25,648
VIEWS

SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand กระตุ้นจิตสำนึกกู้วิกฤตมหาสมุทร

Sep 09, 2019 P.Patikom

กลับมาอีกครั้งกับงาน Sustainable Brands ระดับโลก เพื่อขับเคลื่อนความยั่งยืนให้เกิดกับชุมชนอย่างแท้จริง ปีนี้ ดร.ศิริกุล เลากัยกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบรนด์บีอิ้ง จำกัด และบริษัท บีอิ้งซัสเทน จำกัด ในฐานะเป็นผู้อำนวยการโครงการ Sustainable Brands ประจำประเทศไทยหยิบประเด็นร้อนวิกฤตทะเลไทยขึ้นมา เพื่อสร้างการตระหนักรู้ และกระตุ้นจิตสำนึกให้กับสังคม โดยลงลึกในพื้นที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรภายใต้ชื่อ SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อกำหนดแนวทางสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนต่อไป 

ทั้งนี้ ดร.ศิริกุล เลากัยกุล กล่าวว่า โครงการ Sustainable Brands ประเทศไทยถือเป็นพันธมิตรร่วมกับ SB Global จึงมีการจัดงานตามทิศทางเดียวกันกับ SB ประเทศต่างๆ ในประเด็น Ocean หลังจากที่มีการประชุมระดับโลกที่ประเทศโปรตุเกสเมื่อไม่นานมานี้

“ดิฉันคิดว่าประเด็นนี้ในเมืองไทยน่าจะทำได้ดี เพราะเรามีทั้งแหล่งอาหารทะเล แล้วยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกโจมตีเกี่ยวกับการดูแลมหาสมุทรมากมาย เราจึงต้องการเป็น Co-Partner ในเรื่องนี้ เพราะมองว่าสามารถที่จะ Gain attention จากโลก เพราะมันเป็น Hot Issue ในตอนนี้จริงๆ”

งาน SB ในปีนี้จะถูกจัดขึ้นบนพื้นที่สองคาบสมุทรอย่างอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ในวันที่ 25-26 ตุลาคมที่จะถึงนี้ในงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนในหลายมิติด้วยกัน ทั้งในแง่การบริหารทรัพยากรในพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน อาทิ อาหารทะเล และกาแฟ ในฐานะที่ชุมพรเป็นจังหวัดที่ปลูกกาแฟโรบัสต้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ยังมีแนวทางที่เข้าไปเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่นในการทำธุรกิจในชุมชนอีกด้วย

แน่นอนว่าอีเวนท์นี้ยังได้ให้ความสำคัญกับปัญหาขยะทะเล ด้วยการมีส่วนเข้าไปกระตุ้นเตือนให้คนในชุมชนใส่ใจกับวิกฤตดังกล่าว รวมถึงปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชนผ่านผลงานทางศิลปะโดย Tania Nyberg ศิลปินชื่อดังผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Captain of Sea Sick Fish มีแผนที่จะลงพื้นที่ในชุมชนเพื่อเก็บขยะมาสร้างเป็นผลงานทางศิลปะแสดงภายในงานครั้งนี้ด้วย

สำหรับรายละเอียดงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ในวันแรกถูกจัดออกเป็น Day Trip  3 เส้นทางตามความสนใจของผู้เข้าร่วมงาน โดยแบ่งเป็น

Coffee Co-Creation ทริปที่พาคุณไปพบกับสุดยอดผู้ผลิตกาแฟจากภาคเหนือที่โคจรมาพบกับเจ้าของไร่กาแฟชื่อดังของชุมพร ร่วมกันหาทางต่อยอดให้เกิด The Future of Robusta.

Young Local Wisdoms ร่วมสร้างเครือข่าย SE ให้เกิดความเข้มแข็ง

Seafood Journey เรียนรู้การทำอาหารเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับทรัพยากรท้องถิ่นโดยเชฟแบล็ค ภาณุภน บุลสุวรรณ เจ้าของร้านอาหาร Blackitch Artisan Kitchen

สำหรับงานในวันที่ 2 ช่วงเช้าจะเข้าสู่งานสัมมนา โดยมีวิทยากรทั้งชาวไทยและต่างชาติ อาทิ Marc Buckley CEO Sustainable Futurist, Javier Goyeneche Founder and President of ECOALF และศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ส่วนในตอนบ่ายจะถูกแบ่งเป็นเวิร์คช้อปเป็น 6 ห้อง ได้แก่ ห้องกาแฟ, ห้องท่องเที่ยว, ห้อง Waste management ห้องศิลปะจากงานขยะที่ให้ความรู้เรื่องขยะไปด้วยโดย Tania Nyberg ศิลปินชื่อดังผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Captain of Sea Sick Fish, ห้องการออกแบบโปรดักท์ดีไซน์ และห้องอาหารซีฟู้ด โดยทุกเวิร์คช้อปถูกออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาให้ออกมาเป็นแนวทาง ซึ่งจะมีอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อส่งต่อให้เกิดเป็นรูปธรรมในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดงาน SB’ 19 Oceans & Beyond Chumphon, Thailand ได้ที่ 081 817 0453 หรือ www.sustainablebrands.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.