คาดการณ์ว่าในช่วงปี พ.ศ. 2544 - 2643 เป็นศตวรรษแห่งผู้สูงอายุ โดยจำนวนประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกได้มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านประเทศไทยเองก็เช่นกัน ในปี พ.ศ. 2560 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประชากรเด็กน้อยกว่าผู้สูงอายุ โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติได้ประเมินว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ดังนั้นการที่จะคิดค้นสินค้า หรือบริการขึ้นเพื่อตอบโจทย์ หรือแก้ปัญหาให้กลุ่มผู้สูงวัยนี้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เป็นเทรนด์ที่มีการพูดถึงมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว 
 
“เราต้องช่วยกัน Protect คนกลุ่มนี้ไว้ ทำไมทุกคนก้าวไปข้างหน้าให้ทันโลก แต่กลับทิ้งคนกลุ่มนี้ไว้ข้างหลัง เพราะฉะนั้นเราต้องทำยังไงก็ได้ให้เค้าไปกับเราให้ได้ ถึงแม้มันจะเป็นขบวนที่ใหญ่ แต่ก็ต้องมีใครสักคนที่คอยช่วย ซึ่งเราก็ขอเป็นกลุ่มที่จะคอยช่วยอีกหนึ่งแรง” คำพูดที่แสดงความมุ่งมั่นของ ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ (คุณจิ๊บ) ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจและภาพลักษณ์ บริษัท เจเอ็ม คาตาลิสท์ จำกัด องค์กรที่ให้คำปรึกษาด้านการสื่อสารและภาพลักษณ์แก่องค์กรชั้นนำ ผู้คิดค้นและพัฒนา “อาวุโส โซไซตี้” ทั้งยังเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อสารมามากกว่า 18 ปี โดยปัจจุบันยังเป็นคณะกรรมการสื่อสารและเสริมภาพลักษณ์องค์กรม หอการค้าไทย พร้อมกับกรรมการ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) จ.ตรัง และงานด้านพิธีกรรายการของทางหอการค้าแห่งประเทศไทยอย่างรายการ “คิดลึกคิดไกล”, “จับเรื่องชนโกง” และปัจจุบันกับรายการ “คิดลึกคิดไกล THE VISIONARY”
 

นอกจากคุณจิ๊บจะนำความมุ่งมั่นและความคิดที่จะช่วยให้สังคมน่าอยู่ขึ้นแล้ว ก็ได้พกพาไลฟ์สไตล์ในการดำเนินธุรกิจและการใช้ชีวิต ถือเป็นอีกมุมหนึ่งที่น่าไปศึกษาเพิ่มเติม กับการนำเอาทฤษฎีจิตวิทยาของ คาร์ล จุง อย่าง MBTI ที่ว่าด้วยบุคลิกภาพของคนมีลักษณะผสมผสานหลายลักษณะ จนกลายเป็นโปรไฟล์ของบุคลิกภาพ เป็นผลมาจากแรงภายในผสานกับจิตใต้สำนึก ส่งผลให้แต่ละบุคคลมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปถึง 16 ไทป์ 
 
คุณจิ๊บได้นำเอาทฤษฏีดังกล่าวมาปรับใช้ โดยคุณจิ๊บได้เปรียบ MBTI เหมือนกับ DNA ในแต่ละตัวบุคคล ที่ไม่ว่าจะไปอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือสถานการณ์ใด ลักษณะนิสัยและการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคลก็จะแสดงออกมาแบบนั้น แต่ก็จะมีความแตกต่างกันเนื่องจากปัจจัยของสภาพแวดล้อมที่ถูกหล่อหลอมมาของแต่ละบุคคล ซึ่งก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถรู้ข้อดี-ข้อเสียของเราได้ และยังสามารถนำมาปรับใช้ซึ่งไม่ใช่แค่กับการทำงานหรือการดำเนินธุรกิจ แต่สามารถนำมาปรับใช้กับการอยู่ร่วมกันกับคนในสังคม 
 
“ในการทำงานในโลกทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า สิ่งที่เรามีปัญหามากที่สุดไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับงาน แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับคน เพราะฉะนั้นเวลาเรามีปัญหาเรื่องคนกับใคร ถ้าเรารู้ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละคน ถ้าเรารู้ว่าทุกคนไม่ได้ Perfect หรือสามารถทำอะไรตามที่เราคาดหวังได้ทุกอย่าง เราจะสามารถรู้ได้ว่าจะแก้ไขปัญหาหรือรับมืออย่างไร เพราะแต่ละคนมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ถ้าได้ศึกษาเรื่องพวกนี้เพิ่มเติมก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี อย่างไทป์ MBTI ของเรา ก็อยากเป็นคนที่มีความสุขใช้ทุกๆ วันให้ดีและทำให้โลกนี้สวยขึ้น เราถึงได้ครีเอท ‘อาวุโส โซไซตี้’ ขึ้นมา”
 
ประกอบกับการที่คุณจิ๊บได้อยู่ในวงการด้านธุรกิจสื่อสารมวลชนและสื่อออนไลน์มาอย่างยาวนาน จนกระทั้งวันนึงที่เริ่มรู้สึกว่าคนใกล้ตัวได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องผ่านการแชร์ทางไลน์ ทำให้เกิดการเข้าใจผิด และก่อให้เกิดการทะเลาะกันโดยมีข่าวสารลวงเป็นต้นเหตุ ซึ่งการแชร์คอนเทนท์ของกลุ่มผู้สูงอายุมีปริมาณมาก และรวดเร็ว ในขณะที่การคัดกรองความน่าเชื่อถือของข้อมูลมีจำกัด สิ่งที่ตามมาก็คือ ผู้สูงอายุอาจตกเป็นเหยื่อของข้อมูลเท็จ หรือข่าวลวงต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายและอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะหากเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับสุขภาพ หรือการชวนเชื่อให้ทำกิจกรรมต่างๆ และผู้สูงอายุอาจทำตามโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทางอวุโส โซไซตี้จึงเล็งเห็นถึงช่องว่างทางสังคมตรงจุดนี้ และตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลเสียมหาศาลในอนาคต 
 
“เราก็เริ่มกลับมาคิดต่อในฐานะคนทำงานด้านสื่อสาร ถ้าวันนี้หรือพรุ่งนี้มีคนในบ้านเกิดเป็นโรคหัวใจขึ้นมา หากมีคนส่งยาหม้อสูตรพิสดารมาให้คนในบ้านเรา แล้วถ้าคนในบ้านนำมาต้มกินจริงๆ จะทำยังไง เราก็เริ่มรู้สึกว่า เห้ย! คอนเทนท์มันผิด คอนเทนท์เหล่านี้ถูกส่งต่อมาจากไหนก็ไม่ทราบ เราเลยรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง จึงเกิด ‘อาวุโส โซไซตี้’ ขึ้นมาเพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าวในสังคม”
 

ซึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมของผู้สูงวัยนี้ คือการส่งข้อความ หรือแชร์คอนเทนท์ผ่านไลน์ สาเหตุที่กลุ่มผู้สูงวัยสนใจและให้ความสำคัญกับกิจกรรมดิจิทัล อาจสรุปได้คือ มีเวลาและกำลังซื้อ, สนุกกับการเรียนรู้ และได้ยินได้ฟังสิ่งใหม่ๆ ทำให้รู้สึกว่า ตัวเองมีความร่วมสมัย ทันเหตุการณ์ อยู่ตลอดเวลารวมถึงภาคภูมิใจ หากเป็นคนแรกๆ ที่รู้ และได้แชร์ให้กับกลุ่มเพื่อนๆ, ต้องการลดช่องว่างกับลูกหลาน โดยใช้สื่อเดียวกัน พูดคุย แลกเปลี่ยนกัน ทำให้ไม่รู้สึกห่างเหิน, เป็นสื่อกลางที่ใช้เชื่อมโยงกับกลุ่มเพื่อนๆ การเริ่มใช้สมาร์ทโฟนหรือการใช้โซเชียลมีเดีย มักมีอิทธิพลมาจากกลุ่มเพื่อนโดยจะมี Opinion leader ที่เริ่มใช้ก่อน และนำมาเผยแพร่จนกลายเป็นวัฒนธรรมกลุ่มในที่สุด
 
'อาวุโส โซไซตี้’ จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้สูงอายุ ที่จะนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ นับเป็น “One Stop Contents Provider สำหรับผู้สูงอายุ ถูกคิดค้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์แก่ผู้สูงอายุอย่างรอบด้าน อีกทั้งเป็นสื่อกลางการสื่อสารที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ แบ่งปัน สื่อสาร แสดงความรู้สึก และการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนสูงอายุในสังคมอย่างเป็นอิสระผ่านทาง Platform ต่างๆ อาทิ เว็บไซต์ เฟซบุค และไลน์แอด
 
ซึ่งคุณจิ๊บก็ได้เล่าต่อถึงคอนเทนท์หลักๆ ของทาง ‘อาวุโส โซไซตี้’
 
“คอนเทนท์ของ อาวุโส โซไซตี้ หลักๆ แล้วจะมีด้วยกัน 2 ด้านใหญ่ๆ ทั้งข้อมูลด้านสุขภาพและข้อมูลไลฟ์สไตล์ ซึ่งในส่วนของข้อมูลด้านสุขภาพ หากเรามาลองสังเกตข้อมูลด้านสุขภาพในโลกออนไลน์ปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบของ Copy&Paste บางทีก็ไม่รู้ว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือเปล่า ด้วยความที่เราอยู่ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารมีค่อนข้างเยอะ และเพื่อความเป็นสื่อที่คัดกรองความน่าเชื่อถือของข้อมูล ทางอาวุโส โซไซตี้ จึงทำการ Partner กับโรงพยาบาล 10 แห่งทั่วประเทศ อาทิ โรงพยาบาลสุขุมวิท, โรงพยาบาลปิยะเวท, โรงพยาบาลเปาโล ถือได้ว่าเป็น Content Partner ที่สามารถเชื่อถือได้ว่าข้อมูลสุขภาพจะมีความถูกต้อง เพราะมาจากคุณหมอโดยตรง ซึ่งก็เหมือนคนกินเนื้อมาทั้งชีวิต เราขอเป็นผักคำนึงให้เขากิน เขาจะส่งต่อ 10 คอนเทนท์ถูกหรือผิดเราไม่ทราบ แต่ถ้าเขาส่งต่อของเรา 2 คอนเทนท์ เรามั่นใจว่า 2 คอนเทนท์นี้เป็น Clean Content อย่างแน่นอน อย่างน้อยเปอร์เซ็นในการกินเนื้อเขาเหลือ 80% อีก 20% มั่นใจว่าถูกแน่ๆ อีก 8 อันไปเสี่ยงเอาถูกไม่ถูกเราไม่รู้ อย่างน้อยเราเป็นสิ่งดีๆ จากโลกออนไลน์”
 
“ส่วนของข้อมูลด้านไลฟ์สไตล์ทางอาวุโส โซไซตี้ ก็ผลิตคอนเทนท์ออกมาได้ไม่แพ้ข้อมูลด้านสุขภาพ เพราะได้ทำการรีเสิร์ชซึ่งถือได้ว่าเยอะและลึกเพื่อความต้องการในด้านข้อมูลของผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุก็ต้องการอัพเดตเทรนด์ และต้องการรู้เรื่องชีวิตความเป็นไปเหมือนกัน โดยแอปที่ผู้สูงอายุใช้มากที่สุดจะเป็น Line รองลงมา คือ Youtube และ Facebook ตามลำดับ ซึ่งการใช้โซเชียลมีเดียของผู้สูงอายุที่นอกจากจะเปิดรับข้อมูลข่าวสารแล้ว ยังมีเพื่อความบันเทิง และเพื่อประโยชน์ในการนำเนื้อหาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย”
 
กลุ่มเป้าหมายหลักของทาง ‘อาวุโส โซไซตี้’ 
 
อย่างกลุ่มเป้าหมายหลักๆ ก็จะมี 2 กลุ่ม จะเป็น ‘กลุ่มลูกหลาน’ อายุช่วง 45 ปีที่ต้องการศึกษาเรื่องราวต่างๆ เพื่อนำไปดูแล และเทคแคร์ผู้สูงอายุใกล้ตัวได้อย่างถูกต้อง และกลุ่ม 55 ปีขึ้นไปคือ ‘กลุ่มผู้สูงวัย’ ที่ต้องการหาข้อมูลต่างๆ ที่น่าเชื่อถือได้ รวมทั้งข้อมูลที่ไม่กล้าถามผู้อื่น เพราะอย่างพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ต Baby Boomer จะมีพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตถึง 31.8 ชั่วโมง/สัปดาห์ ซึ่งอาจจะน้อยเมื่อเทียบกับ Gen อื่นๆ อย่าง GenY ที่มีพฤติกรรมใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุด เฉลี่ย 53.2 ชั่วโมง/สัปดาห์ ตามมาด้วย GenX 44.3 ชั่วโมง/สัปดาห์, GenZ 40.2 ชั่วโมง/สัปดาห์ แต่ Baby Boomer เมื่อเปรียบเทียบก็ถือได้ว่ามีการใช้งานอินเตอร์เน็ตค่อนข้างสูงนะ เพราะผู้สูงอายุอาจจะเปรียบเหมือนผ้าสีขาวทางเทคโนโลยี ด้วยความที่กลุ่มคนเหล่านี้เขาเติบโตมากับสื่ออะนาล็อก เมื่อสื่อหลักสื่อสารอะไรมาก็จะมีความน่าเชื่อถือ เพราะความศักสิทธิ์ของสื่อหลักในยุคก่อนๆ ที่มีคนคัดกรองข้อมูลอย่างดีที่สุด ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันในยุคโซเชียลมีเดียที่ใครๆ ก็เป็นสื่อได้ เกิดการแชร์ข้อมูลหลอกลวงเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นเราถึงต้องเป็นสื่อที่มีความน่าเชื่อถือมากๆ เพื่อให้เขาได้ประโยชน์สูงสุด ถึงคอนเทนท์ของเราจะใช้เทคโนโลยีปัจจุบัน แต่คอนเทนท์ของเรายังต้องเป็นคอนเทนท์ที่อยู่ในโลกของเขา”
 
ทาง BrandAge จึงได้ถามต่อในเรื่องผลตอบรับของ ‘อาวุโส โซไซตี้’ จากผู้สูงวัยว่าเป็นอย่างไรบ้าง
 
“ผู้ใหญ่จะชื่นชอบมาก ด้วยความที่เราทำเพื่อเอาใจผู้ใหญ่ ประกอบกับเรารีเสิร์ชมาเยอะ หากเข้าไปดูในเว็บไซต์ก็จะเห็นว่า ตัวฟ้อนต์จะใหญ่เป็นพิเศษ เพราะเราทำให้เว็บไซต์อ่านง่ายและสบายตา ปรับให้ Default ตัวอักษรของเราให้ใหญ่ธรรมชาติ อย่างรูปคอนเทนท์บางอันต้องเป็นรูปการ์ตูน ถ้าเป็นรูปผู้สูงวัยก็จะต้องเป็นรูปชาวต่างชาติเท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นรูปการ์ตูนจะทำให้เค้ารู้สึกแฮปปี้มากขึ้น ทำให้เค้ารู้สึกว่ามัน Relax และ Young และถ้าลองสังเกตคอนเทนท์ใน อาวุโส โซไซตี้ จะไม่มีรูปไหนที่เป็นรูปคนเดียวเลยอย่างน้อยต้องมีสองคน เพราะว่าถ้าเป็นรูปที่มีคนเดียวจะแสดงถึงความเหงาและถ้าเป็นรูปผู้ชายศีรษะจะต้องไม่ล้าน ทุกอย่างผ่านการรีเสิร์ชมาหมดแล้ว” 
 
“อย่างในไลน์แอดก็จะมีการตอบกลับมาเยอะมาก อย่างการส่งหน้าหนังสือพิมพ์ไปให้ทางไลน์แอด เค้าก็จะชอบมาก ก็จะมีอะไรแบบนี้น่ารักๆ ทุกวัน หรือบางวันเราส่งคอนเทนท์เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ก็จะมีคนมาสอบถามว่าฉีดวัคซีนได้ที่ไหนบ้าง และที่ขาดไม่ได้อย่างสติ๊กเกอร์ไลน์สวัสดีในแต่ละวัน ก็จะมีเยอะมากอยากได้เวอร์ชั่นไหนมาขอได้ หากเราเขียนตัวหนังสือผิดในบางคอนเทนท์ ก็จะมีคนมาคอมเมนท์ช่วยแก้ไข ‘คำนี้เขียนผิดนะคะ’ ซึ่งน่ารักมาก เพราะผู้สูงอายุบางท่านเค้าก็เคยเป็นอาจารย์มาก่อน”
 

จากการได้นั่งพูดคุยกับคุณจิ๊บในเรื่องของผลตอบรับจากผู้สูงวัย แต่กว่าจะเกิดผลตอบรับที่ดีได้ขนาดนี้ คุณจิ๊บก็ได้เล่าถึงความท้าทายในการทำแพลตฟอร์ม ‘อาวุโส โซไซตี้’ ที่นอกจากจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจพฤติกรรม ต้องปรับตัว ลงลึกไปถึงกระบวนการทางความคิดแล้ว ผู้สูงอายุยังมีวิธีคิดไม่เหมือนกลุ่มอื่น อาวุโส โซไซตี้ จำเป็นต้องนำเสนอข้อมูลที่ช่วยเหลือ หรือ “คลายความกังวล” ให้คนกลุ่มนี้ รวมถึงเรื่องที่ผู้สูงอายุอยากรู้ แต่ไม่กล้าถามลูกหลาน หรือไม่รู้จะหาข้อมูลจากที่ไหน  ซึ่งหลักๆ แล้วผู้สูงอายุมีความกังวลในเรื่องไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หรือสูญเสียความสามารถ รวมถึงเรื่องความสัมพันธ์กับคนในบ้าน และเรื่องเซ็กซ์ด้วย
 
และทาง BrandAge ก็ไม่ลืมที่จะถามถึงมุมมองความสำเร็จของ ‘อาวุโส โซไซตี้’ ที่ได้เดินทางร่วมกับสังคมผู้สูงวัยโดยกำลังจะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้ว
 
“เรายังอยู่ขั้นเริ่มต้นมาก ถ้าไปไกลเราว่าเราจะสร้างสังคมที่สวยงามได้มากขึ้นกว่าเดิม ฝันของอาวุโส โซไซตี้ ไม่ได้เล็กเลย จะดูแย่มากถ้าบอกว่าตอนนี้เราประสบความสำเร็จมากแล้ว เพราะรู้สึกว่ามันเพิ่งเริ่มตั้งไข่ ถึงแม้ว่าจะมีคนติดตามอวุโส โซไซตี้ในไลน์แอดนับหมื่น ซึ่งถือว่าไม่น้อยในโลกออนไลน์ แต่เรายังรู้สึกว่าผู้สูงอายุชาวไทยมีกี่ล้านที่เรายังเข้าไม่ถึง เราเปลี่ยนแปลงความสุขยังไม่ถึง 10% ของผู้สูงอายุในคนไทยเลย เพราะฉะนั้นเรายังรู้สึกว่ามันเป็นจุดเริ่มต้น และทุกก้าวที่เราไป เราไม่เคยก้าวพลาด เพราะแต่ละก้าวที่เราก้าวไป เราไม่ได้วิ่ง เราเดินและคิดเยอะมาก”
 
เมื่อถามถึงผลงานอื่นๆ หรือผลงานที่กำลังจะเกิดขึ้น คุณจิ๊บก็ได้เล่าถึงแพลนในอนาคตที่ถือได้ว่า ‘อาวุโส โซไซตี้’ กำลังจะเดินหน้าไปอีกขั้น 
เพราะทางอาวุโส โซไซตี้ กำลังจะมีรายการทีวี โดยกำลังอยู่ในช่วงเตรียมการ ซึ่งคอนเทนท์จะแตกต่างกับทางออนไลน์ จะเป็นการพูดคุยกับคนดูแลผู้สูงอายุ เช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับเรื่องโรคเบาหวาน ก็จะเป็นคอนเทนท์ในเรื่องของการเตรียมอาหารให้ผู้ใหญ่ที่บ้าน หรืออาหารเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควรเลี่ยงหรือรับประทานได้ ซึ่งสาเหตุที่ทางอาวุโส โซไซตี้กำลังจะทำเนื้อหาเป็นรายการทีวี เนื่องจากผู้สูงวัยในประเทศไทยไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนทุกคน ประกอบกับพฤติกรรมรับสื่อของผู้สูงวัยอันดับ 1 ยังคงเป็นทีวีอยู่ ตามมาด้วยสื่อสังคมออนไลน์ และ หนังสือพิมพ์หรือวิทยุ (ถ้าเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในโซนกรุงเทพ, ปริมณฑลหรือหัวเมือง ยังคงเป็นหนังสือพิมพ์อยู่ แต่ถ้าเป็นตามต่างจังหวัดที่อยู่ไกลๆ วิทยุ ก็จะมีบทบาทสำคัญมากกว่า)
 
และคุณจิ๊บก็ได้เล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีกโปรเจคนึงที่มีสารตั้งต้นเหมือนกับอาวุโส โซไซตี้ ก็คือ Themirror.co ซึ่งเป็นโปรเจคที่เกิดขึ้นมาใหม่ได้ประมาณ 3-4 เดือน โดย Themirror.co จะเป็นสื่อน้ำดีเกี่ยวกับเรื่องความสวย ความงาม และศัลยกรรม
 
“ตอนนี้ช่องโหว่อีกอันของธุรกิจความสวย ความงามก็คือ ข้อมูลหลอกลวงเยอะเกินไป เราจะเห็นจากคลินิกทำหน้า ทำเลเซอร์ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเวลาเราไปซื้อคอร์สหนึ่งคอร์ส เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าบางคลินิกเค้าใช้เครื่องอะไร ยาอะไรที่เค้าฉีดไปให้เรา เรารู้แต่คำโปรยว่าผลที่ออกมาคือ หน้าใส หน้าสวย หน้าเด็ก ซึ่งมันเป็นคำของการตลาดทั้งนั้น แต่จริงๆ แล้วมันคืออะไรเราก็ไม่รู้ สมมุตินึกถึงเด็กมหาลัยที่สะสมเงินมา 5,000 บาท เดินเข้าไปคลินิกเพื่อทำเลเซอร์หน้าใส ซึ่งมันอาจจะเป็นเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เราก็เลยรู้สึกว่ามันหลอกลวงเกินไปแล้ว บางทีมันไม่เห็นได้ผลเลย Themirror.co ก็เลยเกิดขึ้นมา ซึ่งเหมือนกับอาวุโส โซไซตี้ เกิดขึ้นมาเพื่อจะหาข้อมูลจริงๆ โดยมี Content Partner อาทิ สถาบันโรคผิวหนัง สมาคมคลินิกไทย หรือสคบ. เพราะฉะนั้นมันจะเหมาะกับผู้หญิงหรือผู้ชายที่อยากจะเข้าคลินิกเสริมสวยแต่อยากหาข้อมูลที่ถูกต้องก่อน เพื่อไม่ให้โดนหลอก”

 

ในมุมมองของคุณจิ๊บกับสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบันมีอิทธิพลต่อผู้สูงอายุมากน้อยขนาดไหน 
 
“จริงๆ โลกยุคดิจิทัลมันไปเร็วมาก แล้วมันกำลังจะไปเร็วขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งถามว่าดีไหมมันดี แต่จากวันนั้นจนมาถึงวันนี้ จากยุคอะนาล็อกสู่ยุคดิจิทัล เด็กๆ ซึ่งโตมาในยุคเทคโนโลยีก็จะไม่มีปัญหาหรอก แต่จะมีปัญหากับผู้สูงอายุที่ตามไม่ทัน อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า ผู้สูงอายุเป็นเหมือนผ้าขาวทางเทคโนโลยี แปลว่าอะไร แปลว่าเขาเกิดมาในยุคอะนาล็อก ยุคที่สื่อมีความน่าเชื่อถือมาก เพราะฉะนั้นเวลาข้อมูลอะไรจากโซเชียลมีเดียหรือไลน์แอด เค้าเลยจะเชื่อมากเพราะเค้าโตมาแบบนั้น พอเค้าโตมาแบบนั้นมันเลยทำให้เค้ารู้สึกว่าการที่คนส่งข้อมูลมามันก็เหมือนกับเค้าดูทีวี เค้าจึงเชื่อ ยิ่งคนส่งมาเป็นเพื่อนที่มีความรู้อีก มันยิ่งถูกต้องกันไปใหญ่ ทั้งที่จริงๆ แล้วในโซเชียลมีเดียมันมีความหลอกหลวงเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งผู้สูงอายุเป็นกลุ่มคนที่เราต้องใส่ใจ เราต้องช่วยกัน Protect คนกลุ่มนี้ไว้ ทำไมทุกคนก้าวไปข้างหน้าให้ทันโลก แต่กลับทิ้งคนกลุ่มนี้ไว้ข้างหลัง เพราะฉะนั้นเราต้องทำยังไงก็ได้ให้เค้าไปกับเราให้ได้ ถึงแม้มันจะเป็นขบวนที่ใหญ่ แต่ก็ต้องมีใครสักคนที่คอยช่วย ซึ่งเราก็ขอเป็นกลุ่มที่จะคอยช่วยอีกหนึ่งแรง”
 
ไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มนึงที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ หากหมายถึงทุกคนควรเล็งเห็นและเตรียมตัว เพื่อสถานการณ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะขยับจาก Aging Society หรือก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยสู่ Aged Society สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ที่จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะฉะนั้นเราต้องทำความเข้าใจ ให้ความสำคัญ และอยากให้มองเห็นถึงสถาการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น มาช่วยกันดูแลผู้สูงอายุกันให้ดีๆ เหมือนที่พวกท่านดูแลเราตั้งแต่เด็กกัน
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.