19,611
VIEWS

เคล็ดลับ 3:3:3 ในการสร้าง “คน” ของ CEO AIS สมชัย เลิศสุทธิวงศ์

Nov 23, 2019 S.Worapol

สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIS ได้เผยมุมมองของ CEO ต่อ HR  ผ่าน Facebook ส่วนตัว จากการเข้าร่วม งานบุคคลแห่งประเทศไทย -Personnel Management Association of Thailand หรือ PMAT ผ่านหัวข้อ HR In Digital Era

งานนี้มีแต่ HR ทุก Generation ถ้าสมัยก่อนเป็นพนักงานเด็กๆต้องกลัวแน่ว่า จะโดนทักเรื่องแต่งตัวผิดระเบียบมั้ย แต่วันนี้ HR ทั้งงานดูทันสมัยมาก เลยรู้สึกอุ่นใจแทนทุกๆองค์กรเลยว่า นี่คือ HR รุ่นใหม่ที่ transformed มา เพื่อดูแลพนักงานในยุค digital จริงๆ

ในฐานะ CEO ผมเชื่อว่า งานหลักของผมคือ People People และ People เรียกว่าทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ พี่น้องพนักงาน คืองานของผม จึงเป็นที่มาของการตอบตกลงไปบรรยายในงานนี้ให้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็น HR กับเขาก็ตาม วันนั้นผมแบ่ง content ออกเป็น 2 session ครับ

Session แรก ว่าด้วยเหตุผลทำไม ผมถึงประกาศเปลี่ยน AIS จาก Mobile Operator ไปเป็น "Digital Service Provider" เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เพราะการมาถึงของ Digital ที่เข้ามา Disrupt ทุกอย่างในโลกนี้ ถ้าไม่เปลี่ยนเราจะอยู่ไม่ได้ แถมตอนนี้เราคงได้ยินบ่อยๆว่า ขนาด Power Player อย่างแก็งค์ GAFA (Google,Amazon,Facebook,Apple) ก็ไม่เคยหยุดสร้างปฏิบัติการที่จะเปลียนตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้อยู่รอดและเติบโตต่อไป

เอาเป็นว่าเมื่อวันนี้ เป้าหมายเราได้เลือกเดินในสิ่งที่ไม่เหมือนเดิม เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีคิด วิธีบริหารคนแบบใหม่ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายใหม่ขององค์กรที่ตั้งไว้ แม้ว่า AIS ที่เป็นหนึ่งได้ทุกวันนี้ ก็เพราะมีคนและระบบที่ดีอยู่มากมาย แต่ความดีในระบบเดิม อาจไม่เหมาะกับยุคใหม่ เราจึงต้องเปลี่ยนวิธีคิด ปรับระบบงานที่เราคุ้นเคยมาอย่างรุนแรง เอไอเอสเลยสร้าง culture ใหม่ คือ FIT , FUN, FAIR ที่น่าจะเข้าใจง่าย เห็นภาพ ลงมือทำได้ทันที

อีกเรื่องที่ผมอยากชวนชาว HR มาลองแกะให้ออกก็คือ วันนี้ในองค์กรที่มีหลากหลาย Gen แล้ว Genไหน ที่เสริมเราอย่างไร จากนั้นออกแบบการ support แต่ละ Gen ให้ตรงจุด ตรงเวลา ตรงงาน ไม่ใช่จัดรูปแบบการ support ทุก Gen ด้วย offer เดียวกัน เพราะอาจจะไม่ค่อย work สำหรับยุคนี้

เคล็ดลับ 3:3:3 ในการสร้าง “คน” เพื่อให้พร้อมช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงขององค์กร

3 แรก : ผู้บริหารต้องเปลี่ยน 3 เรื่องก่อน องค์กรถึงจะเปลี่ยนได้
 -ต้องมีเป้าหมายขององค์กรให้ชัด จากนั้นต้อง “กล้า” ที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงองค์กร เพื่อให้เกิดขึ้นจริง ที่ใช้คำว่า กล้า เพราะคุณต้องใช้พลังอย่างมากในการชวนคนอื่นให้มาทำเรื่องใหม่ที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะองค์กรที่ประสบความสําเร็จมากๆอย่าง AIS นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้
 -สื่อสารสิ่งที่จะทำให้ชัดๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่าเหนื่อยที่จะสื่อสาร เพื่อให้ทุกคนในเข้าใจเหมือนกันจริงๆ 
-ต้อง Fair กับทุกคนในองค์กร อย่างโปร่งใส ซึ่งจะนำมาซึ่งความศรัทธาในการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงใจ

3 ต่อมา ต้องสนับสนุน “พนักงาน” ให้ได้ทำงาน และใช้ชีวิตในองค์กรได้อย่างมีความสุขและตอบความต้องการได้ใน 3 เรื่อง
- สร้าง Passion ในการทำงานให้กับพนักงานให้ได้ เพื่อให้เกิดพลังในการทำงานอยู่ตลอดเวลา
- ตอบความต้องการพื้นฐานในการใช้ชีวิตของเขา เช่น ผลตอบแทนต่างๆที่เขาควรได้อย่างเหมาะสม
- สร้างโอกาสในการทำงานให้เขา ทั้งเรื่องการอบรมพัฒนา และ โอกาส ในการเติบโตในองค์กร

3 สุดท้าย คือ HR รุ่นใหม่ ถ้าพูดถึง เรื่องคนที่ต้องดูแล ต้องเข้าใจ และสามารถทำงานเชิงกลยุทธ์ได้ ผมมองไปที่ 3 กลุ่มหลัก คือ
- พนักงาน
- ลูกค้า
- พาร์ทเนอร์

เพราะสำหรับผม HR วันนี้ไม่ใช่แค่ support function อีกต่อไป แต่เป็นทีมกลยุทธ์ ที่เป็นทั้ง Business Partner ของพนักงาน และเป็นมือซ้าย มือขวา ของ CEO ที่ช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลง นำพาองค์กรเติบโต และเป็นที่บ่มเพาะ “คน” ให้เติบโต ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขต่อไป

สุดท้ายขอยกวลีของ Steve Job ที่ว่า “Great things in business are never done by ONE person. They’re done by a team of PEOPLE“ มาฝาก พร้อมขอคารวะ ชาว HR ทุกท่านจากใจครับ งานของพวกท่านยิ่งใหญ่มากๆ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.