17,951
VIEWS

“คริสตัล” สร้างออนไลน์ คอนเทนต์ บนพื้นฐานของความแตกต่างอย่างพิถีพิถัน

Sep 11, 2019 -None-

สิ่งที่ถูกส่งต่อมายังการสื่อสารแบรนด์ในสื่อโซเชียลมีเดียของ “คริสตัล” แบรนด์น้ำดื่มแถวหน้าของบ้านเราก็คือแนวคิดในเรื่องของ “ความแตกต่าง” ที่มีความ “พิถีพิถัน” ในทุกขั้นตอน ซึ่งแนวคิดในเรื่องของ “ความแตกต่าง” นี้ ถูกนำมาใช้เป็นแกนหลักถ่ายทอดออกมาผ่านเรื่อง “คนคุณภาพ กับน้ำดื่มคุณภาพ”ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเป็นแคมเปญที่สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์ได้อย่างมาก เพราะสามารถสร้องยอด Engagement ทั้ง Interaction Comment และ Share ตั้งแต่คลิปแรกที่ยิงออกมาได้ค่อนข้างดี จนทำให้ “คริสตัล” ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่มียอด Engage สูงสุดจากผลการจัดอันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2019 ในหมวดน้ำดื่ม

คุณณฤพล พงษ์พานิช Marketing & Trade Marketing Manager  บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำดื่มคริสตัล อธิบายให้ฟังถึงเบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ว่า เกิดจากการทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ และสามารถสร้าง Inspiration ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยคอนเทนต์ที่นำเสนอออกมานั้นจะมาจากพื้นฐานของแบรนด์คริสตัลที่ทำอะไรไม่เหมือนใครมาตลอด ขณะเดียวกันก็มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนตั้งแต่ในเรื่องของกระบวนการผลิตที่ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ไปจนถึงขั้นตอนของการสื่อสารแคมเปญที่สามารถเชื่อมโยง และสื่อถึงความพิถีพิถันของคริสตัลได้เป็นอย่างดี

“เราเลือกที่จะสื่อสารผ่าน Micro Influencer ซึ่งแต่ละคนมีสตอรี่ที่น่าสนใจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้องเอเชียที่เป็นเด็กอายุ 15 ปีที่สามารถสอบเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ได้ แป๊ะ ราดหน้า ที่สามารถขายราดหน้าจานละ 25,000 บาท เพราะพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพหรืออย่างเชียร์ลีดเดอร์จุฬา ซึ่ง Micro Influencer ต้องมีความพิถีพิถันในกระบวนการใช้ชีวิตของพวกเขาทุกๆ ด้าน จึงสามารถมายืนในจุดที่ประสบความสำเร็จได้ เป็นการทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงมาสู่แคมเปญที่ต้องการจะสื่อสารถึงเรื่องของความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตเพื่อให้ได้น้ำดื่มคุณภาพอย่างคริสตัลออกมา”

การเลือกวิธีเล่าเรื่องผ่าน Micro Influencer นี้ เป็นการฉีกหนีไปจากกรอบเดิมๆ ในกรณีที่ต้องการสื่อถึงเบื้องหลังกระบวนการผลิตที่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการนำเสนอเนื้อหาค่อนข้างจะเป็นทางการ ซึ่งอาจจะดูน่าเบื่อ หรือไม่น่าสนใจ แต่คริสตัล จะเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องด้วยการสร้าง Inspiration ให้กับคนบนโลกออนไลน์ที่หากอยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องหันมาพิถีพิถันในกระบวนการใช้ชีวิตของตัวเอง เป็นการเชื่อมโยงมาสู่คีย์เมสเสจ ของแคมเปญได้อย่างน่าสนใจ

คุณปรางณี ไชยพิเดช Marketing Director บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)  กล่าวเสริมว่า  คอนเทนต์ที่ดีต้องสร้าง Inspiration ไม่ได้เน้นที่การขายของ เราจึงทำคอนเทนต์ที่ไม่ได้มีแต่เรื่องของโปรโมชั่น หรือการกระตุ้นการซื้อ แต่เลือกทำคอนเทนต์ที่สร้างความน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ Inspire คนได้ เพราะคนที่อยู่ในโลกออนไลน์ ต้องการแบรนด์ที่เข้ามาเป็นเพื่อนกับพวกเขามากกว่าที่จะตั้งหน้าตั้งตาแต่จะขายของ การสร้าง Inspiration จึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คอนเทนต์ได้รับการยอมรับจากคนบนโลกโชเชียล

“หัวใจสำคัญที่เข้ามาสร้างความสำเร็จให้กับคริสตัลในการใช้โซเชียลมีเดียหลักๆ ก็คือ Passion ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการสร้างสรรค์ให้แบรนด์เข้าถึงทุกคน ทุกกลุ่ม ในแบบที่แบรนด์คริสตัลเป็นเพื่อนกับคุณ อยู่กลุ่มเดียวกับคุณ พูดภาษาเดียวกับคุณ ซึ่งการมี Passion แบบนั้น ทำให้เราสามารถผลิตคอนเทนต์ที่สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกับใจของพวกเขา เป็นคอนเทนต์ที่ไม่น่าเบื่อ และได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี”

คุณปรางณี ยังบอกอีกว่า การที่จะทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจ หรือได้รับการตอบรับจากคนในโลกออนไลน์นั้น ต้องมีจุดตั้งต้นมาจาก “ความแตกต่าง” เพราะจะทำให้แคมเปญ หรือคอนเทนต์ที่ออกมาจะ Outstanding อย่างการเลือก Micro Influencer ในแคมเปญล่าสุดของเราจะมีสตอรี่ที่น่าสนใจ มีความแตกต่าง และไม่ซ้ำกับที่มีอยู่

“มุมที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนก็คือ ในโลกออนไลน์ เราเป็นเจ้าของมีเดียเอง เมื่อก่อนทำแคมเปญขึ้นมา แล้วต้องไปหามีเดียเพื่อทำให้แคมเปญถูกสื่อสารออกไป แต่ในโลกออนไลน์ แบรนด์เป็นเจ้าของมีเดียเอง หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถหล่อเลี้ยงแฟนๆ ในโลกออนไลน์ให้อยู่กับเราได้นานๆ และเป็นกลุ่มที่รักแบรนด์ของเรา เช่น เข้ามาแล้ว เจอแต่คอนเทนต์ที่น่าเบื่อหรือไม่ เพราะเขามีเสรีภาพในการเลือกเสพอะไรก็ได้ เวลาทำคอนเทนต์ จึงต้องทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ แตกต่าง หรือไม่เหมือนกับคนอื่นๆ ทำ เพราะถ้าทำเหมือนคนอื่น ก็ไม่จำเป็นต้องมาดูที่เรา”

ทั้งหลายทั้งปวงแล้ว ต้องเข้าใจว่า “โลกออนไลน์” เปลี่ยนทุกวัน การทำคอนเทนต์ที่ได้รับการตอบรับที่ดี ต้องมาแบบถูกที่ ถูกเวลา ที่สำคัญต้องแตกต่าง และสามารถเชื่อมโยงมาสู่สิ่งที่แบรนด์ต้องการนำเสนอ เหมือนกับกลยุทธ์ที่คริสตัลประสบความสำเร็จจนก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่มียอด Engage สูงสุดจากผลการจัดอันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2019 ในหมวดน้ำดื่ม

ติดตามความเคลื่อนไหวของคริสต้ลใช่ช่องทาง Facebook ได้ที่ >>> https://www.facebook.com/crystalwaterthailand/

น้ำดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.